Sự kiện Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam lần 2 được tổ chức tại TP.HCM, thu hút sự quan tâm của cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe, tăng cường vận động thường xuyên và thực hành dinh dưỡng khoa học, cải thiện tầm vóc, trí lực người Việt.

Sau thành công của Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam lần 1 năm 2023 tổ chức tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội), đồng thời hưởng ứng Ngày Sức khỏe Thế giới (7-4-2024), năm nay Herbalife tiếp tục đồng hành cùng Báo Sức khoẻ và Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế, tổ chức Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam 2024.

Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam: Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn - Ảnh 1.

Chương trình đã thu hút hơn 1.000 người dân địa phương đến tham gia để được tư vấn dinh dưỡng và vận động trực tiếp từ các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng hàng đầu đến từ Hà Nội và TP.HCM. 

Ngoài ra, một cuộc thi đã được tổ chức với sự tranh tài hào hứng của những người tham gia ở các phần thi kiến thức dinh dưỡng và biểu diễn thể thao, vận động với các môn như nhảy aerobic, thể dục nhịp điệu, Zumba, thể dục dụng cụ...

Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam: Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn - Ảnh 2.

Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) Việt Nam, hiện Việt Nam đang đối mặt với ba gánh nặng về dinh dưỡng (tình trạng suy dinh dưỡng đồng thời cùng tồn tại với thiếu vi chất dinh dưỡng và thừa cân béo phì). 

Theo thống kê mới nhất tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em còn cao (18,9% năm 2022); tỉ lệ suy dinh dưỡng của người bệnh trong bệnh viện ở một số chuyên khoa chiếm tới > 50% như ung thư, tiêu hóa, phẫu thuật… 

Bên cạnh đó, tỉ lệ thừa cân béo phì và các bệnh mạn tính không lây liên quan đến thừa cân béo phì đang gia tăng nhanh có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng.

Tỉ lệ béo phì ở Việt Nam tăng gấp hơn 2 lần trong 10 năm qua, từ 8,5% năm 2010 lên 19,0% năm 2020. Đặc biệt, ở các đô thị lớn, tỉ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em học đường rất cao, tại TP.HCM chiếm > 50% và tại Hà Nội > 41% theo số liệu thống kê năm 2020. 70% béo phì ở trẻ em tồn tại đến khi trưởng thành.

Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam: Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn - Ảnh 3.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng phù hợp đi cùng với chế độ tập luyện phù hợp là vô cùng quan trọng, phải luôn song hành, mới mang lại được hiệu quả mong muốn. 

Với chế độ dinh dưỡng lành mạnh và đủ chất, cơ thể sẽ được tăng khả năng phòng tránh những bệnh không truyền nhiễm mạn tính như bệnh tim, tiểu đường hay ung thư. Cùng có vai trò quan trọng với sức khỏe, vận động thường xuyên và dinh dưỡng lành mạnh, phù hợp có mối quan hệ khăng khít với nhau.  

Khi hoạt động thể chất, cơ thể sẽ sử dụng và tiêu hao nhiều năng lượng hơn bình thường. Đó là lý do cần có chế độ dinh dưỡng khoa học để chuẩn bị năng lượng cho việc tập luyện cũng như "bù đắp" lại năng lượng đã mất sau khi tập luyện, tránh tình trạng đuối sức khi tập.

Sự kiện Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam lần thứ 2 được tổ chức với mục tiêu khuyến khích cộng đồng quan tâm nhiều hơn đến tầm quan trọng của dinh dưỡng và vận động đối với sức khỏe thể chất và trí tuệ, giúp thêm nhiều người được học hỏi thêm các kiến thức về dinh dưỡng khoa học. 

Chương trình đồng thời nhấn mạnh vai trò của đội nhóm những người cùng mục tiêu trong việc hỗ trợ và tạo động lực giúp từng cá nhân xây dựng những thói quen lành mạnh.

Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam: Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn - Ảnh 4.
Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam: Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn - Ảnh 5.

TTƯT.GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình tới dự và trực tiếp tham gia phần nhảy khởi động ấn tượng cùng lúc những người tham gia chương trình, thành viên Ban Tổ chức và đơn vị đồng hành nhằm cổ vũ, khuyến khích và truyền cảm hứng tinh thần tập luyện tới người dân.

Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam: Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn - Ảnh 6.

Phát biểu chỉ đạo tại Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam lần 2, TTƯT.GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình đã biểu dương: "Thực hành dinh dưỡng khoa học và vận động hợp lý để cải thiện sức khỏe bản thân, góp phần tạo nên một cộng đồng khỏe mạnh không chỉ có giá trị với từng cá nhân mà đóng vai trò rất lớn trong việc phòng bệnh cũng như nâng cao tầm vóc dân tộc và giúp giảm áp lực lên hệ thống y tế. 

Những sáng kiến như Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam, cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn của Báo Sức khỏe và Đời sống do đó có ý nghĩa rất lớn trong việc cổ vũ, kết nối cộng đồng, lan tỏa thông điệp thực hành dinh dưỡng khoa học và vận động hợp lý tới đông đảo người dân. 

Chúng tôi rất mừng vì nhận thấy phong trào tập luyện theo cộng đồng ngày càng phát triển, đặc biệt sau mỗi chương trình mà Báo Sức khỏe và Đời sống phát động" - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam là một ngày hội ý nghĩa về chăm sóc sức khỏe, thay đổi dinh dưỡng cho cá nhân, cho gia đình và cả cộng đồng. 

Chương trình hướng đến mục tiêu khuyến khích cộng đồng nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe thể chất và trí tuệ, nâng cao kiến thức về dinh dưỡng khoa học, đồng thời phát huy vai trò của cộng đồng những người có cùng mục tiêu trong việc hỗ trợ và thúc đẩy cá nhân thực hiện lối sống lành mạnh hơn.

Kêu gọi người dân hăng say hơn, quyết tâm và kiên trì hơn trong thực hành dinh dưỡng khoa học và vận động hợp lý. 

Tập luyện không cứ phải vào giờ nào cụ thể. Có thể buổi sáng, giờ nghỉ, hay buổi tối, chúng ta đều có thể tập luyện mỗi ngày. 

Chúng ta có thể chạy bộ, đi bộ, tập Yoga hay bất kỳ môn vận động nào phù hợp với sở thích và điều kiện, hoàn cảnh, miễn là vận động mỗi ngày. Và ngày qua ngày, chúng ta sẽ dần thấy cơ thể mình biến chuyển vô cùng tích cực.

Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam: Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn - Ảnh 7.
Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam: Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn - Ảnh 8.

Một trong những hoạt động chính của chương trình Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam năm nay là phần thi trắc nghiệm kiến thức dinh dưỡng và thi vận động tại sân khấu chính với sự góp mặt của 25 đội chơi đến từ TP.HCM và các tỉnh phía nam. 

Cuộc thi đã diễn ra vô cùng hào hứng với các tiết mục đầy chất lượng và đầy sáng tạo, nhận được sự cỗ vũ nhiệt tình từ người xem. 

Các đội chơi và phần tranh tài hôm nay đã góp phần lan tỏa những thông điệp tích cực về tầm quan trọng của dinh dưỡng cân bằng và vận động đối với sức khỏe, đặc biệt là xu hướng thực hành cùng đội nhóm đang ngày càng trở nên phổ biến vì mang đến những trải nghiệm bổ ích và thú vị, đồng thời giúp mỗi cá nhân có trách nhiệm và kỷ luật tốt hơn với những cam kết của bản thân.

Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam: Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn - Ảnh 9.

Có mặt tại Công viên Tao Đàn, chị Minh Lương (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) cho biết bản thân biết đến sự kiện qua đọc báo và rất mong chờ để được tham gia sự kiện. 

"Tôi rất yêu thích thể dục thể thao, hàng ngày đều chạy bộ, ngoài ra là tập Yoga. Điều này khiến tôi cảm thấy rất tốt cho sức khỏe, giúp tôi có 1 cuộc sống khỏe và đẹp hơn. Tôi thấy sự kiện do Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức rất ý nghĩa", chị Lương chia sẻ.

Ông Vũ Văn Thắng - tổng giám Đốc Herbalife Việt Nam và Campuchia - cho biết: "Việc tiếp tục tài trợ Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam phù hợp với mục tiêu của chúng tôi trong việc giúp nhiều người Việt sống khỏe mạnh hơn mỗi ngày và đạt được các mục tiêu lâu dài về sức khỏe và thể chất thông qua dinh dưỡng cân bằng kết hợp với lối sống năng động. 

Chúng tôi rất phấn khởi khi chương trình này được cộng đồng đón nhận mạnh mẽ cũng như nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tiêu dùng, khách hàng và các bên liên quan".

Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam: Vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn - Ảnh 10.


MINH THƯ - P.N
HERBALIFE
HẢI PHI
22-4-2024
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên