Bị sốt xuất huyết nên ăn gì?

(PLO)- Trong thời gian bị sốt xuất huyết, chế độ ăn lỏng, mềm cần được ưu tiên.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Khi bị sốt xuất huyết (SXH), người bệnh thường có các triệu chứng giống cúm như sốt, ho, nhức đầu, đau cơ và kiệt sức.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh SXH tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh như sau: Chế độ ăn lỏng cho giai đoạn đầu khi người bệnh bị sốt cao, chế độ ăn nhẹ cho người bệnh khi cơn sốt giảm và người bệnh dần hồi phục, chế độ ăn uống bình thường trong thời gian hồi phục.

Trong thời gian mắc SXH, người bệnh thường mệt mỏi, đau người, nhức đầu, sốt cao, không cảm thấy muốn ăn bất cứ thứ gì. Người bệnh thường cảm thấy buồn nôn, nôn và cực kỳ suy nhược, lúc này chế độ ăn lỏng, mềm cần được ưu tiên.

Người bệnh SXH nên uống nhiều nước (đặc biệt là nước dừa) do khi bị sốt, cơ thể mất nước, cần uống nhiều nước để bù lượng nước mất đi. Nhấm nháp nước lọc hoặc nước oresol nhiều lần trong ngày giúp bù điện giải quan trọng. Cần lưu ý theo dõi nước tiểu màu trong hay không để bù nước kịp thời.

Tăng cường thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, ổi, kiwi, dâu tây, xoài… có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, cho cơ thể khi hồi phục sau khi mắc bệnh.

Ngoài ra, nên ăn sữa chua có chứa các lợi khuẩn giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu trong ruột. Một ngụm trà thảo mộc giàu đặc tính chống viêm và chứa chất chống oxy hóa cũng sẽ giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng, làm dịu các triệu chứng của SXH.

Người bệnh sốt xuất huyết phải thực hiện chế độ ăn giàu protein. Một bữa ăn có nhiều protein chất lượng tốt (nạc) sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Vì vậy, những lời khuyên không nên ăn đồ tanh như cá, trứng hay thịt gà là không có cơ sở.

Tránh thức ăn cay và nhiều dầu mỡ trong thời gian bị SXH. Nên ăn thức ăn chần hoặc luộc trong thời gian phục hồi. Không nên ăn các loại đồ ăn vặt, chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, đồ nướng...

TS-BS Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

9 bệnh ung thư khó chữa nhất

9 bệnh ung thư khó chữa nhất

(PLO)- Tiên lượng sống của người bệnh ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, độ tuổi, thể trạng, khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị, loại ung thư mắc phải.

Peel da có ăn được thịt gà không?

Peel da có ăn được thịt gà không?

(PLO)- Ăn thịt gà sau peel da thường không gây bất kỳ rủi ro nào về khả năng phục hồi. Ngược lại, thịt gà còn cung cấp nhiều protein, giúp quá trình lành thương diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

Cảnh báo dị ứng đạm sữa bò

Cảnh báo dị ứng đạm sữa bò

(PLO)- Dị ứng đạm sữa bò là một trong những dạng dị ứng thực phẩm khá phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt trong năm đầu đời. 

Kem chống nắng bôi bao nhiêu là đủ?

Kem chống nắng bôi bao nhiêu là đủ?

(PLO)- Tia cực tím  luôn ở mức cao trong mùa hè, dễ gây cháy nắng, lão hóa da... Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn và sử dụng kem chống nắng đúng để đạt hiệu quả bảo vệ.