Mất mùa vì hạn mặn, Bến Tre không tổ chức lễ hội cây trái ngon

(PLO)- Ảnh hưởng của hạn mặn khiến cây trái mất mùa, giảm năng suất nên năm nay “vương quốc” cây trái, hoa kiểng Chợ Lách không tổ chức Ngày hội cây trái ngon.

Ngày 4-5, ông Trần Văn Đém - Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách (Bến Tre), cho biết do tình hình hạn mặn năm 2020 kéo dài làm trái cây mất mùa, đồng thời đang trong giai đoạn phòng, chống COVID-19 nên huyện Chợ Lách không tổ chức Ngày hội cây trái ngon.

Đặc sản trái cây ngon được trưng bày tại Ngày hội cây trái ngon diễn ra hằng năm tại Chợ Lách (Bến Tre).

Cũng theo ông Đém, Ngày hội cây trái ngon là lễ hội truyền thống của huyện Chợ Lách, được tổ chức hằng năm vào dịp Tết Đoan ngọ (mùng 5-5 Âm lịch) nhằm quảng bá, giới thiệu trái cây đặc sản của địa phương. Cạnh đó là giới thiệu nơi sản xuất, cung cấp cây giống lớn nhất miền Tây Nam bộ, quảng bá tiềm năng du lịch ở địa phương.

Đến nay, tỉnh đã tổ chức Ngày hội cây trái ngon tại huyện Chợ Lách liên tục 18 lần, thời gian mỗi kỳ tổ chức kéo dài khoảng một tuần, thu hút rất đông khách tham quan trong và ngoài nước. Ngày hội còn là dịp để nhà vườn bán trái cây, cây giống, hoa kiểng các loại.

Du khách đến tham quan, thưởng lãm còn được thưởng thức trái ngon đặc sản của huyện Chợ Lách - nơi được mệnh danh là "vương quốc trái cây" của Bến Tre và vùng ĐBSCL.

Người dân tham quan tại Ngày hội cây trái ngon.

Mùa khô năm 2020, hạn hán xâm nhập mặn toàn tỉnh Bến Tre gây ảnh hưởng và đe dọa đến 20.000 ha cây ăn trái như chôm chôm, sầu riêng, bưởi da xanh, măng cụt và hơn 1.000 ha cây giống, hoa kiểng ở Bến Tre.

Do thiếu nước ngọt tưới cho cây, nhiều diện tích cây ăn trái bị thiệt hại, mất mùa hoặc sụt giảm năng suất. Cây giống và hoa kiểng cũng bị thiệt hại nhiều do thiếu nước ngọt tưới.

Được biết năm nay là lần thứ hai Bến Tre không tổ chức Ngày hội cây trái ngon. Trước đó vào năm 2016 cũng do ảnh hưởng của hạn mặn, cây trái bị thiệt hại Bến Tre cũng đã ngưng tổ chức Ngày hội cây trái ngon.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.