Vĩnh Long: Người chết...bảo lãnh cháu ngoại nhập hộ khẩu (!?)

Nhiều năm nay, chị Lê Thị Thu Thảo vẫn sống chung với gia đình cha mẹ ở xã Định Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

Năm 2007, qua mai mối, chị Thảo có ý định kết hôn với một người Đài Loan rồi sau đó sẽ xuất cảnh theo chồng. Ngại Đồng Tháp gây khó trong việc đăng ký kết hôn này, chị Thảo đã tìm cách chuyển hộ khẩu đến quê ngoại là Vĩnh Long.

Một nhân viên ấp đã ký thay người chết trong giấy bảo lãnh.
Một nhân viên ấp đã ký thay người chết trong giấy bảo lãnh.

Do sơ suất trong quản lý nhân khẩu nên ông ngoại của Thảo vẫn còn đứng tên làm chủ hộ một căn nhà tại xã Tân Lược, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long mặc dù ông đã... chết cách nay ba năm. Biết rõ vậy nhưng để giúp đỡ Thảo, một nhân viên ấp đã mạo danh người chết ký giấy bảo lãnh cho Thảo nhập hộ khẩu vào hộ ông ngoại. Sau đó, căn cứ vào đề xuất của ấp, xã đã xác nhận hồ sơ của Thảo và Công an huyện Bình Tân đã giải quyết cho Thảo nhập hộ khẩu.

Vụ việc bị vỡ lở khi Thảo đến Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Long nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Từ một số nghi vấn trong hồ sơ, cơ quan này đã yêu cầu Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Vĩnh Long xác minh. Qua xem xét, Công an tỉnh Vĩnh Long xác định trường hợp của Thảo không được chuyển hộ khẩu từ Đồng Tháp đến Vĩnh Long do chị không thường xuyên sinh sống tại nơi ở mới.

Ngày 6-8-2008, căn cứ vào Điều 12 (khoản 1) và Điều 19 Luật Cư trú, Công an huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đã ra quyết định hủy bỏ kết quả đăng ký thường trú nhân khẩu của chị Thảo.

NGUYÊN VẸN

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.