BHYT ở TP.HCM ghép thận ở Hà Nội được không?

(PLO)- Việc chuyển tuyến thuộc thẩm quyền của bác sĩ điều trị, căn cứ trên tình trạng thực tế của người bệnh theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Anh trai tôi tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) đăng kí khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM. Anh tôi bị suy thận và có người hiến tại Hà Nội. Vậy nếu anh tôi ghép thận tại bệnh viện ở Hà Nội thì có chuyển BHYT ra bệnh viện ở Hà Nội được không? Nếu không được, sau khi ghép xong chuyển về bệnh viện Chợ Rẫy để tái khám hàng tháng thì lúc này có được khám theo diện BHYT không?

Bạn đọc Văn Hương (TP.HCM).

BHXH TP.HCM trả lời: Theo Điều 5 Thông tư số 14/2014/TT-BYT quy định cơ sở khám chữa bệnh (KCB) chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt. Nếu Bệnh phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quannNhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị cũng được chuyển tuyến.

Căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt, nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn.

Trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến (trừ phòng khám và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4).

Như vậy, việc chuyển tuyến thuộc thẩm quyền của bác sĩ điều trị căn cứ trên tình trạng thực tế của người bệnh, khả năng khám và điều trị của cơ sở khám chữa bệnh và theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Đối với trường hợp sau khi thực hiện việc ghép thận cần tiếp tục tái khám, để được hưởng đầy đủ quyền lợi của người tham gia BHYT thì bạn vẫn phải thực hiện chuyển tuyến từ nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Trường hợp không có giấy chuyển tuyến thì chỉ được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.