Ngay sau lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác y tế mới giữa Bộ Y tế và AstraZeneca Việt Nam hôm 8-3, Tuổi Trẻ trò chuyện với lãnh đạo của AstraZeneca về những kế hoạch và hợp tác phát triển bền vững tại Việt Nam.

Chia sẻ về kế hoạch của công ty trong tăng cường hệ thống y tế, ông Leon Wang - phó chủ tịch điều hành khu vực quốc tế, AstraZeneca - cho biết AstraZeneca Việt Nam và Bộ Y tế ký bản ghi nhớ nhằm đưa hợp tác song phương lên tầm cao mới, đồng thời đẩy mạnh chương trình liên kết trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam. 

Trong năm năm từ 2023-2028, công ty sẽ mở rộng hợp tác phòng chống và kiểm soát bệnh tật, nghiên cứu, phát triển và sản xuất dược phẩm và phát triển hệ thống y tế bền vững.

AstraZeneca hợp tác với Bộ Y tế phát triển toàn diện hệ thống y tế - Ảnh 1.

Ông Nitin Kapoor - chủ tịch kiêm tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam - chia sẻ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc gặp với tổng giám đốc Tập đoàn AstraZeneca, ngài Pascal Soriot tháng 5-2022, công ty mong muốn chung tay cải thiện cuộc sống cho bệnh nhân, cũng như giúp hệ thống y tế Việt Nam ngày càng hiệu quả và hội nhập quốc tế.

AstraZeneca hợp tác với Bộ Y tế phát triển toàn diện hệ thống y tế - Ảnh 2.

* AstraZeneca đang hướng đến kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, công ty đã công bố dự định chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến tại đây. Ông có thể cho biết thêm thông tin về việc triển khai?

AstraZeneca hợp tác với Bộ Y tế phát triển toàn diện hệ thống y tế - Ảnh 3.

- Ông Nitin Kapoor: Từ nay đến 2030, AstraZeneca sẽ đầu tư 2.000 tỉ đồng (90 triệu USD) hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm trong nước, giúp bệnh nhân tiếp cận tốt hơn với thuốc chất lượng cao sản xuất ngay tại Việt Nam. 

Với khoản đầu tư này, ba loại thuốc quan trọng sẽ được AstraZeneca sản xuất gia công trong nước, đưa Việt Nam trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên mà công ty sản xuất thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm.

Kể từ khi công bố dự án này cuối năm 2021 tại Glasgow, Vương quốc Anh dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, chúng tôi đã lựa chọn một đối tác sản xuất gia công tại Việt Nam và hiện đang tích cực phối hợp để chuyển giao chuyên môn, quy trình kỹ thuật cần thiết, nhằm đảm bảo thuốc AstraZeneca sản xuất trong nước có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn toàn cầu của tập đoàn.

- Ông Leon Wang: Việt Nam là một trong những thị trường chủ chốt của chúng tôi, không chỉ ở phạm vi khu vực mà còn ở toàn cầu. 

Khoản đầu tư cho chuyển giao công nghệ và sản xuất gia công thuốc này nối tiếp khoản đầu tư trị giá 5.000 tỉ (220 triệu USD) của AstraZeneca vào Việt Nam giai đoạn 2020-2024, được công bố trong chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đến nhà máy sản xuất của AstraZeneca tại Thụy Điển năm 2019.

Trụ sở chính của AstraZeneca tại Cambridge, Vương quốc Anh, nhưng chúng tôi đang hoạt động tại hơn 100 quốc gia và có 28 nhà máy sản xuất tại 16 nước. Những loại thuốc tiên tiến của chúng tôi được hàng triệu bệnh nhân khắp thế giới sử dụng. 

Trong năm đầu tiên triển khai tiêm chủng COVID-19, vắc xin phòng COVID-19 của chúng tôi giúp ngăn ngừa hơn 6 triệu ca tử vong do đại dịch trên toàn cầu.

AstraZeneca hợp tác với Bộ Y tế phát triển toàn diện hệ thống y tế - Ảnh 4.

* Trong những cuộc trò chuyện trước, AstraZeneca nhấn mạnh cam kết trong chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân mắc bệnh mạn tính. Ông có thể chia sẻ thêm những loại bệnh cụ thể mà AstraZeneca đang chú trọng, những bước tiếp theo mà công ty dự định thực hiện để cải thiện chất lượng điều trị?

AstraZeneca hợp tác với Bộ Y tế phát triển toàn diện hệ thống y tế - Ảnh 5.

- Ông Leon Wang: Các bệnh truyền nhiễm như COVID-19 thu hút nhiều sự quan tâm, nhưng bệnh không lây nhiễm mới thực sự là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, chiếm hơn 70% gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam.

Nhiều thập kỷ qua, chúng tôi đã cung cấp các loại thuốc tiên tiến, góp phần cải thiện cuộc sống của những bệnh nhân đang phải chống chọi với ung thư, tim mạch, thận, chuyển hóa, bệnh hô hấp và bệnh tiêu hóa. 

Hai năm qua, chúng tôi mở rộng danh mục thuốc của mình nhằm cung cấp thêm các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh hiếm gặp và bệnh truyền nhiễm.

- Ông Nitin Kapoor: Kể từ năm 1994 chúng tôi thực hiện nhiều hoạt động hợp tác với Bộ Y tế, bệnh viện, các hiệp hội y khoa cũng như các đối tác y tế để góp phần đẩy lùi những bệnh không lây nhiễm, còn được biết đến là "những sát thủ thầm lặng".

Theo bản ghi nhớ vừa ký kết, AstraZeneca sẽ phối hợp với Bộ Y tế và các đối tác thúc đẩy các chương trình đang triển khai và chương trình mới, với mục tiêu nâng cao nhận thức về bệnh tật, phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm. Bao gồm chương trình Vì Lá Phổi Khỏe cải thiện việc chẩn đoán, điều trị và quản lý hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư phổi; chương trình Sức khỏe Thanh Thiếu Niên giúp giới trẻ xây dựng lối sống lành mạnh, dự phòng sớm bệnh không lây nhiễm; chương trình CAREME - Yêu Lấy Mình củng cố hệ sinh thái chăm sóc tim mạch - thận - chuyển hóa.

AstraZeneca hợp tác với Bộ Y tế phát triển toàn diện hệ thống y tế - Ảnh 6.
AstraZeneca hợp tác với Bộ Y tế phát triển toàn diện hệ thống y tế - Ảnh 7.

* Trong phạm vi của bản ghi nhớ, ông cũng đề cập đến việc hợp tác với Bộ Y tế để phát triển hệ thống y tế một cách bền vững. Ông có thể cho biết thêm về chủ đề này?

AstraZeneca hợp tác với Bộ Y tế phát triển toàn diện hệ thống y tế - Ảnh 8.

- Ông Nitin Kapoor: AstraZeneca đang hợp tác với Diễn đàn Kinh tế thế giới, Đại học Kinh tế London và Viện Chiến lược và Chính sách y tế - Bộ Y tế Việt Nam trong chương trình Hợp tác vì tính bền vững và khả năng chống chịu của hệ thống y tế, giúp củng cố hệ thống y tế toàn diện, chuẩn bị cho các thách thức trong tương lai. Hiện đã ở giai đoạn II của chương trình, hy vọng có thể chia sẻ thêm về các kết quả cụ thể trong những năm tiếp theo.

AstraZeneca đã phối hợp với Bộ Y tế và Chính phủ Anh trao tặng hệ thống điện mặt trời cho các cơ sở y tế tuyến huyện, góp phần bảo vệ môi trường và cung cấp nguồn điện ổn định thông qua năng lượng xanh. Chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này nhằm giúp Việt Nam giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, bảo vệ hành tinh cho các thế hệ tương lai.

AstraZeneca hợp tác với Bộ Y tế phát triển toàn diện hệ thống y tế - Ảnh 9.

- Ông Leon Wang: Tại AstraZeneca, chúng tôi tin rằng mình có trách nhiệm cải tiến và đẩy nhanh việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bền vững để đảm bảo một tương lai tươi sáng hơn. 

Chúng tôi là một trong bảy công ty đầu tiên có chiến lược chống biến đổi khí hậu được công nhận bởi Net Zero Corporate Standard - Tiêu chuẩn doanh nghiệp phát thải ròng về 0. Thông qua chương trình toàn cầu Tham vọng không carbon, chúng tôi đang trong quá trình giảm phát thải carbon mạnh mẽ trong chuỗi cung ứng của mình.

Biến đổi khí hậu đang làm gia tăng bệnh tật, bao gồm bệnh mạn tính. Ngành y tế cũng ảnh hưởng đáng kể đến biến đổi khí hậu, gây ra khoảng 4% lượng khí nhà kính phát thải trên toàn cầu. Hy vọng ngày càng có nhiều công ty và tổ chức chung tay giải quyết vấn đề cấp bách này, tận tâm hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống sức khỏe và tương lai bền vững hơn.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế và AstraZeneca Việt Nam về hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh, nghiên cứu, phát triển và sản xuất.


AstraZeneca hợp tác với Bộ Y tế phát triển toàn diện hệ thống y tế - Ảnh 11.
HỒNG HÀ
DUY LÝ
HẢI PHI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Chủ đề: Astra Zeneca
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên