Điện Kremlin: Nga đang 'để mắt’ tới việc Ukraine nộp đơn gia nhập NATO

(PLO)- Người phát ngôn Điện Kremlin nhắc lại rằng tham vọng của Ukraine muốn trở thành thành viên NATO là một trong những lý do Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov, ngày 3-10 cho biết Nga đang theo dõi sát sao tình hình xung quanh nỗ lực của Ukraine nhằm gia nhập liên minh quân sự Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời nhắc lại rằng tham vọng của Ukraine muốn trở thành thành viên NATO là một trong những lý do khiến Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt, theo TASS.

Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: Alexander Zemlianichenko/AP
Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: Alexander Zemlianichenko/AP

"Chúng tôi đang theo dõi quyết định này một cách rất sát sao. Và chúng tôi nhớ rằng chính định hướng NATO của Ukraine và sự xác nhận Ukraine sẽ trở thành thành viên NATO trong tương lai là một trong những lý do cho chiến dịch quân sự đặc biệt” - ông Peskov cho hay.

Vào tuần trước, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky thông báo nước này đã chính thức nộp đơn xin nhanh chóng gia nhập NATO, nhấn mạnh rằng Kiev "đã chứng minh khả năng tương thích với các tiêu chuẩn của liên minh”.

Đơn gia nhập của Ukraine đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của chín nước thành viên NATO gồm Cộng hòa Czech, Estonia, Latvia, Litva, North Macedonia, Montenegro, Ba Lan, Romania và Slovakia. Tuy nhiên Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng Ukraine có quyền nộp đơn xin gia nhập NATO nhưng cần được toàn bộ 30 thành viên của khối ủng hộ.

Bình luận về phản ứng của các nước thành viên NATO về đơn gia nhập của Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng: “Có những quốc gia ủng hộ phương án gia nhập nhanh chóng này, có những quốc gia thì không. Trong mọi trường hợp, tất cả đều đề cập đến quy tắc đồng thuận”.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết mong muốn nhanh chóng gia nhập NATO của Kiev đồng nghĩa với việc nước này đang đẩy thế giới sớm bước vào Thế chiến III.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.