Thầy Park loại Văn Quyết, gọi Văn Hậu, Trọng Hoàng để làm gì?

(PLO)- Danh sách đội tuyển Việt Nam tập trung ngày 26-8 chuẩn bị du đấu Thái Lan trận ra quân vòng loại World Cup 2022 của ông Park Hang-seo gây nhiều tranh cãi.

Ông thầy người Hàn Quốc cho gọi 27 cầu thủ lên tuyển quốc gia và sau đó rút gọn danh sách 23 người chính thức trước ngày 1-9 thì sang Thái Lan đá với chủ nhà ngày 5-9. Quân số đông nhất bảy cầu thủ của Hà Nội và tiếp đó HA Gia Lai có năm gương mặt tái ngộ đội tuyển, chưa tính Công Phượng hiện đang khoác áo CLB Sint Truiden (Bỉ).

Đáng chú ý nhất là việc tiền đạo Nguyễn Văn Quyết không có tên, bất chấp phong độ của thủ quân CLB Hà Nội rất tốt. Quyết định của HLV Park Hang-seo gây thắc mắc và khó hiểu cho nhiều giới vì Văn Quyết không phải là gương mặt lạ.

HLV Park Hang-seo gạch tên Văn Quyết đang có phong độ cao đã gây ra nhiều tranh cãi. Ảnh: NGỌC DUNG

Dĩ nhiên ông Park có cái lý riêng của mình khi gọi cầu thủ này mà không gọi cầu thủ khác. Ông thầy Hàn rất nhiều lần muốn nhấn mạnh tuyển thủ quốc gia ngoài trình độ chuyên môn còn là khả năng hòa hợp với đồng đội, với lối chơi chung của đội cùng một khát khao cống hiến hết mình.

Cần biết Văn Quyết từng là đội trưởng của tuyển Olympic Việt Nam góp công lớn trong chiến tích vào bán kết dưới thời HLV Park Hang-seo. Chân sút của Hà Nội cũng có mặt ở AFF Cup 2018 dù không có nhiều cơ hội ra sân như vài tiền đạo khác. Đến vòng chung kết Asian Cup 2019, Văn Quyết không có tên (cùng tiền đạo Anh Đức) do ông Park muốn tạo điều kiện nhiều hơn cho lứa trẻ.

Giải King’s Cup giao hữu trên đất Thái Lan hồi tháng 6, tiền đạo Văn Quyết lại vắng mặt do chấn thương, còn Anh Đức lóe sáng nhờ pha ghi bàn may mắn phút cuối thắng chủ nhà 1-0. Trước đó, lão tướng Anh Đức đã từng ngỏ ý chia tay đội tuyển nhưng ông Park đã thuyết phục anh trở lại vì rất cần kinh nghiệm lẫn sự nhạy bén của chân sút 34 tuổi.

Đội trưởng của Hà Nội chơi tốt với tinh thần của một chiến binh. Ảnh: NGỌC DUNG

Riêng với đội trưởng Văn Quyết của CLB Hà Nội thời gian gần đây đã chơi rất hay với sức đóng góp cao cho việc giữ ngôi đầu V-League lẫn vào đến loạt trận bán kết AFC Cup 2019 liên khu vực. Văn Quyết chưa từng dự tính giã từ đội tuyển quốc gia nhưng tiếc là lần này không có mặt.

Trong khi đó, một quyết định khác của HLV Park Hang-seo gây tò mò hơn là gọi hậu vệ Đoàn Văn Hậu và Nguyễn Trọng Hoàng bị chấn thương lên tuyển. Ai cũng biết Văn Hậu bị đau đầu gối chân phải, Trọng Hoàng bị rách cơ đùi sau và đều cần nghỉ ngơi chữa trị ít nhất một tháng nên chắc chắn không thể ra sân ở Thái Lan.

Cả hai cầu thủ đa năng Văn Hậu, Trọng Hoàng là trụ cột tuyến phòng ngự và việc vắng mặt họ rất thiệt thòi cho đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, ông Park vẫn triệu tập cầu thủ chấn thương lên tuyển sẽ gây thiệt thòi cho các đồng nghiệp khác muốn thử sức mình.

Trọng Hoàng không may bị rách cơ đùi vẫn có tên trong đợt tập trung chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022. Ảnh: VPF

Cũng có thể ông Park không biết tình trạng chấn thương của học trò cưng hoặc hy vọng cả hai kịp hồi phục trước chẩn đoán của bác sĩ, hay muốn các chuyên gia y tế trên tuyển theo dõi kỹ hơn vết đau của họ.

So với bản danh sách 23 tuyển thủ quốc gia dự King’s Cup hồi tháng 6, lần này không có tiền vệ Minh Vương, thủ môn Nguyên Mạnh, hay Đình Trọng bị chấn thương. Thêm vào đó, ông Park bổ sung tiền vệ Hoàng Đức, ba hậu vệ Hữu Tuấn (TP.HCM), Lâm Anh Quang (Nam Định), Thanh Thịnh (SHB Đà Nẵng), tiền đạo Hà Minh Tuấn (SHB Đà Nẵng), hai thủ môn Tuấn Mạnh (Sanna Khánh Hòa), Văn Cường (Quảng Nam).

Hầu hết các tuyển thủ quốc gia tập trung cho vòng loại thứ hai World Cup 2022 đấu với Thái Lan ngày 5-9 đều là gương mặt cũ từng có suất tuyển dưới thời ông Park, trừ các tân binh Văn Cường, Hữu Tuấn, ba cựu tuyển thủ Tuấn Mạnh, Lâm Anh Quang, Hà Minh Tuấn.

Vắng Đoàn Văn Hậu là một thiệt thòi của đội tuyển. Ảnh: NGỌC DUNG

Đội tuyển Việt Nam tập trung tại Hà Nội vào ngày 26-8 và ông Park chỉ cần gạch tên hai cầu thủ nữa (ngoài Trọng Hoàng và Văn Hậu) là gút danh sách chính thức 23 cầu thủ sang Thái Lan ngày 1-9.

Bảy cầu thủ của đội Hà Nội sẽ hội quân trễ hơn đồng đội, sớm nhất là ngày 28-8 do trước đó một ngày phải đá trận bán kết lượt về liên khu vực AFC Cup 2019 trên sân khách CLB Altyn Asyr (Turkmenistan). 

Điều đáng lo nhất của HLV Park Hang-seo chính là tình trạng quá tải và ngán bóng của một số cầu thủ, bên cạnh phong độ của vài tuyển thủ không như ý muốn. Một vấn đề nữa của ban huấn luyện là tìm cách vá víu hàng thủ khi mất đến ba nòng cốt Đình Trọng, Văn Hậu, Trọng Hoàng từng sát cánh bên nhau chơi nhiều giải đấu lớn.

Thầy trò Park Hang-seo nhận chỉ tiêu vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á đồng thời có một suất đá vòng chung kết Asian Cup 2023.

27 tuyển thủ chuẩn bị cho chuyến làm khách Thái Lan.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.