Mô hình bệnh viện quốc tế hiện đại đã không còn quá xa lạ với người Việt, nhưng bệnh viện- công viên thì quả thật là chưa có.

Có gì trong "tổ hợp y tế 3 trong 1" sớm đi vào vận hành ở Hà Nội?

Mô hình bệnh viện quốc tế hiện đại đã không còn quá xa lạ với người Việt, nhưng bệnh viện- công viên thì quả thật là chưa có. Nhưng năm 2022 tới, một tổ hợp như vậy sẽ đi vào hoạt động ngay bên kia cầu Nhật Tân, trên đường Võ Nguyên Giáp nối nội thành Hà Nội với sân bay Nội Bài.

Có gì trong tổ hợp y tế 3 trong 1 sớm đi vào vận hành ở Hà Nội? - Ảnh 1.

Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Hạ nghị sĩ Nhật Bản Shintani và Thứ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Suzuki chứng kiến lễ ký kết giữa TH Medical và ĐH Keio, Bệnh viện ĐH Keio, Nhật Bản về hợp tác trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và quản trị nhân lực - Ảnh: Việt Dũng

Bà Thái Hương - Nhà sáng lập Tập đoàn TH, chủ đầu tư tổ hợp có tên TH Medical chia sẻ bà luôn mong mỏi xây dựng những dịch vụ phục vụ con người, từ sữa và các sản phẩm dinh dưỡng đến giáo dục và bây giờ là y tế. Và kế tiếp các dự án mà tập đoàn TH đã triển khai, TH Medical cũng là một dự án tổ hợp y tế lớn với 5 hạng mục - nơi 3 thành phần quan trọng của sức khỏe con người được chú trọng và nâng lên tầm cao mới: phòng bệnh, khám và điều trị bệnh tật, chắm sóc phục hồi.

Có gì trong tổ hợp y tế 3 trong 1 sớm đi vào vận hành ở Hà Nội? - Ảnh 2.

Hạ nghị sĩ Shintani phát biểu tại Lễ động thổ TH Medical - Ảnh: Việt Dũng

Bác sĩ Nhật, công nghệ Nhật ở bệnh viện VN

"Tháng 7-2018, Bệnh viện do tôi đang làm viện trưởng tại Nhật đã vinh dự đón tiếp đoàn TH do bác sĩ Nguyễn Việt Quang làm trưởng đoàn sang làm việc. Tôi rất ấn tượng khi nghe bác sĩ Quang chia sẻ về tư duy vượt trội mà bà chủ tịch Thái Hương đang hướng tới. Đó cũng là những gì mà một bác sĩ như tôi đang ấp ủ hình dung về một bệnh viện cho thế hệ tương lai" - ông Komatsumoto, Giám đốc điều hành TH Medical kể về cơ duyên ông đến với VN.

Tôi nghĩ đây là mối quan hệ, hợp tác rất tuyệt vời, giúp ích rất nhiều trong điều trị người bệnh. Nó tuyệt vời ở chỗ Tổ hợp y tế & chăm sóc sức khỏe công nghệ cao TH Medical sẽ thực hiện được cả ngoại khoa tại đây, nếu như trước đây bệnh nhân muốn phẫu thuật ở đẳng cấp quốc tế thì họ phải ra nước ngoài, còn sau hợp tác này thì hoàn toàn có thể mổ tại Tổ hợp y tế & chăm sóc sức khỏe công nghệ cao TH Medical.
Đây cũng là một thử nghiệm, hợp tác rất mới mẻ, ở chỗ TH Medical là Tổ hợp y tế & chăm sóc sức khỏe công nghệ cao, mang tính chất toàn diện, từ dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh đến điều dưỡng, phục hồi chức năng, nghiên cứu phát triển. Đây là chuỗi khép kín, rất hoàn chỉnh, là một dự án rất đặc biệt, khác biệt.
----------------------
Ông Suzuki Yasuhiro - Thứ trưởng Bộ Lao động, y tế và phúc lợi Nhật Bản

Đang giữ trọng trách Phó Chủ tịch Hiệp hội VN Nhật Bản, nơi người dân có tuổi thọ bình quân rất cao (81 tuổi), ông Komatsumoto rất hiểu mong muốn của người dân trong chăm sóc sức khỏe và bí quyết để có sức khỏe tốt, tuổi thọ cao.

Có gì trong tổ hợp y tế 3 trong 1 sớm đi vào vận hành ở Hà Nội? - Ảnh 4.

Nguyên chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng Ban nội chính T.Ư Phan Đình Trạc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bà Thái Hương (Nhà sáng lập tập đoàn TH) và các quan khách Nhật Bản xúc những xẻng đất đầu tiên động thổ dự án - Ảnh: M.H

"Tại Nhật, y tế dự phòng luôn được coi trọng và các bệnh viện đều có gói khám sức khỏe toàn diện"- ông cho biết. Và tại TH Medical, khâu đầu tiên - phòng bệnh là nhiệm vụ của Trung tâm y tế dự phòng và chẩn đoán sớm. Đây là điểm giao thoa giữa y học và công nghệ, bằng việc sử dụng thiết bị chẩn đoán hiện đại để sàng lọc, phát hiện bệnh từ rất sớm, tư vấn dinh dưỡng và tập luyện để giữ sức khỏe, giảm stress để khỏe về tinh thần, và quan trọng nữa là dự phòng các bệnh truyền nhiễm bằng vắc xin thế hệ mới.

Mang tâm thế của một người mẹ vào kinh doanh

Chúng tôi có chiến lược về dự án này ngay từ khi xây dựng và tư vấn Tập đoàn TH, con người muốn khỏe không chỉ chú ý riêng vấn đề ăn uống, mà phải có ba trụ cột. Thứ nhất là dinh dưỡng, làm dòng sữa sạch, rau sạch, gạo sạch, như một con đường thực phẩm sạch. Thứ hai, con đường tôi đang đi đó là giáo dục, TH School số 6 Chùa Bộc, Hà Nội là điển hình. Thứ ba, TH chăm sóc sức khỏe, đó là TH Medical. Khi kinh doanh tôi luôn mang tâm thế của một người mẹ, đó là làm những điều gì tốt nhất, cần nhất cho con, cho con người nói chung.

Khâu thứ 2 của TH Medical: khám và điều trị bệnh tật là nhiệm vụ của bệnh viện 5 sao. "Chúng tôi muốn tập trung phát triển Trung tâm Ung thư. Nhật Bản và Mỹ là hai nước đi đầu trong việc phát hiện và điều trị ung thư, nhưng tôi cho rằng phương pháp của Nhật Bản là phù hợp nhất với thể trạng người Châu Á. Khi điều trị ung thư tại Nhật, bệnh nhân luôn có phác đồ chăm sóc giảm nhẹ song song với điều trị nâng cao thể trạng và tinh thần. Đó là lý do gần đây Nhật Bản đón nhiều bệnh nhân Việt Nam"- ông Komatsumoto cho biết.

Nguyên chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các quan khách trồng cây lưu niệm tại khu đất vừa khởi công xây dựng TH Medical - Ảnh: Việt Dũng

Khâu thứ 3 của TH Medical là chăm sóc giảm nhẹ và dưỡng lão, được phục vụ ở các khu: Trung tâm điều dưỡng và phục hồi chức năng; trung tâm lão khoa và viện dưỡng lão. Ngoài ra, Tổ hợp còn có Trung tâm nghiên cứu và đào tạo. Theo bà Thái Hương, giai đoạn 1 của dự án sẽ đón những người bệnh đầu tiên vào 2022, năm 2025 toàn bộ "Bệnh viện công viên TH" sẽ đi vào hoạt động, với Giám đốc điều hành Nhật Bản, các bác sĩ Nhật Bản và Việt Nam đã học tập, làm việc tại Nhật Bản tham gia khám chữa bệnh.

Chữa bệnh kiểu Nhật với mức giá Việt Nam

Theo ước tính chưa đầy đủ của Bộ Y tế, mỗi năm người Việt chi 2-3 tỉ USD để ra nước ngoài khám chữa bệnh. Ban đầu, những người có điều kiện đi khám, chữa bệnh, thậm chí là tiêm chủng vắc xin tại Singapore, một số tại Đài Loan (Trung Quốc) hoặc đi Mỹ, nhưng gần đây đa số họ đã chuyển hướng đi Nhật Bản. Uy tín về tuổi thọ, kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh của Nhật Bản là những "chứng chỉ" khiến người bệnh Việt Nam tìm đến đây.

Ông Komatsumoto - GĐ Điều hành TH Medical (ở giữa) và các quan khách Nhật Bản tham dự lễ động thổ - Ảnh: Việt Dũng

"Nhìn những bệnh nhân Việt Nam phải vượt quãng đường xa trong điều kiện sức khỏe không tốt, tôi nghĩ rằng khi Bệnh viện TH ra đời, người dân Việt Nam sẽ không còn phải ra nước ngoài chữa bệnh mà có thể chữa khỏi bệnh ngay trên đất nước mình. Đây sẽ là mô hình du lịch khám chữa bệnh tại chỗ, toàn diện cho người Việt Nam và khu vực"- ông Komatsumoto nói.

Theo đó, mặc dù sử dụng nhân sự Nhật Bản, thiết bị chất lượng tương tự Nhật Bản, nhưng do các đặc thù về giá cả dễ chịu ở Việt Nam nên chi phí điều trị tại TH Medical sẽ chỉ bằng ½, thậm chí rẻ hơn so với chi phí điều trị bệnh tương tự tại Nhật. Có mặt tại lễ động thổ tổ hợp TH Medical, Hạ nghị sĩ Shintani cũng chia sẻ giá cả chấp nhận được sẽ là một "điểm cộng" để số đông người dân có thể tiếp cận được với dịch vụ y tế chất lượng.

Cùng viết nên trang mới của lịch sử y khoa Việt Nam

Việt Nam có tới 4000 cây có thể dùng làm thuốc, nền y học cổ truyền lâu đời với kinh nghiệm điều trị bằng cây cỏ cũng sẽ được sử dụng tại TH Medical. Đây là điều mà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến rất tâm đắc. "Việc kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền trong cùng một tổ hợp là điểm sáng tạo của tập đoàn. Mô hình khép kín chăm sóc sức khỏe ban đầu, điều trị và dưỡng lão sẽ giúp nâng cao tuổi thọ và là mô hình lý tưởng mà ngành y tế đang mơ tới"- bà Tiến phát biểu tại lễ động thổ TH Medical.

Sau khi hoàn thành, TH Medical sẽ đóng góp tích cực vào việc đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của người dân Hà Nội, các tỉnh thành phố và du khách quốc tế. Đặc biệt với công nghệ mới, hiện đại giúp công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe được thực hiện từ chẩn đoán sớm, theo dõi, điều trị nội trú, điều dưỡng, phục hồi chức năng, chắc chắn sẽ giúp giảm thời gian nằm viện và phục hồi nhanh hơn cho bệnh nhân.
----------------------
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Đối với ông Komatsumoto, sau khi tốt nghiệp ĐH Y, ông đã làm nghiên cứu khoa học tại ĐH ở Mỹ, sau đó trở về Nhật làm chuyên môn lâm sàng, tham gia giảng dạy, làm công tác quản lý bệnh viện và các hiệp hội trong nước và quốc tế. "Tôi hiểu rõ về các mô hình dịch vụ y khoa trên thế giới, tổ hợp TH Medical là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới hội tụ đủ các chức năng y tế dự phòng, bệnh viện, trung tâm nghiên cứu và viện dưỡng lão"- ông Komatsumoto cho biết.

Có gì trong tổ hợp y tế 3 trong 1 sớm đi vào vận hành ở Hà Nội? - Ảnh 9.

Bà Thái Hương- Nhà sáng lập tập đoàn TH

Không dễ để có thể mời một bác sĩ Nhật Bản rất tiếng tăm chuyển đến Việt Nam làm việc toàn thời gian, nhưng ông Komatsumoto đã đến. Vì điều gì? "Tôi nhận ra đây là cơ hội sống lại một cuộc đời thứ 2, cùng bà Thái Hương viết nên một lịch sử mới cho y học, và lịch sử cho chính cuộc đời bác sĩ của mình".

Hồng Hà - Xuân Long
Huy Cường
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận