Thụy Điển cáo buộc tàu chiến Nga 'quấy nhiễu'

(PLO) – Theo hãng tin Russia Today (Nga), chính phủ Thụy Điển ngày 3-5 lại cáo buộc các tàu chiến Nga đã can thiệp vào hoạt động thả cáp điện hải dương giữa hai nước Thụy Điển – Lithuania.
Phía Thụy Điện khẳng định rằng các tàu chiến của Nga đã có bốn lần can thiệp, làm gián đoạn hoạt động thả cáp điện hải dương của nước này trong vài tháng qua.

Theo phát ngôn viên Pezhman Firrvin, đại diện cho Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Margot Wallström, “Thụy Điển đã bàn luận về vấn đề này với các cơ quan chính quyền của Nga”. Theo tờ Aftobladet, chính quyền Stockhom sẽ bàn luận lại vấn đề này một lần nữa vào ngày 4-5.

Nga bị cáo buộc can thiệp hoạt động thả cáp hải dương của Thụy Điển và Lithuania (Reuters)

Bộ Ngoại giao Lithuania cũng đã đưa ra một bản tuyên bố cáo buộc chính quyền Nga “cố ý can thiệp” dự án đường dây điện Nordbalt dài 400km, nối liền thành phố Klaipeda của Lithuania với bờ biển phía Đông Thụy Điển.

Cáo buộc này kết luận: “Các cơ quan chính quyền Nga chưa bao giờ xin ý kiến phía Lithuania hay được cho phép hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Lithuania”. Đáp lại, Nga khẳng định các hành động vừa qua là nhằm bảo vệ “vùng luyện tập quân sự” của quốc gia này.

Thụy Điển từng tổ chức lùng sục mối hiểm họa "tàu chiến Nga" tại vùng biển bán đảo Stockhom (Nguồn: Reuters)

Tháng 10 vừa qua, Thụy Điển đã điều động 200 quân, nhiều trực thăng và tàu chiến thực hiện một chiến dịch “săn tàu ngầm Nga” kéo dài cả tuần tại bán đảo Stockhom.

Thế nhưng, vào tháng 4-2015, một quan chức hải quân cấp cao nước này đã xác nhận, “tàu ngầm Nga” mà Stockhom truy đuổi hóa ra chỉ là một tàu cá địa phương.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.