Chính trị gia Cộng hòa, Dân chủ phẫn nộ việc ông Trump bị thương khi vận động tranh cử

(PLO)- Nhiều chính trị gia từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ bày tỏ sự phẫn nộ và cầu nguyện cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau vụ ông Trump bị thương khi vận động tranh cử.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhiều chính trị gia Mỹ lên tiếng sau sự việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị chảy ở tai sau khi có tiếng nổ dường như là tiếng súng trong lúc ông vận động tranh cử tại TP Butler (bang Pennsylvania) ngày 13-7, theo đài CNN.

Theo thông tin mới nhất từ người phát ngôn của ông Trump - ông Steven Cheung thì cựu tổng thống “vẫn ổn”.

“Ông Trump cảm ơn lực lượng thực thi pháp luật và những người ứng cứu đầu tiên vì đã hành động nhanh chóng trong hành động tàn ác này. Ông ấy vẫn ổn và đang được kiểm tra tại một cơ sở y tế địa phương. Chúng tôi sẽ thông báo thêm chi tiết” - ông Cheung nói.

Nhiều chính trị gia Mỹ phẫn nộ việc ông Trump bị thương khi vận động tranh cử
Cựu Tổng thống Donald Trump được dìu xuống sân khấu sau khi bị chảy máu ở tai tại một sự kiện vận động tranh cử ở bang Pennsylvania ngày 13-7. Ảnh: AP

Ngay sau vụ việc, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson viết trên X kêu gọi cầu nguyện cho ông Trump.

Nhiều nhân vật chủ chốt khác của đảng Cộng hòa cũng kêu gọi cầu nguyện cho ông Trump.

Thượng nghị sĩ bang Florida - ông Marco Rubio kêu gọi “cầu nguyện cho ông Trump và tất cả những người tham dự sự kiện ở Pennsylvania hôm nay”.

“Mọi người hãy cùng tôi cầu nguyện cho ông Trump và những người tham gia sự kiện đó. Tôi hy vọng mọi người đều ổn” - theo Thượng nghị sĩ bang Ohio JD Vance.

Thống đốc bang North Dakota - ông Doug Burgum kêu gọi cầu nguyện cho những người tham dự sự kiện, nói rằng “chúng ta đều biết ông Trump mạnh mẽ hơn kẻ thù của ông ấy. Hôm nay ông đã thể hiện điều đó”.

“Cầu nguyện cho cựu Tổng thống Trump và mọi người tại cuộc biểu tình ở Pennsylvania. Cầu xin Chúa che chở cho tất cả mọi người” - ông Tim Scott, Thượng nghị sĩ bang South Carolina, viết trên X.

Thống đốc South Dakota Kristi Noem nói rằng ông Trump là người đàn ông cứng rắn nhất” mà bà từng gặp.

“Không ai từng trải qua những gì ông ấy đã trải qua. Mong rằng công lý sẽ nhanh chóng được thực thi đối với kẻ tấn công ông ấy” - bà Noem viết trên X.

“Xin hãy cầu nguyện cho ông Trump, gia đình ông và tất cả những người yêu nước tại sự kiện hôm nay ở Pennsylvania” - Hạ nghị sĩ Elise Stefanik kêu gọi.

Cùng ngày, Thượng nghị sĩ Bill Hagerty đăng lên X bức ảnh Trump ông giơ nắm đấm lên không trung và máu ở tai phải, cùng dòng trạng thái: “Hãy cầu nguyện cho Tổng thống của chúng ta. Ông ấy là người mạnh mẽ nhất mà tôi biết”.

Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại Hạ viện Elise Stefanik cũng đăng tải dòng trạng thái: “Xin hãy cầu nguyện cho ông Trump, gia đình ông và tất cả những người yêu nước tại cuộc sự kiện ở Pennsylvania”.

Về phía đảng Dân chủ, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã nhận được báo cáo ban đầu về việc ông Trump bị thương khi vận động tranh cử.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries nói rằng ông đang cầu nguyện cho cựu Tổng thống Trump.

“Tôi xin gửi lời cầu nguyện tới cựu Tổng thống Trump. Tôi biết ơn phản ứng quyết liệt của lực lượng thực thi pháp luật. Nước Mỹ là một nền dân chủ. Bất kỳ hình thức bạo lực chính trị nào cũng không bao giờ được chấp nhận” - ông Jeffries viết trên X.

Ông Josh Shapiro - Thống đốc bang Pennsylvania, nơi xảy ra vụ tấn công, đã lên án bạo lực chính trị và cho biết ông đã được thông báo về vụ việc của ông Trump.

“Bạo lực nhắm vào bất kỳ đảng phái chính trị hoặc nhà lãnh đạo chính trị nào đều hoàn toàn không thể chấp nhận được. Không có chỗ cho bạo lực ở Pennsylvania hay Mỹ. Tôi đã được thông báo về tình hình. Cảnh sát bang đang có mặt tại hiện trường và làm việc với các đối tác cấp liên bang và địa phương” -

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói rằng ông kinh hoàng trước những gì đã xảy ra tại cuộc vận động tranh cử của ông Trump ở Pennsylvania và nhẹ nhõm khi biết cựu Tổng thống Trump vẫn an toàn.

“Bạo lực chính trị không có chỗ đứng ở đất nước chúng ta” - Schumer viết trên X.

Phản ứng quốc tế sau vụ ông Trump bị thương khi vận động tranh cử

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng ông và vợ bị sốc trước cuộc tấn công “rõ ràng” vào ông Trump.

Tổng thống Honduras Xiomara Castro de Zelaya viết trên X: “Bạo lực sẽ tạo ra nhiều bạo lực hơn. Tôi lấy làm tiếc về những gì đang xảy ra trong quá trình bầu cử ở Mỹ. Tôi đoàn kết với ông Donald Trump.”

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán cũng gửi lời cầu nguyện tới ông Trump.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.