TTO - “Khi không có gì là bền lâu, tôi chọn cách xăm lên mình đễ giữ những điều đẹp đẽ lại mãi mãi”, Phương H.

Những hình xăm kể chuyện - Ảnh 1.

Thân thể mình không phải tờ giấy nháp để tuỳ tiện vẽ lên

Trong rất nhiều lí do các bạn trẻ xăm mình, Phương H., 23 tuổi, Hà Nội chia sẻ: "Hình xăm đầu tiên của mình là hình dãy số ngày tháng năm sinh của 5 thành viên trong gia đình, chạy vòng quanh cổ tay như chiếc bùa hộ mệnh mình sẽ mang theo mãi mãi".

Thu H., 24 tuổi lại chọn cách xăm lên lưng mình hình sao Thổ - tượng trưng cho sự tái sinh: "Đó là một phần ký ức rực rỡ và huy hoàng đã rọi chiếu qua cuộc đời mình, nhưng đồng thời cũng là nỗi tổn thương mà mình muốn để lại phía sau, không bao giờ phải nhìn thấy".

Những hình xăm kể chuyện - Ảnh 2.

Hình xăm Sao Thổ, tượng trưng cho sự tái sinh - Ảnh HANG NGUYEN

Muôn vàn câu chuyện về những hình xăm đang dần trở nên phổ biến dưới làn tóc, sau lớp áo hay thậm chí lồ lộ trên cơ thể của những bạn trẻ bây giờ. Xăm mình đã trở thành phổ biến, được các bạn trẻ nhắc đến thường xuyên trong những cuộc trò chuyện hàng ngày. 

Những định kiến ngày xưa về chuyện "chỉ có ngữ đấy mới xăm trổ đầy mình" đã dần trở nên lạc lõng. 

Những hình xăm kể chuyện - Ảnh 3.

Chia sẻ về những người trẻ xăm mình, Nguyễn Đăng Duy (Hippie Tattoo, Hà Nội) cho biết: Có 4 lí do chính khiến các bạn trẻ muốn xăm mình. Thứ nhất là những bạn thích thể hiện cá tính, muốn thu hút sự chú ý bằng việc trở nên nổi bật. "Với các bạn này, tuổi trẻ đồng nghĩa với dám nghĩ, dám làm".

Một nhóm khác có thể kể đến là những bạn coi việc xăm mình là trào lưu, là sành điệu, là tân thời. "Có rất nhiều bạn từng tìm đến mình và nói: Tôi muốn xăm một cái gì đấy nhưng tôi chưa nghĩ ra, anh nghĩ giúp tôi. Thực chất, các bạn này không thực sự xác định in dấu vĩnh viễn một điều gì đó lên cơ thể mình. Các bạn chỉ làm vì thấy mọi người xung quanh, bạn bè làm, thần tượng làm và tỏ lòng ngưỡng mộ."

Có không ít những các bạn muốn dùng hình xăm để kể câu chuyện về bản thân mình. "Với những bạn này, không có khái niệm hình xăm xấu hay đẹp. Mỗi hình xăm với họ đều đẹp theo cách riêng của nó khi gắn với một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời". 

Những bạn trẻ này thường là những bạn đã có ít nhiều trải nghiệm sống, có suy nghĩ chững chạc hơn. Nhu cầu xăm mình ở họ vì thế sẽ đến tự nhiên và mạnh mẽ hơn.

Những hình xăm kể chuyện - Ảnh 4.

Hình xăm nét chữ viết tay một câu dựa theo ý thơ của Trần Dần - Ảnh HIPPIE TATTOO

Cuối cùng, "một số bạn tìm đến tôi như một liệu pháp để giải tỏa tâm lý, cảm xúc, nhiều khi có cả tích cực lẫn tiêu cực". Các bạn trẻ này cho rằng, xăm là cách khiến các bạn thoả mãn được bản thân trong phút chốc, bằng việc cảm nhận mũi kim di trên da thịt và nghe tiếng máy xăm rè rè như thôi miên.

Khảo sát "mini" của chúng tôi cho thấy, xấp xỉ 50% số bạn trẻ xăm mình thuộc nhóm nguyên nhân thứ 3. 40% các bạn thuộc nhóm thứ nhất và thứ hai trong khi một số ít còn lại thuộc nhóm cuối cùng - coi việc xăm như một liệu pháp giải toả tâm lý. 

Điều này tương đối dễ hiểu bởi phần lớn những người coi mỗi hình xăm là một câu chuyện mới có xu hướng xăm nhiều hình lên người. Trong khi đó, những bạn trẻ coi việc xăm mình là trào lưu, là hình thức để thể hiện sự khác biệt sẽ nhanh chóng mất hứng khi "làn sóng" qua đi và những hình xăm của mình bị nhân bản.

"Có không ít những khách tìm đến tôi với mong muốn... xoá hoặc sửa hình xăm cũ thành hình mới", Duy cho biết. Phần lớn, các bạn trẻ này không hình dung được việc sẽ gắn bó với một điều gì đó vĩnh viễn trong cuộc đời mình, cũng như những rắc rối, hệ luỵ mà các bạn sẽ gặp phải trong học tập, trong công việc. 

Việc xoá hay sửa hình xăm khi ấy thực chất là việc sửa cái sai này bằng một cái sai khác. "Thân thể mình không phải tờ giấy nháp để tuỳ tiện vẽ lên", Mai A - cô gái nhỏ nhắn sinh năm 1991 cất giữ kho báu gồm 9 hình xăm cho hay.

Những hình xăm kể chuyện - Ảnh 5.

Hình xăm hình bàn tay của con trai lên tay của người mẹ trẻ - Ảnh HIPPIE TATTOO

Mỗi hình xăm kể một câu chuyện

Những người như Mai A, chọn cách kể câu chuyện cuộc đời mình qua những hình xăm, vẫn là nhóm bạn trẻ được biết đến nhiều nhất hiện nay. 

Với những bạn trẻ này, việc xăm mình không phải để mặc áo hở vai khoe ra, không phải để chụp hình up lên Facebook, cũng không phải để che sẹo trên cơ thể. 

Đối với họ, mỗi hình xăm được coi như tấm bùa hộ mệnh họ mang theo bên đời, đại diện cho một lý tưởng, một đam mê họ theo đuổi.

Hoàng L. là một trong số đó. Thời kỳ vợ anh mang bầu em bé thứ 2 được 6 tháng, bác sĩ chẩn đoán em bé nhiều khả năng bị dị tật bẩm sinh, tỉ lệ mắc hội chứng Down cao và khuyên gia đình nên từ bỏ. 

Sau khi dằn vặt suy nghĩ trong 2 ngày 2 đêm, anh quyết định động viên vợ giữ em bé lại, dù anh biết đó là một sự đặt cược liều mình với số phận. Anh xăm chữ "Belief" trên cánh tay, cùng với niềm tin không tưởng vào số ít phần trăm còn lại, rằng con anh có thể chào đời khoẻ mạnh như những đứa trẻ bình thường. Và đứa bé đã chào đời như thế, để những người lớn hiểu, đôi khi niềm tin là điều quan trọng nhất trong cuộc sống này.

Những hình xăm kể chuyện - Ảnh 6.

Niềm tin đôi khi là điều quan trọng nhất trong cuộc sống - Ảnh HIPPIE TATTOO

Không chỉ là những bạn trẻ, có cả những vị khách "già" nhưng hết sức thú vị tìm đến cửa hàng xăm. Đó là 2 bác lớn tuổi, là cán bộ ở một cơ quan nhà nước. Hai bác quen nhau từ hồi học ở Nga, thích xăm lắm nhưng bảo nhau: sau này công ăn việc làm, con cái ổn định mới đi xăm cùng nhau một hình. 

"Mình cảm thấy rất may mắn vì được xăm cho hai bác, giúp hiện thực hoá lời hứa từ thời còn trẻ của một đôi vợ chồng già", Duy chia sẻ. "Hai bác chính là những người trẻ ở một thế hệ khác, có cái nhìn hết sức cảm thông, cởi mở về việc xăm mình trong xã hội hiện nay."

Hay một bạn trẻ người nước ngoài khác, đến du lịch tại Việt Nam. "Bạn ấy vốn là dân du lịch bụi, đã thuê xe đạp đi hết 50 km con đường đổ đèo từ Pù Luông xuống Mai Châu. Về bạn ấy dở bản đồ ra và nhờ mình xăm đúng đường line đoạn đường bạn ấy đã đi trên mu bàn chân", Duy hào hứng kể lại. 

"Nếu ai nhìn không tinh ý sẽ chỉ thấy một đường mảnh dài, chạy ngoằn ngoèo vô nghĩa. Nhưng nếu nghe câu chuyện đằng sau nó, mình nghĩ bất cứ dân du lịch bụi nào cũng sẽ thấy kích thích, muốn xăm lên người một bản đồ của riêng mình", Duy nói.

Những hình xăm kể chuyện - Ảnh 7.

Con đường Pù Luông của Việt Nam theo google map trên bàn chân một du khách người Anh - Ảnh HIPPIE TATTOO

Mỗi hình xăm là một câu chuyện như thế. Hình dấu vân tay của bố, hình những con số biết nói, hay những nét vẽ nghuệch ngoạc của trẻ con trên cơ thể những bạn trẻ lần đầu làm bố mẹ... đều có ý nghĩa riêng theo những cách khác biệt. Qua thời gian, nét vẽ có thể đứt, mực xăm có thể mờ nhưng những câu chuyện đằng sau đó sẽ còn mãi. 

Bởi lẽ, không có hình xăm xấu, cũng như không có câu chuyện nào là dở ở mỗi đoạn đường đời chúng ta đi qua. Những trải nghiệm làm nên tuổi trẻ và những hình xăm là những mảng màu đa sắc trong bức tranh cuộc đời mỗi người.

Những hình xăm kể chuyện - Ảnh 8.

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận