Cửa ngõ miền Tây Nam Bộ đang tiếp tục là một điểm đến kết nối các nguồn lực kinh tế quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (TP.HCM, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang).

Long An - điểm đến kết nối kinh tế quan trọng cửa ngõ Tây Nam Bộ - Ảnh 1.

Sau đại dịch COVID-19, hàng loạt nhà đầu tư lớn đã không ngại ngần rót vốn đầu tư vào Long An, điển hình như dự án Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam tại KCN Phú An Thạnh, huyện Bến Lức có vốn hơn 136 triệu USD, dự án trung tâm LOGISTICS ECPVN LONG AN vốn hơn 34 triệu USD, dự án khu phức hợp công nghệ cao Thái Tuấn với tổng vốn đầu tư hơn 20.000 tỉ đồng…

Long An - điểm đến kết nối kinh tế quan trọng cửa ngõ Tây Nam Bộ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Thanh - trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Long An - cho biết tỉnh này đang tiếp tục là điểm hấp dẫn các nhà đầu tư vì các lãnh đạo luôn quan tâm cải thiện và nâng chất về mọi mặt trong thu hút đầu tư. Đặc biệt, nhiều nhà đầu tư lớn khi làm các thủ tục hành chính khi đến với Long An đã hài lòng vì được tạo điều kiện tối đa, nhiều doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư ngay trong ngày nộp hồ sơ.

"Khi các doanh nghiệp lớn đã tin tưởng chọn lựa, chúng tôi luôn hết mình hỗ trợ. Chỉ cần họ có đầy đủ các thủ tục, các khâu thủ tục hành chính đã đồng bộ nỗ lực hết công suất để có thể nhanh chóng cấp giấy chứng nhận trong thời gian sớm nhất. 

Long An - điểm đến kết nối kinh tế quan trọng cửa ngõ Tây Nam Bộ - Ảnh 3.

Nhiều dự án vào khu công nghiệp được cấp giấy chứng nhận trong vòng một ngày kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, với điều kiện đó là dự án có quy mô lớn, có sự phối hợp chặt chẽ của tỉnh, các cơ quan chức năng và nhà đầu tư, sát sao từ giai đoạn nhà đầu tư tìm hiểu môi trường đầu tư đến khi triển khai thực hiện dự án, dự án mang lại giá trị gia tăng cho tỉnh, tư vấn pháp lý am hiểu về lĩnh vực đầu tư để thực hiện hồ sơ đúng quy định, công nghệ máy móc từ tiên tiến trở lên và quan trọng nhất đó là dự án có ít tác động đến môi trường", ông Thanh nói.

Long An - điểm đến kết nối kinh tế quan trọng cửa ngõ Tây Nam Bộ - Ảnh 4.

Ông Trương Văn Liếp - phó giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Long An - cho biết những tháng vừa qua, Long An đã tổ chức 3 đoàn công tác xúc tiến đầu tư nước ngoài là Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc giúp kết nối giao thương, thu hút đầu tư vào tỉnh.

"Chính sự chủ động, thiện chí của lãnh đạo tỉnh đã tạo được lòng tin và được các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao khi đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Long An", ông Liếp nói thêm.

Long An - điểm đến kết nối kinh tế quan trọng cửa ngõ Tây Nam Bộ - Ảnh 5.
Long An - điểm đến kết nối kinh tế quan trọng cửa ngõ Tây Nam Bộ - Ảnh 6.
Long An - điểm đến kết nối kinh tế quan trọng cửa ngõ Tây Nam Bộ - Ảnh 7.

Ngoài những tuyến đường quốc lộ 1, quốc lộ 50, đường tỉnh 830 và các tỉnh lộ không ngừng được nâng cấp để kết nối với khu vực phía Bắc, phía Tây và phía Nam TP.HCM, từ nay đến năm 2025, tỉnh Long An đang tập trung thực hiện 8 dự án giao thông quan trọng. 

Hiện đã có 4 dự án đang gấp rút hoàn thành sớm như nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 824, dự án nút giao Hùng Vương với quốc lộ 62, đường tỉnh 826E, đường kết nối đường dẫn vào cầu Rạch Dơi đến đường tỉnh 826E. Một dự án đang triển khai khác là đường Tân Tập - Long Hậu đang thi công và 3 dự án đang lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện là trục đường động lực Đức Hòa, đường Lương Hòa - Bình Chánh và Hựu Thạnh - Tân Bửu.

Long An - điểm đến kết nối kinh tế quan trọng cửa ngõ Tây Nam Bộ - Ảnh 8.

Song song với các dự án giao thông, vừa qua Long An cũng đã chấp nhận chủ trương phấn đấu để 3 huyện giáp TP.HCM là Đức Hòa, Bến Lức và Cần Giuộc vươn lên trở thành thành phố. Khi các đường giao thông và các thành phố này hoàn thiện, Long An sẽ trở thành vùng kinh tế xuyên suốt, liền kề và thuận tiện, "không còn khoảng cách" như một đô thị mở rộng từ TP.HCM, giúp tiếp cận được một nguồn lực đầu tư mạnh mẽ hơn từ trung tâm kinh tế này.

Long An - điểm đến kết nối kinh tế quan trọng cửa ngõ Tây Nam Bộ - Ảnh 9.
Long An - điểm đến kết nối kinh tế quan trọng cửa ngõ Tây Nam Bộ - Ảnh 10.
AN LONG
VĨNH HẢO - AN LONG - ANH VŨ - SƠN LÂM
HẢI PHI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận