ASEAN kêu gọi các bên xung đột Israel-Hamas ngay lập tức chấm dứt bạo lực

(PLO)- Bộ trưởng ngoại giao 10 nước ASEAN bày tỏ sự quan ngại trước tình trạng leo thang xung đột Israel-Hamas, đồng thời kêu gọi các bên chấm dứt bạo lực ngay lập tức.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong tuyên bố hôm 20-10, bộ trưởng ngoại giao 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kêu gọi "chấm dứt ngay lập tức" tình trạng bạo lực ở khu vực Trung Đông, trong bối cảnh xung đột giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, thuộc Palestine) không có dấu hiệu hạ nhiệt, theo kênh Channel News Asia.

R237SIBQHJPZHM2ZPST66D3ALU.jpg
Những ngôi nhà bị phá hủy trong các cuộc tấn công của Israel vào phía nam Dải Gaza. Ảnh: REUTERS

Mở đầu tuyên bố, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN quan ngại sâu sắc trước tình trạng leo thang xung đột vũ trang gần đây ở Trung Đông.

“Chúng tôi kêu gọi chấm dứt bạo lực ngay lập tức để tránh gây thêm thương vong về người và kêu gọi tôn trọng đầy đủ luật nhân đạo quốc tế. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tạo ra các hành lang nhân đạo an toàn, nhanh chóng và không bị cản trở” - tuyên bố nêu rõ.

Tuyên bố cũng “lên án mạnh mẽ những hành vi bạo lực gây thương vong cho dân thường, trong đó có công dân các nước ASEAN”.

Bên cạnh đó, tuyên bố tái khẳng định sự ủng hộ của ASEAN đối với giải pháp hai nhà nước - giải pháp cho phép cả người Israel và người Palestine sống cùng nhau trong hòa bình và an ninh phù hợp với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Đây sẽ là con đường khả thi duy nhất để giải quyết nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột” - tuyên bố nhấn mạnh.

Tuyên bố của các bộ trưởng ngoại giao ASEAN cũng kêu gọi tất cả các bên bảo vệ và đảm bảo an toàn và an ninh cho dân thường cũng như giải phóng tất cả con tin.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh cam kết cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho công dân ASEAN theo hướng dẫn của khối.

“Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ tiến trình hòa bình nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định lâu dài trong khu vực” - theo tuyên bố.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.