Đàm phán Nga-Ukraine: Đã xác định các giải pháp cần thống nhất, sẽ gặp lần 2

(PLO)- Cả hai phái đoàn Nga và Ukraine cho biết các bên đã thống nhất một số giải pháp nhất định cho cuộc khủng hoảng ở Kiev và sẽ tiếp tục tham vấn trong vòng đàm phán tiếp theo.

Sau khi kết thúc cuộc đàm phán ở Belarus hôm 28-2, phái đoàn 2 nước Nga và Belarus cho biết đã tìm thấy những điều nhất định có thể được thống nhất và sẽ trở lại tham vấn trong vòng đàm phán tiếp theo.

Đài RT dẫn lời ông Mykhailo Podolyak, cố vấn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết mục đích chính của cuộc đàm phán là thảo luận về một lệnh ngừng bắn ở Ukraine. 

“Hai bên đã xác định những vấn đề cần ưu tiên giải quyết, một số giải pháp nhất định đã được vạch ra” - ông Podolyak nói thêm.

Trong khi đó, ông Vladimir Medinsky, trợ lỳ Tổng thống Nga Vladimir Putin và trưởng phái đoàn đàm phán của, xác nhận 2 phái đoàn đã tìm thấy những điểm chung mà các bên có thể thống nhất với nhau.

Quốc kỳ Nga (trái) và quốc kỳ Ukraine (phải). Ảnh: RT

Cuộc đàm phán hôm 28-2, kéo dài gần 5 tiếng đồng hồ, đã diễn ra tại một địa điểm ở Belarus, gần biên giới Nga và Ukraine. Theo ông Medisky, vòng đàm phán tiếp theo giữa Moscow và Kiev dự kiến sẽ được tổ chức ở một địa điểm gần biên giới giữa Belarus và Ba Lan trong những ngày tới.

Phái đoàn của Ukraine, do Bộ trưởng Quốc phòng Alexey Reznikov dẫn đầu, tham gia cuộc đàm phán hôm 28-2 với mục đích chính là để yêu cầu Moscow ngừng bắn ngay lập tức và rút toàn bộ quân đội Nga ra khỏi đất nước.

Trước khi cuộc đàm phán diễn ra, Tổng thống Zelensky cho biết ông không thực sự tin rằng các cuộc đàm phán sẽ thành công, song cho biết “cơ hội vẫn còn đó, dù rất nhỏ, để giảm căng thẳng leo thang”.

Ông Zelensky cũng đã gửi yêu cầu chính thức về việc xét tư cách thành viên EU (Liên minh châu Âu) của Ukraine tới Brussels (Bỉ), RT đưa tin.

Trong khi đó, Nga đã đặt lực lượng răn đe hạt nhân của mình trong tình trạng báo động cao nhất nhằm đáp trả việc NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) tiếp tục gửi vũ khí tới Kiev.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” và bắt đầu cuộc tấn công nhắm vào Ukraine vào ngày 24-2. Kể từ đó, quân đội Nga đã tiến hành pháo kích và phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng của Ukraine. Tên lửa của quân đội Nga còn bắn trúng nhiều tòa nhà dân cư và gây ra thương vong cho thường dân.

Cuộc tấn công đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ cộng đồng quốc tế, với việc Mỹ, các nước châu Âu và nhiều quốc gia khác trên thế giới liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.