Tủ điện ngập nước nguy hiểm đến đâu?

(PLO)- Nhiều người dân phản ảnh đến báo Pháp Luật TP.HCM về nỗi lo rò rỉ điện từ các trụ điện, tủ điện trên đường trong mùa mưa bão. 

Đến mùa mưa, nhiều người dân trên địa bàn TP.HCM tỏ ra lo lắng về tình hình mưa, ngập diễn ra khá phức tạp gần như rộng khắp toàn TP. 

Theo đó, từ đường dây nóng báo Pháp Luật TP.HCM,chúng tôi nhận được phản ảnh: "Mấy hôm nay TP mưa nắng bất thường, mỗi khi mưa lại có tuyến đường ngập đến nửa người. Đôi khi chạy xe trên đường mà thấy các tủ điện, cột điện ngập sâu cũng cảm thấy rất lo lắng, không biết liệu có thể bị rò rỉ điện hay không?".

Cáp ngầm có chỗ vẫn lộ thiên trên vỉa hè.

Theo ghi nhận của PV, trên một số tuyến đường ở địa bàn TP.HCM xuất hiện cáp điện nằm lộ thiên trên mặt đường. Cụ thể, tại đường Bà Huyện Thanh Quan (quận 3), ngay gần kế trụ điện là hai sợi cáp điện trung thế dài hơn 1 m nằm vươn ra trên vỉa hè. Đầu cáp điện được bọc sơ sài bằng tấm nylon, bên dưới là các ống màu cam.

Một bảo vệ khu vực này cho hay: "Chúng tôi thấy mấy sợi dây cáp ở đây cũng lâu rồi nhưng vẫn chưa thấy ai đến xử lý. Bây giờ hễ mưa là người dân không ai dám bén mảng tới".

Bên cạnh đó, rảo qua các tuyến đường như Thạch Thị Thanh, Nguyễn Cảnh Chân (quận 1), Nguyễn Chí Thanh (quận 10), Nguyễn Đình Chiểu, Võ Văn Tần, Bà Huyện Thanh Quan (quận 3), Nguyễn Bỉnh Khiêm,… cũng dễ dàng bắt gặp nhiều đầu cáp hạ thế và trung thế “mọc” trên vỉa hè.

Bên cạnh đó, hệ thống các tủ điện dọc khắp các tuyến đường cũng là nỗi lo của người dân khi chúng bị ngâm trong nước. "Trời ráo còn thấy bảng cảnh báo không lại gần vì có điện. Mưa ướt át thế này, lỡ rò rỉ điện thì sao?" - một người dân bày tỏ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc EVN HCMC, cho biết tính đến nay vẫn chưa có trường hợp ngập nào nguy hại đến tủ điện. Tuy nhiên, đây là vấn đề chung của hạ tầng TP và đang từng bước đưa ra các biện pháp để xử lý đồng bộ. Đến nay khi trời mưa, tại các điểm thường xảy ra ngập nước, công ty sẽ cử cán bộ địa bàn xuống trực. Trường hợp nước xâm chiếm đến tủ điện sẽ tiến hành cúp điện để đảm bảo an toàn cho toàn dân.

Các công nhân điện đang thi công ngầm hóa lưới điện TP. Ảnh: HỒNG TRÂM

Trước thực trạng có nhiều tuyến đường bị ngập khi mưa lớn, đe dọa mạng điện hạ ngầm và nhiều tủ điện phân phối đặt trên vỉa hè có nguy cơ rò điện, ông Luân Quốc Hưng, Trưởng ban Kỹ thuật Tổng Công ty Điện lực TP.HCM, nói: “Đối với lưới điện hạ ngầm là hoàn toàn yên tâm, vì cáp ngầm có thể ngâm trong nước nhiều năm, bên trong cáp ngầm có một lớp vật liệu tự trương để chống thấm nước theo chiều dọc.

Đối với các tủ điện phân phối trên vỉa hè, đều có đế cao hơn 0,5 m so với mặt đường, phần thiết bị điện nằm phía trên, tính ra từ mặt đường đến đầu tủ sẽ cao hơn 1 m. Bên trong tủ, các thiết bị điện được đặt cao, có CB đóng cắt, nếu ngập nước thì tự động ngắt điện”.

Tuy nhiên, ông Hưng cũng bày tỏ lo lắng khi CB bị liệt thì khả năng rò điện là có thể: “Đây thực sự là mối quan tâm của ngành điện. Trước đây, khi mưa lớn, công nhân không được thao tác kỹ thuật, còn bây giờ mưa lớn, đối với những khu vực ngập nặng, chúng tôi yêu cầu các đội vận hành phải cử công nhân ra ứng trực, theo dõi. Nếu mực nước ngập đe dọa tủ điện, sẽ báo về đội để cắt điện trên hệ thống lưới điện thông minh”. 

Ông Nguyễn Ngọc Khanh, Phó Giám đốc Ban quản lý lưới điện phân phối (thuộc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM - đơn vị chủ đầu tư các công trình hạ ngầm trên địa bàn TP.HCM), giải thích: “Năm 2018, ban triển khai thi công 56 dự án hạ ngầm với tổng chiều dài 237 km dây trung thế, 468 km dây hạ thế, trong đó có 31 công trình đã hoàn tất phần đào và kéo cáp".
Đối với các đầu cáp mà người dân phản ảnh hiện đang chờ đấu nối, đang trong giai đoạn thử nghiệm và hoàn toàn không mang điện. Đồng thời ban đang chờ nhập các tủ RMU để lắp đặt. Đến tháng 7, việc lắp đặt các tủ sẽ hoàn tất. Bên cạnh đó, công ty này đã yêu cầu phía nhà thầu bó gọn các đầu cáp, không để tình trạng lòng thòng như hiện nay nhằm đảm bảo mỹ quan đường phố và an toàn cho người đi đường trong mùa mưa.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.