Nhìn từ trên cao, trên những triền dốc ở Sa Pả và Tả Phìn, huyện Sa Pa, Lào Cai mùa này đang xanh ngắt, màu xanh của những thửa actiso đang mùa thu hoạch.

Nhìn từ trên cao, trên những triền dốc ở Sa Pả và Tả Phìn, huyện Sa Pa, Lào Cai mùa này đang xanh ngắt, màu xanh của những thửa actiso đang mùa thu hoạch.

Những thung lũng dược liệu tuyệt đẹp ở Sa pa - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Huy Văn, Phó TGĐ Công ty Traphaco, đơn vị đang thu mua toàn bộ số dược liệu này để sản xuất thuốc giải độc gan, tăng cường chức năng gan Boganic cho hay tại Sa Pa đang có 60 ha actiso. Đây là loài cây du nhập từ Pháp và từ xa xưa người Pháp đã sử dụng actiso để giải độc. 

Khi được đưa về trồng tại Sa Pa, cây actiso đã tỏ ra rất thích hợp với thời tiết, khí hậu của vùng đất này nên sinh trưởng rất tốt, lá có gai, bông nhỏ và cứng. 

Cao actiso chiết xuất từ actiso Sa Pa đã cho hàm lượng dược chất có tác dụng giải độc gan, tăng cường chức gan cao hơn hàm lượng ghi trong Dược điển VN.

Những thung lũng dược liệu tuyệt đẹp ở Sa pa - Ảnh 3.
Những thung lũng dược liệu tuyệt đẹp ở Sa pa - Ảnh 4.
Những thung lũng dược liệu tuyệt đẹp ở Sa pa - Ảnh 5.

Đi ngang qua những thửa ruộng bậc thang ở Sa Pa trồng actiso mùa này, cánh săn ảnh và du khách rất dễ bắt gặp những cô gái Mông hai má đỏ hồng đang gùi và ôm những ôm lá Actiso chuẩn bị xuất bán cho công ty với giá 2200 đồng/kg lá tươi. 

Nhờ nguồn thu từ actiso (tổng thu lên tới 200 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 5 lần so với trồng lúa), nhiều gia đình nông dân ở Sa Pa đã xây được nhà mới, mua được xe máy, ti vi, cho con cái đi học…

Những thung lũng dược liệu tuyệt đẹp ở Sa pa - Ảnh 6.
Những thung lũng dược liệu tuyệt đẹp ở Sa pa - Ảnh 7.
Những thung lũng dược liệu tuyệt đẹp ở Sa pa - Ảnh 8.

Theo ông Văn, mơ ước của Traphaco là phủ xanh đất trống đồi trọc ở Sa Pa bằng các loài cây dược liệu, xóa nghèo làm giàu trên quê hương mình. 

Ông Văn cũng mơ ước ngoài là điểm đến của khách du lịch, Sa Pa còn là vùng trồng dược liệu nổi tiếng.

Những thung lũng dược liệu tuyệt đẹp ở Sa pa - Ảnh 9.
Những thung lũng dược liệu tuyệt đẹp ở Sa pa - Ảnh 10.

Tác giả: Hằng Nga

Ảnh: Nguyễn Khánh - Thiết kế: Anh Tuấn

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận