Nga đang mời lãnh đạo nhiều nước dự diễn đàn kinh tế ở Crimea

(PLO)- Cộng hòa Crimea thuộc Nga đang trao đổi với một số quốc gia "thân thiện" để mời lãnh đạo các nước này dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế Yalta.

Cộng hòa Crimea thuộc Nga đang mời lãnh đạo một số nước được cho là "thân thiện" tới Diễn đàn Kinh tế quốc tế Yalta ở TP Yalta (phía nam bán đảo Crimea), hãng thông tấn TASS đưa tin.

Ngày 8-5, Đại diện thường trực của Tổng thống Nga tại Crimea, ông Georgy Muradov chia sẻ với TASS rằng Diễn đàn Kinh tế quốc tế Yalta sẽ diễn ra trong ba ngày, từ 4-11 tới 6-11. Diễn đàn sẽ do giới chức ba thực thể liên bang của Nga là Cộng hòa Crimea, Cộng hòa Bashkortostan và TP Sevastopol phối hợp tổ chức.

Ông Muradov cho biết Cộng hòa Crimea đang chuẩn bị để "các doanh nhân đại diện cho hàng chục quốc gia" cùng "lãnh đạo của một số quốc gia thân thiện" sẽ cùng tham dự diễn đàn. 

Diễn đàn Kinh tế quốc tế Yalta năm 2019. Ảnh: SPUTNIK

Đại diện của chính quyền Crimea thuộc Nga đang đàm phán với các "quốc gia thân thiện" đó, cũng như mời người đứng đầu các văn phòng Liên hiệp Những người bạn của Crimea tại nhiều nước tới dự diễn đàn.

Ông Muradov còn chia sẻ rằng Crimea nhận thấy trong thời gian đại dịch COVID-19, mối quan tâm của các nước đối với vùng lãnh thổ này "chỉ có tăng lên" chứ không suy giảm, nhất là khi tiềm năng du lịch và vận tải của bán đảo được quan tâm nhiều hơn.

Diễn đàn Kinh tế quốc tế Yalta được tổ chức thường niên từ năm 2015, tức là sau khi bán đảo Crimea (bao gồm Cộng hòa tự trị Crimea và TP Sevastopol) ly khai khỏi Ukraine và được sáp nhập vào Nga sau cuộc đảo chính ở Kiev.

Ukraine và hầu hết các nước trên thế giới không công nhận quyết định sáp nhập trên. Chính quyền Kiev vẫn duy trì Cộng hòa tự trị Crimea và TP Sevastopol trong hệ thống chính trị Ukraine.

Năm 2019, hơn 4.500 người đã tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế Yalta, trong đó 807 người là đại biểu nước ngoài. Các đại biểu đã ký kết nhiều thỏa thuận thương mại, tổng trị giá tới 215 tỉ ruble (khoảng 66,7 ngàn tỉ đồng). Năm 2020, diễn đàn bị hủy do đại dịch COVID-19. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.