V-League lên giá: Thật hay ảo?

(PL)- Mùa bóng mới VPF hoan hỉ thông tin Toyota sẽ tăng tiền tài trợ hơn 30 tỉ đồng/năm so với mùa bóng 2015.

Điều đầu tiên mà tân Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng nhắc đến khi nhậm chức chính là việc làm sao để các giải đấu chuyên nghiệp sạch sẽ hơn, thu hút hiều khán giả hơn thì không lo gì hấp dẫn các nhà tài trợ. Đấy cũng là kim chỉ nam của VPF khi ra đời cách đây bốn năm nhưng thực tế không như mong đợi của họ bởi mùa nào cũng lo chạy ăn từng bữa.

Sang mùa 2016, VPF dự tính sẽ kiếm được hơn 131 tỉ đồng cho các giải đấu chuyên nghiệp (gồm V-League và hạng Nhất), gần gấp đôi con số 75 tỉ đồng ở mùa 2015. Trong đó, Toyota tiếp tục gắn bó với V-League với số tiền khoảng 40 tỉ đồng, dù chưa bằng 1/2 so với việc họ chi cho Thai-League nhưng bấy nhiêu cũng đủ cho VPF mở cờ trong bụng.

Nhà tài trợ chính cũng chỉ đầu tư ngắn hạn từng năm một và tương lai vẫn luôn là một dấu hỏi lớn rất khó trả lời khi V-League mùa nào cũng không sạch như kỳ vọng. Thêm vào tiền bản quyền truyền hình 30 tỉ đồng, còn lại là bán quảng cáo trên sân, lệ phí của các CLB, thu tiền phạt,… vẫn không chắc đã đạt 100 tỉ đồng. Nó giống như hồi năm ngoái là vẫn chỉ có nguồn thu lớn từ nhà tài trợ chính nên việc VPF hô hào sẽ thu hơn 100 tỉ đồng nhưng cuối cùng chỉ có 75 tỉ đồng thì rõ ràng nói bao giờ cũng dễ hơn làm.

Toyota gắn bó với V-League mùa bóng mới chưa bằng 1/4 nhà tài trợ này gắn với Thai-League. Trong khi Thai-League có tiền bản quyền truyền hình thực sự thì V-League phải lấy tiền đi “mua sóng”. Ảnh: XUÂN HUY

Sự khó khăn của VPF mùa nào cũng lồ lộ như nhiều lần giờ chót mới có Eximbank nhảy vào chống lưng cho V-League hoặc Ngân hàng Kiên Long của bầu Thắng miễn cưỡng hỗ trợ cho giải hạng Nhất.

Mùa nào VPF cũng vui vẻ thông báo số tiền 30 tỉ đồng bản quyền truyền hình mà thực chất buộc phải trả nghĩa vụ phát quảng cáo cho các nhà tài trợ nên con số này là bằng 0.

Muốn biết V-League có lên giá hay không cứ nhìn vào những hợp đồng lên sóng quảng cáo suốt mấy mùa qua. Chỉ là các nhà đầu tư quen thuộc từng nằm trong Hội đồng bảo trợ bóng đá sau cái bắt tay của một số ông bầu như các công ty của bầu Đức, bầu Thắng và sau này có thêm Becamex.

VPF mùa nào cũng lo giật gấu vá vai một khi các giải đấu chuyên nghiệp (chủ yếu là V-League) còn kém chất lượng và nguy hiểm hơn là luôn tồn tại vấn nạn tiêu cực biến tướng dưới dạng “bóng đá tình nghĩa”.

Một mình VPF cũng không thể kham nổi điệp vụ vực dậy cả một nền bóng đá trong lúc các CLB hào hển sống nay chết mai vì làm bóng đá không tới nơi tới chốn nên không thể nào lấy doanh thu từ bóng đá nuôi nổi mình.

Hy vọng VPF có tân tổng giám đốc trẻ tuổi không chỉ giỏi kiếm tiền mà còn phải cứng rắn và nghiêm minh với những vấn nạn trong bóng đá mới mong sản phẩm V-League lên giá bằng thực chất chứ không phải qua mấy con số ảo hoặc chỉ là lấy mỡ nó rán nó.

VPF dự thu ở mùa bóng 2016 với số tiền 131,135 tỉ đồng, trong đó thu từ bản quyền truyền hình là 30 tỉ đồng. HĐQT Công ty VPF đã thống nhất thông qua dự chi hỗ trợ các CLB V-League và hạng Nhất 22,8 tỉ đồng, tiếp tục hỗ trợ VFF 10 tỉ đồng/năm. Chi phí mua sóng quảng cáo trên truyền hình cho các nhà tài trợ là 30 tỉ đồng và chi phí tổ chức các giải đấu (quản lý, di chuyển, ăn ở của trọng tài, giám sát, cán bộ chuyên môn và giải thưởng). So với thực chi hỗ trợ CLB mùa bóng 2015 thì mùa bóng 2016 tăng hơn 49,12%.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.