(PLO)- Anh Trần Tiến Phước (quận 5) và anh Bùi Thanh Nhanh (huyện Bình Chánh, TP.HCM) - những thí sinh đặc biệt sinh năm 1985, từng dang dở chuyện học vì hoàn cảnh. Giờ đây, họ trở lại kỳ thi tốt nghiệp THPT không chỉ với khát khao bước tiếp con đường đại học, mà còn để trở thành tấm gương cho chính con cái mình.
Trưa 26-6, trước cổng điểm thi trường THPT Tạ Quang Bửu (quận 8, TP.HCM), khi các sĩ tử trẻ tuổi rôm rả bàn luận về đề thi Ngữ Văn buổi sáng, thì ở một góc nhỏ, ba người đàn ông lặng lẽ ngồi xúm quanh xấp giấy ôn tập, dưới tán cây râm mát.
Anh Trần Tiến Phước (quận 5) và anh Bùi Thanh Nhanh (huyện Bình Chánh), hai thí sinh đặc biệt cùng sinh năm 1985 đang tranh thủ từng phút cuối cùng để nghe lời dặn dò của thầy giáo Lưu Văn Hóa, giáo viên tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận 8, chuẩn bị cho môn Toán chiều nay. Hai anh chăm chú, gật gù, lắng nghe lời thầy hướng dẫn.
Từ trái qua, thầy Lưu Văn Hóa đang dặn dò anh Trần Tiến Phước và anh Bùi Thanh Nhanh, hai sĩ tử ở tuổi 40 tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025. Anh Trần Tiến Phước, ngụ quận 5, hiện đang làm việc tại Công Ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP.HCM. Dù công việc có vất vả và tất bật nhưng nhờ có gia đình, sự hỗ trợ của công ty tiếp thêm động lực để anh theo sát chương trình học của Trung tâm. "Ngày trước gia đình tôi khó khăn, học hành dang dở. Giờ có cơ hội, tôi không muốn bỏ lỡ nữa. Đi học và tham gia kỳ thi này, tôi muốn làm tấm gương cho con mình. Để nó thấy cha nó dù đã lớn tuổi vẫn còn cắp sách tới trường, vẫn còn dám ngồi phòng thi" - anh Phước nói. Còn với anh Bùi Thanh Nhanh, ngụ huyện Bình Chánh, hiện đang làm việc tại quận 8, chia sẻ cảm giác đi thi tốt nghiệp THPT lần này khiến anh rất hồi hợp. Nhớ lại thời gian đầu khi mới vào Trung tâm để ôn luyện, anh Nhanh cảm thấy ngại ngùng vì lớp toàn các bạn trẻ, có bạn còn gọi bằng chú. Mỗi tối đi học bổ túc, anh lặng lẽ học cùng lớp với các bạn nhỏ hơn mình đôi mươi. “Cũng lâu rồi mới quay lại với việc học, tôi cũng cảm thấy gặp nhiều khó khăn, nhưng càng khó thì tôi càng quyết tâm với cơ hội này. Tôi hy vọng mình sẽ đạt điểm tốt để đạt được"- anh Nhanh nói. Động lực với anh Nhanh cũng xuất phát từ gia đình. Anh muốn con mình sau này nhìn vào cha mà biết quý trọng việc học - rằng học tập là hành trình không bao giờ quá muộn để bắt đầu.
Ở tuổi 40, hai người đàn ông không phải học vì áp lực điểm số, cũng không phải vì cha mẹ thúc giục, mà đơn giản một điều vì họ ấp ủ ước mơ học đại học và làm gương cho con cái. Thầy Lưu Văn Hóa cùng một giáo viên của Trung tâm đến điểm thi động viên hai sĩ tử đặc biệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Học sinh tại điểm thi THPT Tạ Quang Bửu (quận 8, TP.HCM) tự tin trong ngày thi đầu tiên. Cái ôm ấm áp của một sĩ tử dành cho phụ huynh trước khi bước vào phòng thi. Thí sinh thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Diệu (quận 3, TP.HCM) trao đổi sau khi kết thúc môn thi đầu tiên.
Các sĩ tử hào hứng với đề thi môn Văn năm nay. Chiều cùng ngày, một cơn mưa to ào ạt trút xuống khiến nhiều phụ huynh gặp khó khăn khi chờ đón con thi tốt nghiệp THPT. Một phụ huynh chờ con dưới cơn mưa nặng hạt trước điểm thi trường THPT Tạ Quang Bửu, quận 8. Ông Nguyễn Đặng Phong, 66 tuổi, ngụ Bình Chánh, nở nụ cười tươi trong lúc chờ đợi con hết giờ làm bài. Một phụ huynh nhường áo mưa cho con đỡ bị ướt.
Em bé theo mẹ đón anh, chị. Tình nguyện viên che dù cho thí sinh trong cơn mưa lớn.
(PLO)- Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt đang mở ra kỳ vọng về bước chuyển mới trong phân cấp, phân quyền cho TP.HCM để ‘tự quyết, tự làm và tự chịu trách nhiệm’ trước những yêu cầu phát triển ngày càng lớn của một siêu đô thị. Vậy nhưng trao quyền đến đâu là đủ để thành phố thật sự bứt phá?
(PLO)- Từng là khu vực với nhà ở san sát dọc bờ kênh, hạ tầng xuống cấp và không gian sống chật hẹp, bờ Bắc kênh Đôi đang dần chuyển mình sau gần một năm khởi công chỉnh trang đô thị.
(PLO)- Tối 24-5, hàng ngàn tăng ni, phật tử và người dân đổ về trung tâm TP.HCM tham dự lễ cung rước tôn tượng Đức Phật đản sinh, mừng đại lễ Phật đản 2026.
(PLO)- Cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ được quy hoạch tại khu vực bờ trái của sông Cái Mép (phường Tân Phước, TP.HCM) có tổng mức đầu tư hơn 50.000 tỉ đồng, dự kiến khởi công vào dịp Quốc Khánh 2-9.
(PLO)- Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ được quy hoạch tại cù lao Phú Lợi (TP.HCM) có diện tích khoảng 571ha, với tổng mức đầu tư hơn 128.870 tỷ đồng (gần 5 tỷ USD).
(PLO)- Sáng 19-5, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ khánh thành Trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa và lễ phát động cao điểm 100 ngày xây dựng 1.000 phòng học trong năm học 2026-2027. Đây là ngôi trường hiện đại được xây dựng trên phần diện tích đất sau khi di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa.
(PLO)- Trên nền đất từng là nghĩa trang lớn nhất TP.HCM, Trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa (phường Bình Hưng Hòa), đã hoàn thành xây dựng và sẽ khánh thành vào ngày 19-5 tới.
(PLO)- Dự kiến từ 15-5, TP.HCM sẽ áp dụng phương án tổ chức giao thông 3 chiều cho tuyến đường Cộng Hòa đoạn từ Trường Chinh đến Út Tịch, nhằm giảm áp lực ùn tắc tại khu vực cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất.
(PLO)- Hàng nghìn người dân và du khách đã đổ về trung tâm TP.HCM từ sớm, cùng chờ ngắm màn pháo hoa tầm cao chào mừng đại lễ 30-4. Phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên sáng tạo bờ sông Sài Gòn và nhiều tuyến đường trở nên đông đúc, náo nhiệt.
(PLO)- Ngày 30-4, tại TP.HCM, nhiều quán cà phê không chỉ là nơi gặp gỡ mà còn trở thành không gian để người dân, đặc biệt là giới trẻ, cảm nhận lịch sử và nuôi dưỡng niềm tự hào theo những cách rất gần gũi.
(PLO)- Trận địa pháo hoa tầm cao tại khu vực đầu hầm sông Sài Gòn (phường An Khánh, TP.HCM), với 1.200 quả tầm cao, 60 giàn tầm thấp và 10 giàn hỏa thuật, sẵn sàng khai hỏa chào mừng đại lễ 30-4.
(PLO)- Sáng 24-6, Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức lễ trao giải và triển lãm ảnh cuộc thi “TP.HCM - Sắc màu mới” lần 2, nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm xuất sắc, lan tỏa những hình ảnh đẹp, giàu cảm xúc về TP.HCM.
(PLO)- Qua các vòng chấm, từ 920 tác phẩm dự thi, ban tổ chức cuộc thi ảnh "TP.HCM - Sắc màu mới" lần 2 đã chọn ra 50 tác phẩm xuất sắc nhất bước vào vòng chung khảo.
(PLO)- Sáng 10-4, Báo Pháp Luật TP.HCM và Thuế TP.HCM phối hợp tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cầm tay chỉ việc hộ kinh doanh tuân thủ pháp luật về thuế”, nhằm góp phần cung cấp các giải pháp hỗ trợ hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn về thủ tục nộp thuế.
(PLO)- Từ những bến đò xưa đến siêu đô thị triệu dân, TP.HCM hiện lên trong bộ ảnh “Nơi tôi sống” như một không gian sống động, nơi quá khứ và hiện tại giao thoa, tạo nên bản sắc riêng của đô thị năng động bậc nhất cả nước.
(PLO)- Những hoạt động thiện nguyện, sẻ chia trong dịp Xuân Bính Ngọ tại TP.HCM đã được ghi lại đầy cảm xúc, góp phần khắc họa một đô thị không chỉ năng động mà còn giàu lòng nhân ái.
(PLO)- Hàng trăm người dân phường Nhiêu Lộc (TP.HCM) cùng nhau nấu hàng ngàn bánh chưng, bánh tét bên bờ kênh để sẻ chia với người khó khăn trong dịp Tết.