Hong Kong có nữ lãnh đạo đầu tiên

(PLO)- Bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), 59 tuổi, hôm nay chính thực được bầu làm lãnh đạo mới của Đặc khu hành chính Hong Kong.

Nhận được 777 phiếu bầu trên 1.194 phiếu, bà Carrie Lam đã giành chiến thắng trước cựu Vụ trưởng Tài chính Hong Kong Tăng Tuấn Hoa và cựu thẩm phán Hồ Quốc Hưng, trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của Hong Kong.

Hong Kong có nữ lãnh đạo đầu tiên ảnh 1
Bà Carrie Lam, nữ lãnh đạo đầu tiên của Đặc khu hành chính Hong Kong. Ảnh: AFP

Bà Lâm từng là cựu tổng thư ký Đặc khu hành chính Hong Kong dưới quyền ông Lương Chấn Anh. Bà vốn là người có quan điểm chính trị thân Bắc Kinh và được Bắc Kinh ủng hộ trong cuộc bầu cử này, theo BBC. Trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của Hong Kong, bà Lâm được kỳ vọng sẽ tiếp tục áp dụng những chính sách tương tự của nhà lãnh đạo đương nhiệm Lương Chấn Anh.

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban bầu cử Hong Kong bao gồm 1.200 người, đại diện cho 7,3 triệu người ở Hong Kong. Tuy nhiên, trong ủy ban hầu hết là các doanh nhân và những nhân vật chính trị có quan hệ mật thiết với Bắc Kinh. Cuộc bỏ phiếu được tiến hành vào sáng nay trong bối cảnh cuộc biểu tình của gần 300 người ở bên ngoài Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Hong Kong để phản đối “sự can thiệp” của Bắc Kinh đối với cuộc bầu cử, khi mà trước đó có thông tin về hoạt động vận động hành lang với 1.200 cử tri để họ ủng hộ bà Lâm.

Hong Kong được Anh trao trả cho Bắc Kinh từ năm 1997. Bắc Kinh đã tăng cường kiểm soát khu vực này dù luôn cam kết sẽ để cho Hong Kong quyền tự trị với chính sách “một nước, hai chế độ”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.