Chuyên gia Trung Quốc: Bắc Kinh sẽ không nối lại liên lạc quân sự nếu Mỹ vẫn thách thức về Đài Loan

(PLO)- Trung Quốc đến lúc này vẫn chưa đồng ý nối lại liên lạc quân sự với Mỹ dù Ngoại trưởng Antony Blinken nhiều lần kêu gọi điều này trong các cuộc gặp cấp cao trong chuyến thăm Bắc Kinh vừa rồi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong chuyến thăm vừa qua đến Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhiều lần kêu gọi Trung Quốc (TQ) nối lại đường dây liên lạc quân sự giữa hai nước đã bị ngắt trong năm qua, tuy nhiên TQ vẫn chưa đồng ý, theo tờ South China Morning Post.

Sau khi kết thúc chuyến thăm TQ, ông Blinken ngày 19-6 nói với các phóng viên rằng các nhà lãnh đạo TQ đã không đồng ý với những yêu cầu “lặp đi lặp lại” từ phía Mỹ về một cuộc đối thoại để giảm nguy cơ hiểu lầm hoặc tính toán sai về quân sự.

“Tôi nghĩ rằng tính cấp bách của vấn đề đang được nhấn mạnh thêm bằng những sự cố gần đây mà chúng tôi thấy trên không và trên biển. Tại thời điểm này, TQ đã không đồng ý tiếp tục đối thoại quân sự” - ông Blinken nói, nhắc lại các vụ va chạm giữa máy bay chiến đấu và tàu chiến của hai nước trên Biển Đông và eo biển Đài Loan.

Cuộc chạm trán giữa tàu chiến Mỹ và Trung Quốc ngày 3-6 tại eo biển Đài Loan. Ảnh: REUTERS

Cuộc chạm trán giữa tàu chiến Mỹ và Trung Quốc ngày 3-6 tại eo biển Đài Loan. Ảnh: REUTERS

Theo các nhà phân tích TQ, việc Bắc Kinh đã từ chối yêu cầu của Mỹ để nối lại kênh liên lạc quân sự giữa hai nước là do TQ không hài lòng với việc Washington tiếp tục vi phạm “lợi ích cốt lõi” của TQ trong các vấn đề như Đài Loan.

Ông Shi Yinhong - giáo sư quan hệ quốc tế tại ĐH Nhân dân Bắc Kinh (TQ) cho rằng nhận xét của ông Blinken chỉ ra Washington muốn “đảm bảo ngăn chặn tuyệt đối và tránh xung đột quân sự” nhưng vẫn tiếp tục thách thức “lợi ích cốt lõi” của TQ.

“TQ đã từ chối đưa ra những cam kết tuyệt đối như vậy vì lo ngại rằng điều đó sẽ dẫn đến việc để Mỹ tiếp tục tăng cường hỗ trợ cho Đài Loan” - ông Shi nói, đề cập việc Mỹ tăng cường bán vũ khí cũng như tăng cường quan hệ kinh tế và ngoại giao với hòn đảo này.

Chuyên gia này cũng cho rằng nếu “diễn ngôn của Mỹ” như hiện tại vẫn tiếp tục, “TQ có lẽ sẽ không bao giờ đồng ý nối lại liên lạc giữa quân đội 2 nước”.

Bắc Kinh đã cảnh báo Mỹ và các nước khác không cung cấp viện trợ quân sự hoặc trao đổi với Đài Loan.

Tháng 8-2022, TQ đã đình chỉ đối thoại giữa các chỉ huy quân sự cấp cao hai Mỹ-Trung sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ khi đó là bà Nancy Pelosi đến thăm Đài Bắc.

Ông Zhou Chenning - nhà nghiên cứu của Tổ chức tư vấn khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh nói rằng quân đội TQ sẽ chỉ thay đổi thái độ trừ khi Washington thể hiện “sự chân thành và tôn trọng” đối với Bắc Kinh.

“Chuyến đi TQ của Ngoại trưởng Blinken đã giúp cả hai bên ngăn chặn mối quan hệ song phương xấu đi, nhưng vẫn còn quá sớm để mối quan hệ giữa quân đội hai nước trở lại trạng thái ổn định như trước đây” - ông Zhou lập luận.

“Bắc Kinh có đủ kiên nhẫn để chờ đợi và sẽ tiếp tục nêu lên các yêu cầu của TQ trong việc nối lại liên lạc quốc phòng, tương tự như điều mà các đại diện TQ đã thể hiện tại Diễn đàn Quốc phòng Shangri-La vừa kết thúc ở Singapore” - chuyên gia dự đoán.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng TQ Lý Thượng Phúc đã từ chối gặp người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin khi cả hai cùng tham dự Đối thoại Shangri-La (Hội nghị thượng đỉnh an ninh khu vực châu Á) tại Singapore. TQ cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ông Lý và và “những nỗ lực can thiệp vào vấn đề Đài Loan” là lý do để từ chối yêu cầu đối thoại.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.