Hạ viện Nga thông qua đề cử ông Mishustin làm thủ tướng

(PLO)- Ông Mikhail Mishustin đã được Hạ viện Nga phê chuẩn, sẽ thay thế ông Dmitry Medvedev trở thành tân thủ tướng Liên bang Nga.

Chiều 16-1, Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) đã bỏ phiếu phê chuẩn quyết định bổ nhiệm ông Mikhail Mushustin trở thành thủ tướng Nga, thay thế Thủ tướng Dmitry Medvedev vừa từ chức một ngày trước đó, hãng thông tấn TASS cho biết.

Quyết định được thông qua với 383 phiếu thuận, 0 phiếu chống và 41 phiếu trắng. Các nghị sĩ bỏ phiếu trắng là thành viên của đảng Cộng sản Nga.

"Thưa các vị đồng nghiệp, quyết định đã được đưa ra. Chúng ta đồng ý với quyết định bổ nhiệm ông Mikhail Vladimirovich Mishustin trở thành Thủ tướng của Tổng thống Liên bang Nga", Chủ tịch Duma Vyacheslav Volodin tuyên bố sau khi tổng kết kết quả kiểm phiếu.

Tuyên bố sau khi được bổ nhiệm, ông Mishustin nhấn mạnh: "Điều đầu tiên tôi thực hiện là tham gia nghiêm túc vào công cuộc cải cách thể chế và cơ chế quản lý và tất nhiên, bao gồm việc áp dụng công nghệ thông tin tiên tiến nhất".

Trong phiên họp ngày 16-1, Duma Quốc gia Nga đã phê chuẩn ông Mikhail Mishustin trở thành tân thủ tướng Nga. Ảnh: SPUTNIK

Ông Mishustin được Tổng thống Vladimir Putin đề cử thay ông Medvedev vào chiều 15-1, sau khi vị thủ tướng Nga tuyên bố từ chức để tạo điều kiện cho ông Putin xúc tiến sửa đổi Hiến pháp.

Ngay trong tối 15-1, ông Mishustin gặp với các lãnh đạo của Duma Quốc gia Nga. Ông Mishustin đã cam kết sẽ cải tổ mạnh mẽ nội các, bao gồm việc giới thiệu một số gương mặt mới vào một số vị trí bộ trưởng, hãng tin RT cho biết. 

Ông Mishustin, 54 tuổi, giữ chức cục trưởng Cục Thuế Liên bang Nga từ ngày 6-4-2010.     

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.