Chợ thông minh 4.0 - Phủ sóng trên cả nước trang sử mới của đi chợ không tiền mặt - Ảnh 1.

Xuất hiện tại Việt Nam từ hơn 10 năm trở lại đây, thanh toán số, thanh toán điện tử đang từng bước chứng minh những lợi ích ưu việt như: nhanh chóng, tiện dụng trong giao dịch, dễ dàng kiểm soát chi tiêu, tiết giảm được rất nhiều cho ngành tài chính, tiết kiệm được khối lượng tiền mặt lưu thông trên thị trường. Từ đó, giảm bớt chi phí in ấn tiền mặt, kiểm đếm, chi phí vận chuyển, quản lý tài chính,... 

Trong khi đó, người dân cũng được hưởng lợi từ các thanh toán phi tiền mặt, như tiết kiệm thời gian, công sức thanh toán hóa đơn, rút tiền hay các giao dịch phát sinh có phí. Đồng thời, xét về độ an toàn, việc thanh toán phi tiền mặt trên nền tảng số an toàn hơn rất nhiều so với các hình thức thanh toán khác.

Chợ thông minh 4.0 - Phủ sóng trên cả nước trang sử mới của đi chợ không tiền mặt - Ảnh 2.

Tuy “chuyển đổi số”, “thanh toán điện tử” là những cụm từ không còn xa lạ, là xu hướng tất yếu, là vấn đề “sống còn” đối với các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng trên toàn thế giới, nhưng với nhiều bộ phận người dân Việt Nam, đặc biệt là những người khó tiếp cận với các dịch vụ tài chính số, như ở các vùng nông thôn, biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa, thì từ “nghe” đến “thực hiện” đôi khi còn là cả một chặng đường dài. Bởi vậy, 1 giải pháp tài chính số an toàn, thân thuộc, dễ tiếp cận và dễ sử dụng với đại đa số người dân là điều cần thiết. 

Tiên phong chuyển đổi số, Viettel chính thức triển khai mô hình “chợ 4.0” - chợ không tiền mặt trên khắp 63 tỉnh thành tại 3 miền Bắc - Trung - Nam. Đây chính là giải pháp đưa số hóa len lỏi vào ngóc ngách cuộc sống của người dân một cách gần gũi, thiết thực và hiệu quả nhất, từ đó thúc đẩy nền kinh tế phi tiền mặt, rộng mở cánh cửa giao thương, phát triển kinh tế số và xã hội số.

Là đơn vị tiên phong trong cuộc cách mạng bình dân hóa điện thoại di động hơn 15 năm trước, Viettel đã và đang tiếp tục sứ mệnh đưa tài chính số đến gần hơn với mọi người, mọi lúc, mọi nơi. Nếu sóng điện thoại Viettel đã kết nối người dân khắp 63 tỉnh thành, thì Viettel Money với nguồn tiền đa dạng cũng sẽ trở thành huyết mạch của nền kinh tế, giúp cho việc giao thương, trao đổi trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chợ thông minh 4.0 - Phủ sóng trên cả nước trang sử mới của đi chợ không tiền mặt - Ảnh 4.


Chợ thông minh 4.0 - Phủ sóng trên cả nước trang sử mới của đi chợ không tiền mặt - Ảnh 5.

Dì Tám dậy thật sớm đi chợ mua mớ hải sản tươi ngon về làm đám giỗ, ai dè hàng đã chọn mà dì phải cuống quýt quay về vì lỡ quên mang bóp. Với chị Ba bán cá hay cô Tư bán rau đều đã lớn tuổi, nếu khách lỡ quên bóp hay thiếu tiền mà hỏi số tài khoản để thanh toán, sẽ phải nhờ khách chuyển khoản qua tài khoản của con cháu, lúc được lúc không, biết bao phiền lụy!

Nhưng đó chỉ là những câu chuyện “dĩ vãng”, bởi tính đến nay mô hình “Chợ 4.0” đã phủ sóng trên cả nước, các dì, các cô đã trở thành những công dân 4.0 thứ thiệt, ra khỏi nhà chỉ việc… xách điện thoại lên và mua mua bán bán chứ khỏi cần mang tiền mặt, không phải chờ đợi trả tiền, thối tiền, đổi tiền. Kết quả chính là sự nỗ lực của Viettel trong việc phối hợp với sở công thương các tỉnh, thành phố trên cả nước để triển khai mô hình chợ thông minh 4.0 tới 63 tỉnh thành thông qua hệ sinh thái thương mại tài chính số Viettel Money.

Chợ thông minh 4.0 - Phủ sóng trên cả nước trang sử mới của đi chợ không tiền mặt - Ảnh 6.


Chợ thông minh 4.0 - Phủ sóng trên cả nước trang sử mới của đi chợ không tiền mặt - Ảnh 7.

Cuối tháng 3 vừa qua, Sở Công thương Quảng Nam đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ trên địa bàn tỉnh. Sở đã liên kết với Viettel Quảng Nam triển khai chương trình trên thông qua ứng dụng Viettel Money. Cô Liên (58 tuổi, tiểu thương của chợ) nhận xét, việc áp dụng thanh toán không sử dụng tiền mặt rất tiện lợi. “Tôi rất thích cách thanh toán này trong thời kỳ dịch bệnh. Càng ít tiếp xúc càng tốt. Hôm nay có người đến hướng dẫn làm, tôi sẽ áp dụng làm theo”, cô Liên nói.

Chợ thông minh 4.0 - Phủ sóng trên cả nước trang sử mới của đi chợ không tiền mặt - Ảnh 8.

Cô Hiến (56 tuổi, tiểu thương chợ Tam Kỳ) cũng hồ hởi khi được hỗ trợ về việc thanh toán điện tử này: “Trước đây, nhiều khách hàng hay hỏi số tài khoản để thanh toán. Tôi phải nhờ chuyển khoản qua tài khoản của tôi hoặc của con tôi. Bây giờ, nếu có thanh toán trực tuyến như thế này thì tiện quá, tôi đỡ phải mày mò khi người mua hàng không có tiền mặt nữa”.

Trưởng Ban quản lý chợ Tam Kỳ (thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) Vũ Thị Thanh Nga cho hay, việc thanh toán trực tuyến sẽ tạo sự thay đổi trong thời công nghệ số. "Người dân sẽ tránh phải tiếp xúc gần lúc thanh toán. Qua đó, hướng mọi người dần thay đổi thói quen trả tiền mặt, mà sử dụng điện thoại để thanh toán thông qua mã quét QR hoặc số điện thoại. Đây cũng là cách giúp các tiểu thương và khách hàng tiếp cận nhiều hơn về công nghệ số”, bà Nga thông tin.

Chợ thông minh 4.0 - Phủ sóng trên cả nước trang sử mới của đi chợ không tiền mặt - Ảnh 10.

Tại chợ Hải Tân, thành phố Hải Dương, cũng ghi nhận những phản hồi tích cực khi Viettel Hải Dương phối hợp với Ban Quản lý chợ triển khai mô hình thanh toán không dùng tiền mặt (Viettel Money) cho tiểu thương và người dân. Theo đánh giá, việc thanh toán không dùng tiền mặt nói chung và kênh Viettel Money nói riêng phù hợp xu hướng phát triển của tiêu dùng thông minh, giúp nâng cao tính chính xác, thuận tiện và nhanh chóng trong từng giao dịch. Trong thời gian tới, Viettel Hải Dương sẽ triển khai Viettel Money tại ít nhất 1 chợ ở từng địa phương trong tỉnh. Theo kế hoạch, khu chợ thứ 2 được triển khai là chợ Đọ (Ninh Giang). 

Viettel Money được chấp nhận thanh toán ở nhiều điểm buôn bán, kinh doanh nhỏ lẻ, vì vậy, chỉ cần một thao tác quét QR hoặc chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng Viettel Money hoặc cú pháp *998# đơn giản, người dùng có thể thực hiện mọi giao dịch chuyển, nạp, rút tiền, mua bán trực tuyến… dễ dàng, nhanh chóng.

Chợ thông minh 4.0 - Phủ sóng trên cả nước trang sử mới của đi chợ không tiền mặt - Ảnh 11.

Mô hình “Chợ 4.0” tại 63 tỉnh thành thành trên cả nước sẽ ngày càng mở rộng và tiếp tục tăng theo cấp số nhân, phủ sóng đến cả những nơi buôn bán nhỏ lẻ như cửa hàng tạp hóa, chợ dân sinh, khu vui chơi, tụ điểm ăn uống,... Từ đó, từng bước mở ra một kỷ nguyên mới với làn sóng chuyển đổi số cùng các mô hình 4.0 hiện đại như mô hình chợ 4.0, mô hình khu ẩm thực 4.0 hay bãi gửi xe 4.0,... 

Có thể thấy, với tiện ích phong phú cùng ưu điểm nhanh, dễ dàng, an toàn, tiện lợi, Viettel Money đang từng bước góp phần “Kiến tạo cuộc sống mới” thông minh và hiện đại hơn cho mọi người dân trên cả nước. Với hạt nhân là Mobile Money, đây là nền tảng cho sự bùng nổ của thanh toán số, hiện thực hóa nền tài chính số toàn diện, và rộng hơn là “kích hoạt” nền kinh tế số, cuộc sống số trên địa bàn các tỉnh.

Đặc biệt trong giai đoạn bình thường mới, việc mở ra những cơ hội giao thương, kinh tế mới trên nền tảng số cho người dân được coi là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết nhất. Do đó, Viettel Money sẽ góp phần tạo đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế, tài chính, xóa nhòa khoảng cách về địa lý lẫn công nghệ để người dân từ thành thị đến nông thôn đều có thể dễ dàng kết nối, thực hiện trao đổi, mua bán hàng hóa chỉ với số điện thoại.

Chợ thông minh 4.0 - Phủ sóng trên cả nước trang sử mới của đi chợ không tiền mặt - Ảnh 12.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận