Bắt đầu từ 29-5-2021, tính đến 10-10-2021, Vòng Tay Việt với sự chủ trì của Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao (Hội DN HVNCLC) cùng Trung tâm BSA vận hành đã đi qua 130 ngày kết nối, chia sẻ từ túi gao, thùng mì, chai dầu, chai mắm, từ chiếc bánh nóng, hộp xôi, chiếc tã… đến những đoàn xe mỗi ngày mang cả chục tấn lương thực - thực phẩm đến với các điểm nóng bị vây bởi đại dịch có tên COVID-19.

Ở nơi đó là đội ngũ y bác sĩ căng mình trong những bộ đồ bảo hộ giữ từng nhịp thở cho bệnh nhân. Là hàng chục ngàn những bệnh nhân F0 cần bổ sung dinh dưỡng để vượt qua dịch bệnh. Là những hộ gia đình lọt giữa thép gai khu phong tỏa. Là hàng ngàn công nhân mất việc kẹt trong những xóm trọ nghèo. Là những cụ già, người khuyết tật, trẻ em mồ côi… trong những trung tâm, mái ấm. Là những sinh viên tình nguyện cùng các trạm y tế lưu động đi lại bất kể ngày đêm. Là những công nhân vệ sinh môi trường làm việc giữa bốn bề virus… Là những em học sinh bỗng chốc trở thành trẻ mồi côi trong đại dịch.

Gần 60 tỉ tiền quà tặng, hàng hóa, thực phẩm thiết yếu đã được Vòng Tay Việt thay mặt các cá nhân, đơn vị, tổ chức, DN… chuyển đến đồng bào của mình trong 130 ngày đêm ròng rã!

Vòng Tay Việt - Hành trình 130 ngày đêm - Ảnh 1.
Vòng Tay Việt - Hành trình 130 ngày đêm - Ảnh 2.

Cuối tháng 5/2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM có những diễn biến phức tạp. Nhiều khu phố, phường, quận phải cách ly theo chỉ thị 15 và 16. Tại nhiều nơi, đội ngũ y bác sĩ và các lực lượng căng mình ngày đêm chống dịch bệnh. Đặc biệt, khi TP.HCM ra lệnh xuyên đêm xét nghiệm, truy vết FO tại Gò Vấp, có DN vào nửa đêm gọi cho Chủ tịch Hội DN HVNCLC cao:  "Chúng ta phải trợ lực ngay cho đội ngũ tuyến đầu". 

Những hình ảnh lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm tại Gò Vấp bắt đầu xuất hiện trên TTO. Lúc đó chưa có ai vận động kêu gọi gì, Văn phòng Hội với sự hỗ trợ của Trung tâm BSA đã đứng ra tiếp nhận những phần quà ban đầu từ Vinamit, ABC, Nutifood, Quảng Thanh,… rồi lặng lẽ mang những bột mía sấy khô, bột rau má, sữa, bánh, bánh mì, bánh bao… đến các khu phố, trường học, bệnh viện - nơi đang tổ chức xét nghiệm cho dân. Hình ảnh từ các điểm nóng bắt đầu xuất hiện đã làm xúc động cộng đồng.

Vòng Tay Việt - Hành trình 130 ngày đêm - Ảnh 3.

Sau 25 ngày đêm, tổng cộng đã có 27 DN trong và ngoài Hội gửi sản phẩm của mình đến Văn phòng Hội. Đội ngũ hậu cần từ BSA đã ngay lập tức tổ chức nhiều chuyến đi, trong 25 ngày đêm đó mang hàng đến 31 đơn vị trên khắp địa bàn TP, gồm 12 bệnh viện, 13 Trung tâm y tế quận, 6 khu phong tỏa. Tất cả các đơn vị công tác y tế đều cảm kích trước sự giúp đỡ kịp thời và phù hợp.

Vòng Tay Việt - Hành trình 130 ngày đêm - Ảnh 4.
Vòng Tay Việt - Hành trình 130 ngày đêm - Ảnh 5.

Trước tình cảnh dịch bùng phát vào cuối tháng 6/2021, Hội DN HVNCLC đã gửi thư vận động doanh nghiệp và thân hữu giúp đỡ người nghèo và các chiến sĩ tuyến đầu. TP.HCM bấy giờ có số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất nước với gần 500 điểm phong tỏa. Thăm dò các điểm nóng này, Hội DN HVNCLC & BSA thấy đa số người nghèo của TP đã vô cùng khó khăn.  

Sau cuộc vận động, đã có 400 cá nhân, tổ chức và hơn 20 DN góp sức cùng Vòng Tay Việt hỗ trợ cho 3 nhóm đối tượng: (1) Đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế đang căng sức chống dịch. (2) Người dân nghèo bị kẹt trong các khu phong tỏa. (3) Công nhân và lao động mất việc trong các xóm trọ nghèo. 

Đặc biệt nhiều DN HVNCLC và DN dẫn đầu từ các tỉnh đã tham gia ngay từ đầu như  ADC Cần Thơ, Vĩnh Hoàn Đồng Tháp, Cửu Long An Giang, Mỹ Lan Trà Vinh, Trung An...

Vòng Tay Việt - Hành trình 130 ngày đêm - Ảnh 6.

VÒNG TAY VIỆT do Hội DN HVNCLC chủ trì với sự phối hợp tổ chức của Sở Công thương, Hội nữ DN HAWEE, Hội DN trẻ YBA, Công ty PNJ… với 2 hoạt động chính: 1 - Chuyến xe lưu động: Chuyển quà đến các BV, khu phong tỏa và xóm trọ nghèo. 2 - Siêu thị 0 đồng: Rải khắp các quận huyện trên toàn thành phố để hỗ trợ người nghèo. 

Từ 26-6-2021 đến 18-7-2021, mỗi ngày VÒNG TAY VIỆT chuyển 750 phần quà gồm các thực phẩm thiết yếu, đến 3 địa điểm. 

Với tổng giá trị 6 tỉ đồng, đã có hơn 17.000 phần quà được trao đi, 13 siêu thị 0 đồng được mở ra...

Vòng Tay Việt - Hành trình 130 ngày đêm - Ảnh 7.

Ngày 11-7, một thành viên sáng lập của Nhóm Sài Gòn Thương Nhau, sau khi trao tặng cho Bệnh viện Củ Chi một xe cứu thương, đã liên hệ với Vòng Tay Việt, nói rằng: "Sài Gòn Thương Nhau đang tìm cách đổ đầy bình xăng mới cho Vòng Tay Việt đây!". Và thông tin không thể vui hơn… 

Với số tiền "tiếp sức" khoảng 1 tỉ đồng, Sài Gòn Thương Nhau mong muốn Vòng Tay Việt mua thực phẩm thiết yếu cho 5.000 phần quà chuyển để đến các khu phong tỏa và những xóm trọ nghèo, những hoàn cảnh đặc biệt…

Vòng Tay Việt - Hành trình 130 ngày đêm - Ảnh 8.
Vòng Tay Việt - Hành trình 130 ngày đêm - Ảnh 9.

Là một chiến dịch nhánh nằm trong chương trình "Vòng Tay Việt", được thực hiện thông qua mạng xã hội Maybe, Cháo hành miễn phí do 3 bạn trẻ điều hành (giám đốc CT TerraLife, Ecotruck và 360) với tên chương trình là "Mang Xanh về Sài Gòn" kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng các bạn trẻ còn đi học đóng góp từ 20.000đ đến 100.000đ tiết kiệm cùng chung sức vì Sài Gòn. 

Toàn bộ số tiền quyên góp được cho quỹ "Mang Xanh về Sài Gòn" được dùng để mua hàng chục tấn rau củ quả từ miền Tây và Lâm Đồng về cung cấp cho 17 bếp từ thiện Sài Gòn, các bệnh viện dã chiến cho đến hôm nay vẫn bền bĩ tiếp tục.

Vòng Tay Việt - Hành trình 130 ngày đêm - Ảnh 10.
Vòng Tay Việt - Hành trình 130 ngày đêm - Ảnh 11.

Đây là thời điểm tình hình dịch diễn biến càng lúc càng căng thẳng tại TP.HCM khi cả chục bệnh viện dã chiến thu dung được lập ra để cách ly F0 khỏi cộng đồng với chi viện của các y bác sĩ và nhân viên y tế từ Hà Nội và các tỉnh thành cả nước về giúp. Mỗi nơi hàng ngàn bệnh nhân trong điều kiện hạ tầng, trang thiết bị, hậu cần chưa hoàn thiện. 

Lúc này, theo yêu cầu của lãnh đạo TP.HCM, Vòng Tay Việt với sự chủ trì của Hội DN HVNCLC đã có kinh nghiệm tổ chức, nên tiếp tục chương trình này: Mỗi ngày 20.000 suất ăn dinh dưỡng. 

Ba mạnh thường quân đã hỗ trợ rất tận tâm cho chương trình, trong đó có Nutifood vừa trao tặng hiện kim, vừa giảm giá sản phẩm. 

Chương trình phối hợp với Thành đoàn & Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân, với mục đích hỗ trợ dinh dưỡng bổ sung cho y bác sĩ bệnh viện dã chiến và các FO đang bị cách ly. Và sau đó là các bệnh viện điều trị COVID. Chương trình kéo dài 1 tháng, với tổng giá trị 13 tỉ đồng, đi vào những điểm nóng nhất.

Vòng Tay Việt - Hành trình 130 ngày đêm - Ảnh 12.
Vòng Tay Việt - Hành trình 130 ngày đêm - Ảnh 13.

Đây là giai đoạn giãn cách toàn thành phố với mức độ nghiêm ngặt, kéo dài, rất nhiều hộ gia đình đối mặt với việc thiếu lương thực - thực phẩm. Chương trình Vòng Tay Việt - Sài Gòn cam kết thông qua Trung tâm an sinh TP.HCM hỗ trợ 1 triệu suất ăn cho người dân cần kíp từ thời điểm này đến giữa tháng 9/2021. 

Các suất ăn này được thể hiện qua hai hình thức: phần quà nhu yếu phẩm và suất ăn đã chế biến cho ba nhóm đối tượng chính. (1) Các hộ gia đình nghèo trong hơn 4.000 khu phong tỏa. (2) Công nhân mất việc, người lao động mất thu nhập. (3) Các nhân viên y tế tuyến đầu. 

Tổng giá trị bước đầu ước tính là 25 tỉ đồng với sự đóng góp của nhiều cá nhân, DN.

Vòng Tay Việt - Hành trình 130 ngày đêm - Ảnh 14.

Vòng Tay Việt - Sài Gòn là giai đoạn nối dài của  "Vòng Tay Việt" đầu tháng 7, giờ được phối hợp nhiều đơn vị hơn: Hội DN HVNCLC, Thành đoàn, Công ty PNJ, Hawee… và Chương trình Sài Gòn thương nhau. 

Ngoài hỗ trợ của tập đoàn Hưng Thịnh và Pepsi Foods còn có một vị mạnh thường quân yêu cầu không nêu tên cũng làm thiện nguyện rất nhiều trong suốt trận dịch. 

Với ý nghĩa thiết thực và sự lan tỏa rộng, chương trình đã kết nối thêm các doanh nghiệp, các quỹ tình thương. Ngoài ra còn có các nhà giáo, nhà quản lý trẻ, họa sĩ… và cả Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam cũng trợ giúp với nhiều cách rất sáng tạo. 

Nhờ vậy, chương trình đã tăng mức cam kết lên thành 1 triệu rưỡi suất ăn, tặng thêm 5.000 phần quà cho các ca F0 gặp khó khăn gia cảnh và cho các công nhân môi trường, SV thiện nguyện, người dân sống ven sông, tặng máy SP02 cho các trạm y tế lưu động...

Vòng Tay Việt - Hành trình 130 ngày đêm - Ảnh 15.
Vòng Tay Việt - Hành trình 130 ngày đêm - Ảnh 16.

Toàn bộ tiền tiết kiệm được từ tiền tài trợ và giảm giá hàng tốt của các DN HVNCLC, Hội DN HVNCLC quyết định dành toàn bộ số tiền 3 tỉ đồng cho chương trình mới từ đầu tháng 10/2021. 

Đó là cứu trợ sớm cho gần 400 cháu học sinh cấp ba có cha mẹ, người thân (đang nuôi dưỡng cháu) bị mất vì COVID, mỗi em một khoản tiền mặt 6 triệu đồng (với các trường hợp mồ côi cả cha lẫn mẹ, chương trình hỗ trợ thêm 4 triệu đồng) để các em có thể trang trải những khoản chi phí cấp thiết nhất lúc này.

Vòng Tay Việt - Hành trình 130 ngày đêm - Ảnh 17.
L.A.Đ
ANH TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên