Đối thoại Shangri-La: Bộ trưởng Hegseth kêu gọi đồng minh châu Á tăng chi tiêu quốc phòng

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2025, kêu gọi các đồng minh châu Á tăng chi tiêu quốc phòng, chia sẻ gánh nặng, nhằm tăng sức mạnh tập thể.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 31-5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth đã có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-la lần thứ 22 tại Singapore, theo hãng thông tấn Yonhap.

Ông Hegseth kêu gọi các đồng minh châu Á tăng chi tiêu quốc phòng và chủ động hơn trong việc chia sẻ gánh nặng, coi đó như một cách để tăng sức mạnh tập thể.

“Các đồng minh châu Á nên lấy châu Âu làm tấm gương mới. Các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đang cam kết dành tới 5% GDP cho quốc phòng. Không hợp lý chút nào khi châu Âu có thể làm vậy, còn những đồng minh và đối tác quan trọng ở châu Á lại chi ít hơn cho quốc phòng, dù phải đối mặt những mối đe dọa còn nghiêm trọng hơn” - ông Hegseth nói.

Đối thoại Shangri-La
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2025 tại Singapore ngày 31-5. Ảnh: Chụp màn hình livestream của IISS

Theo ông Hegseth, một liên minh không thể được coi là “vững chắc” nếu nó bị xem là chỉ dựa vào một phía và chi tiêu quốc phòng phải phản ánh “những nguy cơ và thách thức mà chúng ta đang đối mặt hôm nay”.

Tại Đối thoại Shangri-La 2025, Bộ trưởng Hegseth nhấn mạnh rằng “nước Mỹ trên hết” không có nghĩa là “nước Mỹ đơn độc”, đồng thời kêu gọi các đồng minh và đối tác Mỹ đóng vai trò như “bộ nhân lực lượng” để cùng ứng phó với các mối đe dọa chung.

Bộ trưởng Hegseth trấn an các đồng minh và đối tác về cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cam kết sẽ tăng cường hiện diện nếu các đồng minh cùng chia sẻ gánh nặng.

“Ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tương lai của chúng ta gắn kết với nhau. Sự thịnh vượng và an ninh của người dân Mỹ gắn chặt với người dân của các bạn. Chúng tôi chia sẻ tầm nhìn về hòa bình, ổn định, thịnh vượng và an ninh. Chúng tôi sẽ tiếp tục hiện diện tại khu vực” - ông Hegseth phát biểu, khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ông Hegseth đề cập yếu tố Trung Quốc, đặc biệt nguy cơ bị phụ thuộc kinh tế vào quốc gia này. Dù gửi thông điệp cứng rắn đối với Trung Quốc trong nhiều khía cạnh, song ông Hegseth nhấn mạnh Washington không mong muốn xảy ra xung đột với Bắc Kinh.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.