Học tập và làm theo lời Bác đã trở thành việc làm thường xuyên trong thanh thiếu nhi. Trong mỗi câu chuyện mà các nhân vật đã, đang phấn đấu đều thể hiện tinh thần làm theo lời Bác bằng chính những việc làm, hành động cụ thể, có ích cho đời.

Người trẻ và những dự án kết nối trái tim - Ảnh 1.
Người trẻ và những dự án kết nối trái tim - Ảnh 2.

Dương Hải Anh (sinh năm 1996) tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân với thành tích "Sinh viên xuất sắc toàn khóa D41", được phong hàm trung úy trước niên hạn. Hiện nay, Hải Anh là bí thư Đoàn công an cấp tỉnh trẻ nhất Việt Nam. Anh là chủ nhiệm dự án "Nuôi em Mộc Châu" hỗ trợ những bữa cơm trưa đủ dinh dưỡng cho trẻ em khó khăn nơi vùng biên viễn.

Mới đây, anh cùng ban điều hành dự án đã triển khai thêm dự án "Hạnh phúc cho em" với mong muốn kết nối các nguồn lực xã hội, giúp xây dựng những ngôi nhà mơ ước cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng thêm những điểm trường khang trang thay cho những mái lá đơn sơ. 

Tất cả dự án mà chàng bí thư Đoàn Công an tỉnh Sơn La đang cùng cộng đồng thực hiện với mong muốn giúp hành trình gieo con chữ đến với các em nhỏ vùng cao, mang những gì tốt đẹp đến với các em để các em có tương lai tươi sáng hơn.

Người trẻ và những dự án kết nối trái tim - Ảnh 3.
Người trẻ và những dự án kết nối trái tim - Ảnh 4.

Năm 2015, Dương Hải Anh đạt được mơ ước thi đỗ vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Ngay từ những ngày đầu sống trong môi trường lực lượng vũ trang, anh đã bén duyên với công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Làm phó bí thư liên chi đoàn, anh đã cùng với đoàn viên thanh niên trong khóa học tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.

Năng hoạt động Đoàn nhưng không quên nhiệm vụ chính, suốt những năm rèn luyện, phấn đấu ở nhà trường, với kết quả học tập đạt loại xuất sắc, Dương Hải Anh được thăng cấp bậc hàm trước niên hạn và được bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen "Đạt danh hiệu học viên xuất sắc toàn khóa học niên khóa 2015-2019", được Đoàn thanh niên Bộ Công an tặng danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Bộ Công an…

Người trẻ và những dự án kết nối trái tim - Ảnh 5.

Năm 2019, Hải Anh được phân công về Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an huyện Mộc Châu. Với tinh thần trách nhiệm, năng động, nhiệt huyết với các phong trào của tuổi trẻ, anh được bầu làm bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện Mộc Châu.  

Trong những chuyến công tác về cơ sở ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, tận mắt chứng kiến những bữa ăn thiếu thốn của trẻ mầm non, anh cứ mang trăn trở đó trở về. Hầu hết những điểm trường đều được Nhà nước xây dựng khang trang, tiện nghi, nhưng nhiều học sinh vẫn bỏ học giữa chừng. Tìm hiểu, anh biết một trong những lý do là tỉ lệ người dân bị thiếu ăn cao.

Mong muốn những em nhỏ ở đây được ăn bữa ăn no khi đến trường, Hải Anh đã đề xuất lãnh đạo Công an huyện Mộc Châu để Ban chấp hành Đoàn thanh niên Công an huyện và Hội Phụ nữ Công an huyện Mộc Châu thực hiện dự án "Nuôi em Mộc Châu".  

Nắm tình hình thực tế, bàn với thầy cô giáo và cho ra định mức mỗi bữa cơm trưa có đủ thịt, cá, rau, đậu… đảm bảo dinh dưỡng cho mỗi em nhỏ, anh cùng ban điều hành dự án bắt đầu triển khai ngay từ đầu năm 2021. Nơi triển khai đầu tiên của dự án chính là điểm trường mầm non Phiêng Cài, xã Lóng Sập. 

Ban đầu, với ý tưởng kết nối các nhà hảo tâm để giúp một số em nơi đây có bữa cơm no để yên tâm đi học, nhưng đã thu hút được nhiều người tham gia, hàng trăm em nhỏ đã được nhận nuôi và con số này đang ngày một tăng thêm.  

Người trẻ và những dự án kết nối trái tim - Ảnh 6.

Bắt tay thực hiện dự án, trung úy Dương Hải Anh cùng đồng đội thu thập những thông tin cơ bản của các em học sinh gồm họ và tên, chỉ số thể trạng, số điện thoại của trưởng bản, cô giáo cắm bản, các cô giáo thuộc điểm trường và tạo thành mã thẻ. Nhiệm vụ của Hải Anh và nhóm hoạt động dự án là kết nối những hoàn cảnh này với các nhà hảo tâm (chính là những người nhận nuôi các bé) thông qua mạng xã hội.

Trung úy Dương Hải Anh tâm sự: "Thời gian tới, chúng tôi mong muốn và sẽ dốc sức kêu gọi nhà hảo tâm nuôi toàn bộ các em nhỏ ở các xã khó khăn trên địa bàn huyện Mộc Châu và nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh. Sau đó là thực hiện dự án bổ trợ như tạo việc làm cho cha mẹ các bé".

Người trẻ và những dự án kết nối trái tim - Ảnh 7.

Lúc dự án "Nuôi em Mộc Châu" mới được thực hiện, trung úy Dương Hải Anh cho biết: "Tất cả thành viên Ban chấp hành Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ Công an huyện đã tiên phong, mỗi người nhận nuôi một trẻ, đồng thời kêu gọi những nhà hảo tâm nhận nuôi cơm trưa cho trẻ với tổng kinh phí 1 năm học (9 tháng) là 1.450.000 đồng, nghĩa là chi phí cho mỗi bữa ăn của một trẻ là 8.500 đồng và tiền cơ sở vật chất trong 1 năm học là 100.000 đồng. 

Các cá nhân, tổ chức có thể ủng hộ theo tháng, quý hoặc cả năm học. Nhóm thực hiện dự án sẽ nhận trực tiếp, quản lý và phân phối số tiền hỗ trợ, thường xuyên đến thăm, kết nối giữa người nhận nuôi và trẻ được nuôi".

Năm 2021, trung úy Dương Hải Anh là cá nhân tiêu biểu, đại diện cho tỉnh Sơn La tham dự gặp mặt Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại chương trình Điều ước cho em (chương trình nhân đạo nhằm kết nối, sẻ chia và lan tỏa các giá trị nhân ái trong cộng đồng và xã hội để thúc đẩy hỗ trợ phát triển giáo dục tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số).

Người trẻ và những dự án kết nối trái tim - Ảnh 8.

Từ dự án "Nuôi em Mộc Châu", nhiều dự án bổ trợ cho dự án cũng đã được thực hiện như tặng áo ấm, tủ sách, dụng cụ học tập… và mới đây, từ lúc Hải Anh làm bí thư Đoàn Công an tỉnh Sơn La, anh đã báo cáo với Đảng ủy ban giám đốc Công an tỉnh Sơn La cùng Ban chấp hành Đoàn thanh niên Công an tỉnh Sơn La triển khai thêm dự án "Hạnh phúc cho em". 

Anh cho biết: "Với ý nghĩa tinh thần "Xây cho em hạnh phúc, xây cho em tương lai tươi sáng" và phát huy sức mạnh của sự lan tỏa, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Sơn La, dự án "Nuôi em Mộc Châu" chính thức triển khai dự án bổ trợ "Hạnh phúc cho em" từ tháng 12-2021 và nhận được nhiều sự tin tưởng, ủng hộ của nhà hảo tâm.

Dự án bổ trợ "Hạnh phúc cho em" tiến hành xây dựng và trao mới nhiều ngôi nhà cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên toàn địa bàn tỉnh Sơn La, với giá trị của một căn nhà là 80 triệu đồng. Dự án cũng huy động và xây dựng trường học có giá trị 350 triệu đồng/ngôi trường, ở các xã biên giới, giúp cho thầy cô cùng các em có được một nơi học tập thật kiên cố trong mọi điều kiện thời tiết nơi biên cương.

"​Về miền ngược non cao, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những ngôi nhà vách gỗ đơn sơ, lay lắt qua bao mùa mưa nắng, những mái trường xập xệ được dựng lên tạm bợ để làm nơi học tập, sinh hoạt của thầy cô và các em. 

Trong thời gian tới, dự án "Nuôi em Mộc Châu" sẽ tiếp tục mở rộng nguồn quỹ "Hạnh phúc cho em", để nhân lên những con số "hạnh phúc", xây dựng thêm nhiều ngôi nhà, ngôi trường ở các xã biên giới khó khăn khác tại tỉnh Sơn La. Mọi sự chung tay góp sức của quý vị chính là nguồn lực to lớn góp phần thay đổi cuộc sống và hun đúc tương lai cho các em có hoàn cảnh khó khăn vùng cao".

Người trẻ và những dự án kết nối trái tim - Ảnh 9.

Hải Anh cho biết chính điều này khiến anh tiếp tục thực hiện dự án "Hạnh phúc cho em".

​Khi nói đến những nội dung "học tập và làm theo lời Bác", Hải Anh chia sẻ việc cần thiết của người chiến sĩ công an chính là việc luôn thực hiện theo sáu điều Bác dạy người Công an nhân dân. "Gần nhân dân, trọng nhân dân, hiểu nhân dân, học nhân dân và có trách nhiệm với nhân dân" chính là điều tâm đắc mà Hải Anh luôn nhắc nhở mình trong công tác chuyên môn cũng như hoạt động vì cộng đồng.

Anh nói: "Khi các em còn chưa ấm bụng, bước chân của những yêu thương sẽ chưa dừng lại. Dấu chân của dự án "Nuôi em Mộc Châu" sẽ luôn là dấu chân hạnh phúc, đủ đầy cho các em". Năm học 2022-2023, Hải Anh và các bé cũng như dự án "Nuôi em Mộc Châu" mong đón nhận tình yêu thương dạt dào hơn nữa với mục tiêu hỗ trợ 4.000 bé trong toàn tỉnh Sơn La. Dự án sẽ cấp mã sớm cho điểm trường trên để triển khai vào năm học sau.

Người trẻ và những dự án kết nối trái tim - Ảnh 10.
Người trẻ và những dự án kết nối trái tim - Ảnh 11.
Người trẻ và những dự án kết nối trái tim - Ảnh 12.
Người trẻ và những dự án kết nối trái tim - Ảnh 13.

Bạn Nguyễn Lý Nhã Thy, lớp 9A2, liên đội trưởng Trường THCS Vân Đồn, Q.4 (TP.HCM) vừa vinh dự được kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Suốt 8 năm học vừa qua, Thy đều là học sinh giỏi, nhiều năm liền cô học trò còn xuất sắc đứng nhất toàn khối. Môn nào Thy cũng giỏi nhưng có lẽ môn tiếng Anh khiến cô bạn say mê hơn cả.

Người trẻ và những dự án kết nối trái tim - Ảnh 14.

Thy từng đoạt huy chương đồng cuộc thi Olympic tháng 4 năm học 2020-2021 môn tiếng Anh. Không theo học ngoại ngữ tại trung tâm mà Thy tự mày mò học trên mạng Internet, bởi theo bạn thì việc học ngoại ngữ rất cần tính chủ động của người học. "Em thấy Bác Hồ biết rất nhiều ngoại ngữ mà đều do Bác tự học. Em sẽ học từ tinh thần của Bác để tiếp tục nâng cao kiến thức và kỹ năng sử dụng ngoại ngữ".

Cô bạn giỏi giang, cao ráo, xinh xắn này còn là một trong những đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh Thành phố thân thiện với trẻ em quốc tế năm 2019 tại TP Cologne, Đức. Thy là chủ tịch Hội đồng trẻ em TP.HCM giai đoạn 2018-2020, cùng các bạn đội viên tham gia góp tiếng nói của các bạn nhỏ gửi đến các cấp lãnh đạo những mong muốn và góp ý cả những chính sách dành cho trẻ em, thanh thiếu nhi.

Người trẻ và những dự án kết nối trái tim - Ảnh 15.

Với vai trò liên đội trưởng, Thy cùng ban chỉ huy liên đội thiết kế những hoạt động sôi nổi, thu hút các đội viên, học sinh tham gia. Trong đó, rất nhiều nội dung gắn với việc học và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy. Thy cũng được trao danh hiệu "Dũng sĩ kế hoạch nhỏ" khi triển khai các nội dung, hoạt động thu gom giấy báo, ve chai gây quỹ thực hiện phong trào kế hoạch nhỏ, thực hiện những công trình măng non, giúp các bạn khó khăn được đến trường.

Nhiều thành tích trong công tác Đội đã được trao đến cô học trò dễ thương. Là chỉ huy Đội giỏi cấp quận, cấp thành phố khi Thy là học sinh lớp 6, 7. Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nên năm học vừa qua hoạt động Đội cũng có phần bị ảnh hưởng, nhưng Thy đã nhờ cô tổng phụ trách Đội hỗ trợ để cùng với ban chỉ huy liên đội thiết kế những hoạt động Đội thông qua hình thức trực tuyến, tạo sân chơi giúp các bạn vừa chơi vừa học. Cùng với đó còn là những hoạt động, chương trình chăm lo cho các bạn khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhất là những bạn mồ côi, mất cha, mẹ do dịch bệnh COVID-19…

Cô Trần Thị Anh Thư, tổng phụ trách Đội Trường THCS Vân Đồn, nhận xét: "Nhã Thy là một học sinh giỏi và rất tích cực tham gia các phong trào, hoạt động Đội. Thy là tấm gương cho các bạn học sinh khác nhìn vào để thấy tham gia hoạt động Đội và học tập nếu biết cân bằng các em sẽ làm tốt cả hai. Thy cũng đã vinh dự được kết nạp vào Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh".

Người trẻ và những dự án kết nối trái tim - Ảnh 16.

Say mê với môn vẽ, Trần Nguyễn Uyên Nghi, lớp 8A9, liên đội phó Trường Trung học thực hành Sài Gòn (TP.HCM) đã nhiều lần nhận giải thưởng ở những cuộc thi vẽ tranh như Nét vẽ xanh và các cuộc thi toàn quốc do Hội đồng Đội trung ương và Trung ương Đoàn tổ chức. Mới đây, Nghi đã được Hội đồng Đội trung ương trao bằng khen cho giải đặc biệt trong cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi, chủ đề "Vững tin Việt Nam" trong đợt dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Người trẻ và những dự án kết nối trái tim - Ảnh 17.

"Khi thể hiện bức tranh, em nghĩ đến những hình ảnh đội ngũ y bác sĩ và các chú bộ đội cũng như những tình nguyện viên mà truyền hình đưa thông tin trong những ngày chống dịch căng thẳng. Em lấy ý tưởng mọi người cùng đồng lòng chống dịch, cùng với vắc xin, và tinh thần lăn xả chúng ta đã chiến thắng đại dịch", Nghi chia sẻ.

Trước đó, ở cuộc thi vẽ tranh "Thiếu nhi Việt Nam với an toàn giao thông" năm 2020 do Trung ương Đoàn triển khai, Nghi cũng xuất sắc giành giải đặc biệt với thông điệp khi tham gia giao thông đường thủy hãy nhớ an toàn và mặc áo phao. Cuộc thi vẽ "Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết" do Trung ương Đoàn tổ chức năm 2020, Nghi cũng giành giải nhất.

Nói Nghi là cô học trò "học giỏi, chơi tài" quả không sai. Bởi suốt các năm học em đều là học sinh giỏi, học sinh tiêu biểu của lớp, giành nhiều giải thưởng từ môn vẽ và cả môn cờ vua, nhảy hiện đại… Dự cuộc thi trực tuyến "Bác Hồ với thiếu nhi - thiếu nhi với Bác Hồ" do Trung ương Đoàn tổ chức năm 2020, Nghi cũng đã giành được giải nhất bằng tất cả tình yêu, lòng kính trọng dành dâng Bác kính yêu.

Người trẻ và những dự án kết nối trái tim - Ảnh 18.

Nghi nói: "Bác Hồ dạy chúng em 5 điều và mãi mãi là động lực cho em phấn đấu để học giỏi hơn nữa, làm những việc có ích hơn. Dù mình còn nhỏ nhưng vẫn có thể làm những việc nhỏ có ích như vận động mọi người giữ gìn vệ sinh thật tốt. Chúng ta phải bảo vệ môi trường từ việc không xả rác bừa bãi ra môi trường, không gây ô nhiễm môi trường và quan trọng là đừng làm mất mỹ quan đường phố, để người nước ngoài sẽ thấy thành phố chúng ta có nhiều rác trên đường, ấn tượng đó không đẹp chút nào".

Với tinh thần tuổi nhỏ làm việc nhỏ, Nghi tích cực tham gia quyên góp, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Thầy Bùi Công Gia, tổng phụ trách Đội Trường Trung học thực hành Sài Gòn, cho biết: "Nghi là cô học trò vừa học giỏi vừa có tố chất của cô cán bộ Đội nên rất say mê tham gia các hoạt động Đội. Trong học tập hay sinh hoạt Đội, bạn đều chủ động, có tinh thần tự giác cao. Nghi luôn đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp trường, quận và cấp thành".

Người trẻ và những dự án kết nối trái tim - Ảnh 19.
KIM ANH
Nhân vật cung cấp
MẠNH TÁNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0