Các công ty hàng đầu của Mỹ giấu hàng tỉ đô ở nước ngoài

(PLO)- Hơn 50 công ty lớn nhất nước Mỹ đang giấu hàng ngàn tỉ USD ở nước ngoài.

Tổ chức từ thiện hàng đầu cho người nghèo - Oxfam (Anh) tiết lộ hơn 50 công ty lớn nhất tại Mỹ đang giấu hàng ngàn tỉ USD tại các quỹ nước ngoài, ước tính hơn cả mức GDP của Tây Ban Nha, Mexico và Australia.

Theo Spunik News, trong báo cáo có tựa đề “Đổ vỡ từ nóc”, Oxfam tìm thấy các công ty hưởng lợi gần 4.000 tỉ đôla trên toàn cầu từ năm 2008 đến năm 2014 và nhận được một con số "đáng kinh ngạc" 11.000 tỉ đôla hỗ trợ của chính phủ Mỹ trong cùng giai đoạn.

"Một lần nữa chúng tôi có bằng chứng cho việc lạm dụng hệ thống thuế toàn cầu khổng lồ. Chính phủ trên toàn thế giới phải đoàn kết với nhau ngay bây giờ để chấm dứt kỷ nguyên của các thiên đường tránh thuế " - cố vấn thuế cao cấp tại Oxfam Robbie Silverman cho biết.

Oxfam ước tính gần 90% các công ty toàn cầu có liên quan đến việc tránh thuế. “Những thủ thuật và công cụ tương tự được các công ty đa quốc gia sử dụng để tránh thuế tại Mỹ cũng đang được áp dụng để đánh lừa các quốc gia khác trên thế giới, phá vỡ sự công bằng trong việc thu thuế của họ và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng”.

“Các nước nghèo phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, ước tính thâm hụt khoảng 100 tỉ đôla trong một năm cho việc trốn thuế của các công ty. Số tiền này đủ để cung cấp nước sạch và vệ sinh cho hơn 2,2 tỉ người" - Silverman nói. Một trong những vùng lãnh thổ ở nước ngoài hàng đầu có tên trong báo cáo của Oxfam là đảo Bermuda (Anh).

Oxfam tiết lộ 50 công ty lớn nhất tại Mỹ đang giấu hàng ngàn tỉ đôla tại các quỹ nước ngoài.

Trả lời Sputnik News, ông Ronen Palen, Giáo sư chính trị quốc tế và là chuyên gia nghiên cứu hoạt động trốn thuế của các tập đoàn, cho biết: "Chúng tôi biết các công ty sử dụng những thiên đường tránh thuế. Nhưng ít ai biết rằng họ đang giấu hàng ngàn tỉ ở nước ngoài". Palen cho rằng chính phủ Anh không có đủ quyết tâm chính trị để giải quyết vấn đề này tận gốc.

"Các công ty phải trả thuế như tất cả mọi người, nếu như họ không làm vậy thì hệ thống kinh tế sẽ bị phá vỡ. Luôn có phương thức và phương tiện để giải quyết các thủ thuật tránh thuế nhưng cần có quyết tâm chính trị đủ mạnh. Tôi không ngạc nhiên khi nghe tên của Bermuda, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh đang dẫn đầu các khu tránh thuế" - ông Palen cho biết.

Vào ngày 4-3, tờ báo Đức Sueddeutsche Zeitung cũng đã tiết lộ thông tin cáo buộc một số nhà lãnh đạo thế giới trước đây và đương nhiệm giấu tài sản nước ngoài thông qua dịch vụ của hãng luật Mossack Fonseca.

Mossack Fonseca đã từ chối xác nhận các thông tin bị rò rỉ này. Hãng cũng cáo buộc các PV truy cập trái phép vào các tài liệu riêng tư của họ. Công ty cảnh báo sẽ đệ đơn kiện việc sử dụng dữ liệu bất hợp pháp.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.