Đại dịch COVID-19 với nhiều khó khăn nhưng cũng đồng thời đem đến những bài học sâu sắc. Một thời gian dài chúng ta phải sống trong không gian hạn chế, đi lại, ăn uống hay thậm chí cả việc hít thở cũng trở nên khó khăn. Trở về với thiên nhiên, sống trong không gian trong lành và an toàn trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của cả cộng đồng.

Nhận ra những giá trị mang tính thời cuộc này, nhiều doanh nghiệp du lịch ở Tây Nguyên đã tự trở mình, đứng lên tìm kiếm, mở rộng những thị trường giàu tiềm năng.

Phúc Lâm Thành cùng sứ mệnh kết nối cộng đồng với thiên nhiên - Ảnh 1.

Những ngày bận rộn nhất với anh Nguyễn Tấn Phát - tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Phúc Lâm Thành - là những ngày anh cùng công ty chở hàng ngàn tấn rau củ quả vào giúp đỡ bà con vùng dịch TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương... Trực tiếp chứng kiến những người dân trong vùng dịch, anh Phát đã nhận ra cốt lõi của sự sống là sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên. Du lịch sinh thái hòa mình cùng thiên nhiên sẽ là xu thế trong thời gian ngắn.

Phúc Lâm Thành cùng sứ mệnh kết nối cộng đồng với thiên nhiên - Ảnh 2.

"Chứng kiến cảnh nhiều gia đình sống trong cảnh thiếu không khí sạch, không gian sạch chúng tôi nhận ra bản thân cần phải hành động. Không những vì chúng tôi mà còn phải hướng đến cộng đồng ngay trong thời điểm này", anh Phát chia sẻ.

Ngay khi được phép đi lại, anh Phát cùng đội ngũ của mình lập tức nâng cấp, cải tạo 2 khu du lịch ở An Giang là: Khu du lịch Vạn Hương Mai và Khu vui chơi giải trí Hải Đến Châu Đốc, vừa lo tìm kiếm thêm một địa điểm mới để phát triển thêm dự án du lịch sinh thái ở khu vực Tây Nguyên.

Phúc Lâm Thành cùng sứ mệnh kết nối cộng đồng với thiên nhiên - Ảnh 3.

Ngày đầu tiên bước chân đến Đắk Nông, anh nhận thấy đây là vùng đất giàu tiềm năng phát triển du lịch tuy nhiên cũng sẽ có không ít những thách thức. Nhiều địa điểm được công ty khảo sát nhưng điểm đến cuối cùng là thác Đắk G'lung ở xã Quảng Tâm thuộc huyện biên giới Tuy Đức. Đây là một trong những thác nước tự nhiên hùng vĩ nhất ở Tây Nguyên với độ cao hơn 50m, cùng nhiều cảnh quan, tạo vật ấn tượng.

Là doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm và tiềm lực về phát triển du lịch sinh thái nên công ty mạnh dạn đầu tư vào khu du lịch sinh thái thác Đắk G'lung. Độ cao lớn, địa hình hiểm trở làm thác Đắk G'lung hùng vĩ nhưng cũng chính điểm này khiến việc thi công vô cùng khó khăn.

Anh Lương Thành Tài (Anh Tài) - Phó tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư xây dựng Phúc Lâm Thành nhớ lại những ngày đầu khởi công, lãnh đạo công ty cùng nhóm thi công hơn 100 người tự đặt ra yêu cầu phải đúng tiến độ công trình nhưng vẫn giữ được nguyên trạng cảnh quan tự nhiên.

"Chúng tôi hiểu để có những cảnh quan này, mẹ thiên nhiên đã phải tạo lập trong hàng triệu năm. Khai thác nhưng phải làm sao để không làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh vật của thác. Đây là giá trị cốt lõi ở khu du lịch của chúng tôi", anh Tài tâm sự.

Sau khi bàn bạc, nhóm thi công đã quyết định thiết lập một hệ thống cáp treo dài hàng trăm mét đi dọc bờ thác để vận chuyển vật liệu. Việc này được thực hiện nhanh chóng, an toàn, giải quyết được bài toán bảo vệ tự nhiên mà công ty đặt ra ban đầu.

Phúc Lâm Thành cùng sứ mệnh kết nối cộng đồng với thiên nhiên - Ảnh 4.
Phúc Lâm Thành cùng sứ mệnh kết nối cộng đồng với thiên nhiên - Ảnh 5.

Khối lượng công việc lớn cũng đòi hỏi phải tuyển dụng được một lượng lao động lớn. Tuy nhiên ở xã biên giới huyện Tuy Đức, phần lớn bà con dân tộc thiểu số không đủ trình độ, năng lực phục vụ nhu cầu thi công. Việc này khiến đội ngũ công ty phải đưa công nhân lành nghề của công ty vừa thi công vừa đào tạo nghề cho lao động địa phương. Chính quyền địa phương đã vô cùng ủng hộ vì công ty vừa đem lại thu nhập nâng cao tay nghề vừa tạo tiền đề để phát triển chất lượng cuộc sống của bà con khu vực đồng bào dân thiểu số.

Phúc Lâm Thành cùng sứ mệnh kết nối cộng đồng với thiên nhiên - Ảnh 6.

Thời gian qua, lãnh đạo công ty vừa tìm về các bản làng xung quanh khu du lịch để tìm hiểu về phong tục tập quán của bà con. Trong những chuyến đi của mình, anh Tài đã trực tiếp gặp gỡ, trao đổi để sau đó anh nắm bắt được những khó khăn của cộng đồng xung quanh dự án.

Vì là vùng biên giới nên nhiều hộ dân thậm chí phải sống thiếu nước sạch, điện và đường xá xuống cấp. Ban quản lý Khu du lịch sinh thái thác Đắk G'lung đã phối hợp với chính quyền địa phương xây lắp, đưa điện về cho hàng chục hộ dân. Cùng với điện là hệ thống đường xá được cải tạo, vừa để giao thông thuận lợi vào khu du lịch vừa để bà con đồng bào dễ dàng đi lại, giao thương.

Phúc Lâm Thành cùng sứ mệnh kết nối cộng đồng với thiên nhiên - Ảnh 7.

Trong những dự án triển khai, Phúc Lâm Thành luôn coi rừng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Giữ và phát triển được rừng là giữ được giá trị thiên tạo của khu du lịch. Ngay từ những ngày đầu, công ty đã đem về hàng nghìn cây giống, phát triển môi trường rừng cả trong khuôn viên khu du lịch và cộng đồng xung quanh.

Cả ở trong và ngoài khuôn viên, khu du lịch đưa những cây dược liệu có giá trị kinh tế cao về trồng, chăm sóc và bảo vệ. Người dân địa phương cũng được hướng dẫn, cung cấp giống phát triển rừng tự nhiên. Hiện nay riêng khuôn viên khu du lịch rộng hơn 91,6ha đã có hơn 70% diện tích được phủ rừng. Nhiều hộ dân xung quanh cũng được phát cây dược liệu phát triển môi trường xung quanh.

Phúc Lâm Thành cùng sứ mệnh kết nối cộng đồng với thiên nhiên - Ảnh 8.
Phúc Lâm Thành cùng sứ mệnh kết nối cộng đồng với thiên nhiên - Ảnh 9.

Dự kiến ngày 2-2-2022 (nhằm ngày mùng 2 tết Nguyên Đán) khu du lịch sẽ chính thức khai trương sẵn sàng tiếp đón du khách tham quan, nghỉ dưỡng với 10 Bugalow, 4 Nhà nấm và 3 Dorm theo phong cách thiết kế mang hơi hướng nhà truyền thống của các đồng bào Tây Nguyên. Các phòng nghỉ đều được trang bị đầy đủ tiện nghi phục vụ mọi nhu cầu của du khách.

Ngoài ra, du khách cũng có thể trải nghiệm tour du lịch xuyên rừng, ngắm thác, cắm trại, check in tại nhiều địa điểm trong khuôn viên rộng lớn và xinh đẹp của khu du lịch. Đặc biệt với khu nhà hàng vừa được hoàn thiện, khu du lịch phục vụ nhiều món ăn đặc sản Tây Nguyên do các các đầu bếp dày dặn kinh nghiệm chế biến.

Phúc Lâm Thành cùng sứ mệnh kết nối cộng đồng với thiên nhiên - Ảnh 10.

Theo anh Tài, thời gian tới ngoài phát triển các dịch vụ hiện có, công ty sẽ xây dựng thêm các dịch vụ trải nghiệm mới nhu chèo thuyền Kayak; thăm nhà dài Tây Nguyên, khu nhà hàng nổi, suối nước nóng và thưởng thức văn hóa lửa trại cùng đồng bào địa phương,...

Ngoài ra để tạo thêm sự đa dạng trải nghiệm, Phúc Lâm Thành cũng dự kiến hợp tác với nhiều điểm du lịch ở trong vùng Tây Nguyên tạo nên các tour du lịch ở nhiều địa điểm với giá hấp dẫn.

"Vì khách hàng mà chúng tôi hướng đến những bạn trẻ yêu thiên nhiên cùng nhóm gia đình muốn có không gian trong lành, hòa mình cùng thiên nhiên nên chúng tôi sẽ tối đa hóa trải nghiệm khách hàng trong thời gian lưu trú tại khu du lịch nghỉ dưỡng. Với mong muốn kết nối các điểm du lịch ở khu vực Tây Nguyên thành một cụm điểm đến: Đà Lạt (Lâm Đồng), Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Pleiku (Gia Lai) và Đắk G'lung sẽ là điểm đến thú vị tại Đắk Nông tạo sự phát triển bền vững đồng đều trong khu vực.

Phúc Lâm Thành cùng sứ mệnh kết nối cộng đồng với thiên nhiên - Ảnh 11.

ĐÌNH CƯƠNG
HẢI PHI
BẢO SUZU
30-1-2022
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Chủ đề: phuclamthanh
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên