ADB công bố Quỹ Tài chính Đổi mới cho Khí hậu ở ASEAN

(PLO)-  Theo báo cáo từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ASEAN cần 2.800 tỉ USD giai đoạn 2023 - 2030 để duy trì tăng trưởng, giảm nghèo và chống biến đổi khí hậu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đông Nam Á - khu vực dễ tổn thương do biến đổi khí hậu

Báo cáo của ADB được thực hiện với sự hợp tác của 10 thành viên thuộc Hiệp hội Các quốc gia khu vực Đông Nam Á (ASEAN) cùng với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN +3).

Tại cuộc họp thường niên lần thứ 56 của ADB diễn ra từ ngày 2 đến 5-5, ADB nhận định, phát triển kinh tế, đô thị hóa và gia tăng dân số dẫn đến khoảng cách ngày càng lớn giữa chi tiêu và tài chính cơ sở hạ tầng.

Đồng thời, lạm phát, đại dịch COVID-19, thiên tai và tác động bất lợi của biến đổi khí hậu càng làm trầm trọng thêm nhu cầu và chi phí phát triển cơ sở hạ tầng bền vững.

Bởi vậy, để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng ADB khuyến nghị các chính phủ và cơ quan quản lý khu vực nên tiếp cận một cách sáng tạo để thu hút vốn tư nhân và tổ chức, bên cạnh các quỹ công.

Theo ADB, thu hẹp khoảng cách tài chính cơ sở hạ tầng là khó khăn, nhưng không phải là không thể. Ước tính hiện có hơn 200 nghìn tỷ USD vốn tư nhân đầu tư vào thị trường vốn toàn cầu.

Mô hình "1 USD vào, 5 USD ra" của ADB

Cũng tại cuộc họp, ADB công bố IF-CAP (Quỹ tài chính đổi mới cho khí hậu ở châu Á - Thái Bình Dương). Đây được đánh giá là chương trình mang tính bước ngoặt để hỗ trợ chống biến đổi khu vực.

Chủ tịch ADB ông Masatsugu Asakawa khẳng định châu Á - Thái Bình Dương là "tuyến đầu trong trận chiến" với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch ADB ông Masatsugu Asakawa. Ảnh: YONHAP

Chủ tịch ADB ông Masatsugu Asakawa. Ảnh: YONHAP

"Các hiện tượng khí hậu mà chúng ta trải qua trong 12 tháng qua gia tăng về cường độ và tần suất. Vì vậy, chúng ta phải hành động mạnh mẽ ngay bây giờ. IF-CAP là một chương trình sáng tạo thú vị sẽ có tác động thực sự" - ông Asakawa nói.

Các đối tác ban đầu của IF-CAP là Đan Mạch, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển, Vương quốc Anh và Mỹ. Các nước này sẽ đảm bảo một số khoản vay của ADB, chia sẻ các khoản lỗ trong trường hợp các bên vay vi phạm nghĩa vụ trả nợ.

Trong sáng kiến IF-CAP, mô hình "1 USD vào, 5 USD ra" có tham vọng ban đầu là 3 tỷ USD bảo lãnh có thể tạo ra khoản vay mới lên tới 15 tỷ USD cho các dự án khí hậu rất cần thiết trên khắp châu Á - Thái Bình Dương, hay mỗi USD được bỏ vào sẽ tạo ra 5 USD cho các dự án liên quan tới biến đổi khí hậu.

Đây là một cơ chế đảm bảo đòn bẩy cho tài chính khí hậu chưa từng được một ngân hàng phát triển đa phương nào áp dụng trước đây.

Khoản tài trợ của IF-CAP sẽ góp phần thực hiện tham vọng về 100 tỉ USD từ nguồn lực của ADB cho biến đổi khí hậu trong giai đoạn 2019 - 2030.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.