Bà Harris chủ trì phiên họp quốc hội chứng nhận chiến thắng của ông Trump

(PLO)- Lưỡng viện quốc hội Mỹ chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2024 với chiến thắng thuộc về ông Donald Trump - người giành được 312 trong số 538 phiếu đại cử tri.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lưỡng viện quốc hội Mỹ đã chứng nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống ngày 5-11-2024, trong đó ứng cử viên đảng Cộng hoà là cựu Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng trước ứng cử viên đảng Dân chủ là Phó Tổng thống Kamala Harris, đài CBS News đưa tin.

Khoảng 1 giờ chiều 6-1 (giờ địa phương, tức 1 giờ khuya 7-1 theo giờ Việt Nam), các thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ đã tổ chức phiên họp chung để kiểm đếm số phiếu đại cử tri bầu tổng thống Mỹ dưới sự chủ trì của bà Harris với tư cách Chủ tịch Thượng viện.

Bà Harris gõ búa chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2024.jpg
Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (phía trước) gõ búa chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 trong tiếng vỗ tay của Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (phía sau). Ảnh: CBS NEWS

Bà Harris đã đọc to số phiếu đại cử tri. Ông Trump giành được 312 phiếu đại cử tri, vượt xa con số 226 phiếu mà bà Harris giành được.

Bà Harris đã công bố chiến thắng thuộc về ông Trump, cùng liên danh tranh cử là Phó Tổng thống đắc cử JD Vance, trong tiếng hò reo của các nhà lập pháp đảng Cộng hoà.

Ông Trump đã tự chúc mừng “chiến thắng vĩ đại” của cả bản thân và của những người ủng hộ mình, coi đây là “một khoảnh khắc trọng đại trong lịch sử” của chương trình nghị sự “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” do ông khởi xướng.

Chia sẻ trước cuộc họp, bà Harris gọi việc chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ là “nghĩa vụ thiêng liêng” và nhấn mạnh “chuyển giao quyền lực một cách hoà bình là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất của nền dân chủ Mỹ”.

Phát biểu sau khi chứng nhận kết quả bầu cử, bà Harris một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc họp của lưỡng viện quốc hội, cũng như nêu cao yêu cầu đoàn kết trong lòng nước Mỹ.

Lãnh đạo phe đa số (Cộng hoà) tại Thượng viện Mỹ, ông John Thune chúc mừng Tổng thống đắc cử Trump và Phó Tổng thống đắc cử Vance. Ông Thune cho biết Thượng viện sẽ tập trung vào việc nhanh chóng thông qua các đề xuất nhân sự của ông Trump để chính quyền mới có thể thực hiện chương trình nghị sự của mình.

Lãnh đạo phe thiểu số (Dân chủ) tại Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schummer cho rằng cuộc họp ngày 6-1 cho thấy tiến trình bầu cử tại Mỹ đã trở lại “bình thường” và “bình yên”, đồng thời nhắc lại những chỉ trích đối với cuộc bạo loạn cách đây 4 năm, khi lưỡng viện quốc hội họp chứng nhận kết quả bầu cử ngày 5-11-2020.

An ninh đã được thắt chặt với hàng rào và rào chắn xung quanh Điện Capitol trước và trong thời gian tổ chức phiên họp chứng nhận kết quả bầu cử. Các biện pháp an ninh tương tự dự kiến cũng sẽ được triển khai trong lễ nhậm chức của ông Trump vào ngày 20-1 tới.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.