Ông Trump ‘đòi nợ’ bà Merkel 375 tỉ USD

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa cho Thủ tướng Đức Angela Merkel một hóa đơn 375 tỉ USD, nói rằng đây là số tiền mà Đức đã nợ NATO.

Đài Press TV dẫn lời một bộ trưởng Đức giấu tên cho hay trong cuộc gặp hồi tuần trước ở Washington, Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã in ra bản “hóa đơn đòi nợ” 375 tỉ USD đưa cho Thủ tướng Đức Angela Merkel, nói rằng đây là khoản hỗ trợ quốc phòng mà Đức đã nợ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong 12 năm qua.

Trong cuộc họp, vị tân Tổng thống Mỹ đã chỉ trích Đức không đóng góp thỏa đáng cho NATO, buộc Mỹ phải gánh nhiều hơn các chi tiêu.

Ông Trump ‘đòi nợ’ bà Merkel 375 tỉ USD ảnh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) được cho là phớt lờ bản hóa đơn "đòi nợ" của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images

Trên thực tế, theo thỏa thuận năm 2014, kể từ năm này các quốc gia thành viên NATO mới bắt đầu có cam kết đóng góp 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của từng nước cho quốc phòng chung của liên minh. Song cho đến nay, mới chỉ có Mỹ, Anh, Estonia, Hy Lạp và Ba Lan thực hiện cam kết này.

Tuy nhiên, tờ hóa đơn của ông Trump gửi tới bà Merkel lại muốn "truy thu" đến tận năm 2002. Đây là năm mà người tiền nhiệm của bà Merkel, Thủ tướng Gerhard Schröder, cam kết sẽ tăng chi cho quốc phòng.

Independent cho biết ông Trump đã chỉ đạo nhóm trợ lý tính toán xem nước Đức đã đóng góp ít hơn 2% GDP của họ trong 12 năm qua tổng cộng là bao nhiêu, sau đó tính thêm tiền lãi.

Vị bộ trưởng giấu tên trên mô tả động thái này của ông Trump là “quá đáng”. "Ý đồ phía sau của việc đưa ra những yêu cầu như vậy là nhằm đe dọa phía bên kia nhưng Thủ tướng Merkel đã bình thản tiếp nhận và không phản ứng với những động thái khiêu khích như vậy" - nguồn tin cho biết.

Tờ Sunday Times nhấn mạnh bà Merkel “đã phớt lờ động thái khiêu khích này” nhưng cam kết sẽ tăng chi tiêu từ từ. Thủ tướng Đức cũng yêu cầu ông Trump tính toán số tiền mà Đức đã chi ra cho phát triển quốc tế.

Một ngày sau cuộc gặp với bà Merkel, ông Trump nói trên Twitter rằng Đức “nợ NATO một số tiền lớn và Mỹ phải trả nhiều hơn các khoản quốc phòng đắt đỏ thay Đức”.

Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Minister Ursula von der Leyen cho hay Tổng thống Trump đã sai khi cho rằng Đức và các thành viên NATO khác phải chi ra 2% GDP của từng nước cho các vấn đề liên quan tới khối liên minh này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.