Lee Sang-ho, VĐV châu Á đầu tiên có HC Alpine Snowboard

(PLO)- Tối nay Olympic mùa đông sẽ khép trong điều kiện thời tiết dự báo dưới 0 độ. Lee Sang-ho đã ghi danh vào lịch sử châu Á khi trở thành VĐV đầu tiên có huy chương ở thể loại Snowboard tại Olympic mùa đông.

Chiếc HCB của VĐV chủ nhà Olympic mùa đông Pyeongchang Lee Sang-ho ở nội dung ván trượt Alpine là chiếc huy chương lịch sử đầu tiên của châu Á. Lịch sử Olympic mùa đông những thứ hạng có huy chương Olympic của nội dung này thường là các VĐV Bắc Mỹ gồm Canada, Mỹ và châu Âu thống trị.

Lee trở thành VĐV châu Á đầu tiên đoạt huy chương ở thể loại Alpine Snowboard tại Olympic mùa đông.

Tuy nhiên Lee Sang-ho đã chen vào nhóm huy chương và đoạt HCB là một sự kiện lịch sử không chỉ của thể thao Olympic mùa đông của Hàn Quốc mà ngay cả châu Á.

Lee Sang-ho là người tỉnh Gangwon, tức địa phương diễn ra Olympic mùa đông này. Lee sinh tháng 9-1995 và làm quen với môn trượt ván tuyết Alpine này tại quê nhà khi còn học trung học.

Lee Sang-ho rất tự hào thành tích của mình khi đại hội diễn ra tại quê nhà Gangwon

Lần đầu Lee tham dự giải quốc tế là năm 2010 và mãi sang năm 2013, Lee Sang-ho mới một lần được vào vòng chung kết tại giải Vô địch thế giới diễn ra tại Canada.

Đến năm 2014, Lee đoạt HCB tại giải Vô địch thế giới trẻ tại Ý. Sang năm 2015 thì Lee Sang-ho cũng vọt lên thành tích HCV nhưng cũng tại giải trẻ mà thôi.

Nhưng thành tích của Lee thì cứ tiến bộ từng ngày, từng năm tháng. Năm 2016 Lee lên tham dự các giải lớn (không phải giải trẻ) và thành tích tốt nhất là ở tốp 24 thế giới.

Lee Sang-ho

Đến Olympic mùa đông này thì Lee là niềm hy vọng huy chương của chủ nhà Hàn Quốc. Và Lee Sang-ho đã làm được điều này ngay trên sân nhà nơi mình sinh ra. Cũng cần nói thêm Á vận hội mùa đông 2017 tại Nhật thì Lee đoạt hai HCV. Với những thành tích đó, trong năm 2017 thì Lee tiếp tục chinh phục và đoạt HCB ở giải vô địch thế giới tại Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng thành tích được đánh giá cao nhất của Lee trước khi dự Olympic mùa đông này là hạng năm ở giải vô địch thế giới 2017 ở Tây Ban Nha.

Thế rồi sang năm 2018, Lee Sang-ho tham dự các giải ở châu Âu tại Đức và Slovenia thì thành tích tại tuột…Cho đến Olympic mùa đông Pyeongchang thì Lee Sang-ho lại khởi sắc trở lại. Và tấm HCB này của Lee mang dấu ấn lịch sự.

Ở nội dung này, các VĐV Mỹ, Canada và châu Âu luôn thao túng ở các kỳ Olympic, các VĐV châu Á khó có cửa chen vào nhóm tranh huy chương, nhưng Lee Sang-ho đã tạo nên lịch sử.

Tối nay (25/2), Olympic mùa đông diễn ra lễ bế mạc, dự báo là nhiệt độ dưới 0 độ C.

+ Alpine Snowboard là gì?

Là hoạt động thể thao ngoài trời trên tuyết, người chơi đứng trên ván trượt (snowboard) đổ xuống con dốc phủ tuyết. Nó là nguồn cảm hứng của những chủng dân sống ở phương Bắc, người Eskimo… Nó được phát triển tại Mỹ những năm 1960 do VĐV Sherman Poppen nghĩ ra. Nó trở thành môn thể thao chính của Olympic mùa đông từ năm 1998.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Ibrahimovic mỉa mai Ronaldo

Ibrahimovic mỉa mai Ronaldo

(PLO)- "I'm back"- đó là câu hét lên của Ronaldo sau khi ghi bàn vào lưới Uzbekistan khiến Ibrahimovic mỉa mai đội trưởng tuyển Bồ Đào Nha...

Cape Verde, Curacao và tuyển Việt Nam

Cape Verde, Curacao và tuyển Việt Nam

(PLO)- Tân binh Cape Verde tiếp tục gây sốc sau khi Tây Ban Nha đến Uruguay không thể chọc thủng lưới, trong khi Curacao từng chỉ thắng tuyển Việt Nam ở phạt đền và đến nay họ vừa làm Ecuador... khóc ròng.