Thủ tướng Malaysia có thể đối mặt với cáo buộc hình sự

(PLO) – Theo Yahoo News hôm 6-7, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đang đứng trước nguy cơ đối mặt với cáo buộc hình sự vì hàng triệu USD được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông từ một quỹ đầu tư quốc gia.
Tổng chưởng lý Malaysia Abdul Gani Patail hôm qua xác nhận ông nhận được tài liệu từ cuộc điều tra chính thức rằng có mối liên hệ giữa ông Najib và quỹ đầu tư quốc gia 1Malaysia Development Berhad (1MDB), theo AP.
Tài liệu này hôm 3/7 được tờ Asian Wall Street Journal công bố, cho biết khoảng 700 triệu USD được chuyển từ các chi nhánh liên quan đến 1MDB chuyển đến các tài khoản của thủ tướng Malaysia.

Việc tài liệu được chuyển tới tổng chưởng lý mở ra khả năng ông Najib có nguy cơ đứng trước cáo buộc hình sự. Đây là một trong những khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất đối với ông Najib.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Malaysia hôm nay cho biết ông sẽ thảo luận với luật sư của mình để quyết định sẽ có những hành động tiếp theo trước những "cáo buộc hiềm thù" với mình. Tuy nhiên, Quỹ đầu tư 1Malaysia Development Bhd (1MDB) phủ nhận hành động phạm pháp này.

Văn phòng Thủ tướng Najib cho rằng thông tin trên là nỗ lực làm "xói mòn niềm tin trong nền kinh tế Malaysia, làm hoen ố hình ảnh chính phủ và lật đổ một thủ tướng được bầu cử dân chủ".
"Những thông tin mới nhất này, do các nhà điều tra giấu tên cung cấp để tấn công thủ tướng, tiếp tục là sự phá hoại chính trị", AFP dẫn thông báo từ văn phòng của ông Najib cho biết. Cần lưu ý rằng "1MDB đã nhấn mạnh công ty chưa bao giờ cấp vốn cho thủ tướng".
1MDB được ông Najib thành lập hồi năm 2009 để phát triển các ngành công nghiệp mới, đã có tổng số nợ lên đến hơn 11 tỷ USD sau khi các dự án năng lượng ở nước ngoài thất bại. Thủ tướng Najib từ hồi tháng 3 được cho là nằm trong danh sách những người bị lực lượng đặc nhiệm điều tra trong vụ việc liên quan đến quỹ 1MDB.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.