IS tìm được chỗ trú ẩn mới, gầy dựng lại lực lượng

(PLO)- Mặc dù Tổng thống Donald Trump tuyên bố "100% tay súng IS" đã bị đánh bại nhưng một quan chức quân sự nói với đài NBC rằng nhóm này vẫn còn tự do tại một vùng hẻo lánh của Iraq.

Vài tháng sau khi bị mất lãnh thổ cuối cùng ở Syria và thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tìm được nơi trú ẩn an toàn trong khu vực xa xôi, không có chính phủ kiểm soát ở Iraq.

Quan chức quân sự nói rằng đã nhìn thấy các chiến binh này băng qua biên giới Syria vào Iraq, theo đài NBC.

"Cuộc chiến chống IS vẫn phải diễn ra liên tục" - Chuẩn tướng thủy quân lục chiến Mỹ William Seely, chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm tại Iraq, nói với NBC-"Chúng tôi đã nhìn thấy nhiều chiến binh IS từ Syria băng qua sa mạc hàng trăm km”.

“Mục tiêu của họ là thiết lập lại một cơ sở kế tục sự nghiệp trong khu vực” - tướng Seely nói.

Theo Chuẩn tướng William Seely, cuộc chiến chống lại IS vẫn phải tiếp tục. Ảnh: NBC

Hiện tại, các quan chức quân sự trên mặt đất cũng nói rằng chứng kiến IS đang “hồi sinh”.

Tổ chức IS đã chuyển đến một thung lũng ở một vùng núi xa xôi ở phía bắc của Iraq. Hai bên thung lũng này do chiến binh người Kurd và quân đội Iraq kiểm soát.

Dọc theo đường phân chia giữa hai bên, có những khu vực hoang vắng, chừng 8 km, không cho lực lượng kiểm soát, được xem là nơi các tay súng IS di chuyển. Họ chủ yếu xuất hiện vào ban đêm.

"Họ có các đường hầm, hang động" - tướng Sirwan Barzani, chỉ huy lực lượng người Kurd tại một tiền đồn hẻo lánh trên đỉnh núi ở Makhmour, nói - "Và họ đang di chuyển, đặc biệt là vào ban đêm".

Tướng Sirwan Barzani (bên trái) chỉ cho phóng viên đài NBC về khu vực mà IS di chuyển. Ảnh: NBC

Tướng Barzani cho biết ông và quân đội của của mình có thế thấy họ di chuyển, lái xe máy, xe bán tải và thậm chí đi bộ. Theo ông, họ buộc phải di chuyển do cư dân địa phương không chào đón các tay súng IS.

"Họ sẽ ra khỏi khu vực đó vào ban đêm, đi xuống một TP, trang trại, làng mạc và dọa cướp bóc, khai thác tài nguyên" - Thiếu tướng Alexus Grynkewich, phó chỉ huy của Lực lượng đặc nhiệm phối hợp chung của Mỹ chuyên đánh IS ở Iraq và Syria.

"Tôi nghĩ rằng đó là nơi mà họ có thiết kế để thiết lập lại lực lượng và cơ sở. Syria, theo tôi nghĩ, có thể sẽ là một vùng hỗ trợ nhiều hơn cho họ" - ông Grynkewich nói thêm.

Tính đến nay, số lượng tay súng IS trong khu vực không lớn - ước tính chỉ khoảng vài trăm người, theo các quan chức người Kurd. Nhưng đó là cách IS gầy dựng lại, bắt đầu từ các nhóm nhỏ tay súng rắp tâm chiếm lại đất và áp đặt sự cai trị.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.