(PLO)- Sau khi hoàn tất các thủ tục, TP.HCM sẽ tiến hành đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư trong khu đô thị mới Thủ Thiêm vào cuối năm 2024.
Vừa qua Đoàn ĐBQH TP.HCM làm việc với UBND TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội và thực hiện Nghị quyết 98/2023, Nghị quyết 57/2022 của Quốc hội.
Thông tin về quỹ nhà tái định cư, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Thanh Khiết cho biết hiện TP.HCM còn 11.042 căn hộ và nền đất tái định cư với 8.938 căn hộ và 2.104 nền đất được tạo lập bằng ngân sách nhà nước, đang để trống, để dành.
Trong đó, TP đã có chủ trương đấu giá 4.969 căn hộ và nền đất (gồm 4.927 căn hộ và 42 nền đất), chủ yếu thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêmvới 3.790 căn hộ tái định cư và xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh với gần 1.000 căn.
Dự án khu tái định cư Bình Khánh có diện tích 38,4 ha, thuộc chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm được xây dựng từ năm 2013 và hoàn thành năm 2015. Sau nhiều lần đấu giá thất bại, hàng nghìn căn hộ ở đây vẫn trong tình trạng bỏ trống và ngày càng xuống cấp. Nơi đây từng được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến trong đợt dịch COVID-19 vừa qua.
Do bỏ trống nhiều năm, các hạng mục bên trong khu tái định cư Bình Khánh đã xuống cấp nghiêm trọng. Cảnh hoang tàn, nhếch nhác dễ nhận thấy ở các block của khu tái định cư. Các hệ thống thoát nước, phòng cháy đều đã hư hại theo thời gian. Theo đại diện Sở Xây dựng TP.HCM, 3.790 căn hộ tái định cư tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm được tạo lập bằng nguồn vốn vay của ngân hàng. Trước đây, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép chuyển từ căn hộ tái định cư sang kinh doanh nhà ở thương mại sau khi đủ quỹ nhà tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Lúc này, giá thành là 27 triệu/m2, chưa tính tiền bồi thường về đất và chi phí khác. Song, thời điểm hiện nay nếu cộng chi phí bồi thường về đất và chi phí khác sau lãi vay thì giá thành lên cao. Phương án chuyển khu tái định cư này sang NƠXH không đảm bảo các tiêu chí về NƠXH. Bởi thực tế, chỉ có 30% căn ở đây đảm bảo điều kiện diện tích NƠXH đạt 20-70m2 và nằm rải rác ở 5 block.
Gần đây, TP.HCM đã thẩm định giá và quyết định bán đấu giá các lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước. Cuối năm 2024, hoàn tất các thủ tục, sẽ tiến hành đấu giá 3.790 căn hộ tái định cư nêu trên. Lối vào các block đều trong tình trạng đóng cửa. Cây cối không người chăm sóc, gạch đá bong tróc khắp nơi. Tường bị vẽ bậy và hành lang trở thành trạm dừng nghỉ của các tài xế. Căn phòng còn lại những vật dụng từng dùng trong thời gian trưng dụng các block khu tái định cư làm bệnh viện dã chiến.
Trong khu tái định cư này dễ bắt gặp nhất là rác ở khắp nơi. Một số block nhà không có người trở thành nơi các tài xế mắc võng nghỉ ngơi.
(PLO)- Trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức talkshow đặc biệt với chủ đề “Tết an toàn – Sành điệu – Sành luật”, mang đến góc nhìn đa chiều từ văn hóa, du lịch, giáo dục đến pháp lý, để mọi người cùng đón Tết trọn vẹn nhưng đúng luật, an toàn và văn minh.
(PLO)- Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Xuân hội tụ - Vững bước vươn mình” diễn ra từ 28 tháng Chạp đến hết mùng 6 Tết, tổ chức hơn 80 hoạt động, mở rộng không gian tại 3 địa điểm, góp phần lan tỏa văn hóa đọc trên toàn địa bàn TP.HCM.
(PLO)- Tiếng còi xe cứu thương là mệnh lệnh từ trái tim, nơi mỗi giây phút đều là cuộc đua giành giật sự sống. Để tối ưu hóa nguồn lực và rút ngắn mọi khoảng cách địa lý, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM đã đề xuất giải pháp căn cơ nhằm chuẩn hóa quy trình và phân định rõ công năng phương tiện.
(PLO)- Cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ chức tại khu đô thị Vinhomes Grand Park (phường Long Bình, TP.HCM) với sự tham gia hơn 3.000 người, gần 100 trang thiết bị, phương tiện.
(PLO)- Ở tuyến đầu thầm lặng bảo vệ sự bình yên của vùng đất hội tụ 47 dân tộc anh em Lâm Đồng là lực lượng An ninh nội địa - những người không chỉ làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, mà còn là cầu nối tin cậy giữa chính quyền và nhân dân.
(PLO)- Trong suốt hơn 20 năm gắn bó với nghề, Thượng tá Nguyễn Tiến Hồng, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Lâm Đồng đã nhiều lần cùng đồng đội vượt qua những giây phút “ngàn cân treo sợi tóc”, đứng giữa lằn ranh sinh tử.
(PLO)- Trải qua 80 năm xây dựng và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng đã khắc ghi dấu ấn bằng nhiều chiến công thầm lặng, góp phần giữ gìn bình yên cho nhân dân. Với Thượng tá Trần Văn Trà - Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, đó là hành trình nối tiếp truyền thống cha anh, vững vàng đối mặt với hiểm nguy và không ngừng đổi mới để đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ chuyển đổi số.
(PLO)- Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng Biên tập báo Thanh Niên, cho rằng báo chí phải thay đổi rất nhiều về cách thức thông tin tuyên truyền phải để làm tròn nhiệm vụ chính trị của mình trong kỷ nguyên mới.
(PLO)- Ngày 14-6, Trường THPT Hùng Vương (quận 5, TP.HCM) tổ chức lễ tri ân và trưởng thành dành cho học sinh lớp 12 niên khóa 2024-2025, với chủ đề "Trạm thanh xuân".
(PLO)- Sáng 30-4, đoàn diễu binh hùng tráng tiến qua các tuyến phố TP.HCM, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và xúc động sâu lắng trong trái tim mỗi người dân.
(PLO)- Nhiều người dân TP Cần Thơ đã chọn xem Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước qua màn hình lớn đặt tại trụ sở UBND TP Cần Thơ.
(PLO)- Hàng ngàn chiến sĩ các khối diễu binh kỷ niệm 30-4 tham gia buổi sơ duyệt, tổng duyệt cấp Nhà nước đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ người dân TP.HCM và cả nước. Giữa rừng cờ rực rỡ, những tràng vỗ tay vang dội tiếp thêm động lực để các chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho ngày lễ trọng đại của dân tộc.
(PLO)- Hơn 20 giờ ngày 18-4, hàng ngàn chiến sĩ các khối lực lượng vũ trang tham gia buổi tổng hợp luyện diễu binh 30-4 trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM).
(PLO)- TP.HCM đang gấp rút thi công khán đài để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tạo nên không khí sôi động tại các tuyến đường trung tâm.