Lực lượng IS đã bị đánh bật khỏi thủ phủ Kobane

(PLO) - IS đã bị đánh bật khỏi thành phố Kobane, biên giới Syria sau nhiều tháng liền giao tranh ác liệt với lực lượng quân dân người Kurds, theo AFP ngày 27-1.
Theo hãng tin AFP, người Kurd tại Syria đã chạm đỉnh chiến thắng sau cuộc chiến kéo dài 4 tháng với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Ước tính có đến 1.800 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến này.
Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng lên tiếng xác nhận Đơn vị Phòng vệ Nhân dân người Kurd (YPG) đã đánh đuổi gần như toàn bộ lực lượng IS ra khỏi Kobane và giành quyền kiểm soát thành phố.

Lãnh đạo SOHR Rami Abdel Rahman cho hay: “Người Kurds vẫn tiếp tục duy trì đội chiến binh vùng ngoại ô Kobane, tuy nhiên hiện giờ không có chiến sự xảy ra”.

 Các binh lính của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd cuối cùng đã có chiến thắng vẻ vang hôm 26-1 (ảnh: EPA)

Theo The New York Times, Bộ tư lệnh Trung ương Mỹ hôm 26-1 cũng cho biết hiện tại 90% thành phố Kobane nằm trong sự kiểm soát của lực lượng chống IS.

Hiện tại, thành phố vẫn chưa vắng bóng tàn quân IS tại quận Maqtala nên chiến dịch càn quét “tận gốc quân thù” vẫn được triển khai dưới tinh thần cảnh giác cao độ.
Được biết, trước thời điểm thông báo chiến sự kết thúc, binh lính người Kurd đã trải qua 24 giờ chiến đấu trong bom đạn dưới sự hỗ trợ trên không từ lực lượng đồng minh chống IS do Mỹ dẫn đầu tại Syria và Iraq.

Lầu Năm Góc cho biết lực lượng đồng minh đã thực hiện 17 đợt không kích công phá các cứ điểm của IS tại Kobane chỉ trong ngày 25-1.

 Người Kurd tại Diyarbakir (Thổ Nhĩ Kỳ) nhảy điệu múa dân gian sau khi hay tin IS bị đánh bật khỏi Kobane (ảnh: AFP)

Nhiều vùng đồn chốt của IS bị bắn hạ là thắng lợi lớn của liên quân. Việc để mất thành Kobane sẽ là “nỗi nhục” bị đánh bại cực kỳ lớn của phiến quân.
Theo nguồn tin từ SOHR, nhóm thánh chiến cực đoan đã thiệt hại đến 1.196 chiến binh từ khi giao chiến bùng nổ tại thành phố từ ngày 16-9. Không những vậy, những gì mà IS đã trang bị cho cuộc chiến sinh tử tại thành Kobane gồm các vũ khí hạng nặng đi cùng với đội quân hùng hậu đều trở nên vô nghĩa.
Tuy nhiên, cuộc giao tranh không ngừng nghỉ đã khiến hàng chục ngàn người sinh sống tại thành phố buộc phải sơ tán đến trại tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ đã cho thấy IS có khả năng “trường kỳ chiến đấu” thế nào. 
Theo tờ The New York Times, nhiều nhà hoạt động xã hội cho rằng quân đội Mỹ và đồng minh không nên đánh giá thấp các chiến binh IS sau khi người Kurd giành được lợi thế. Năng lực của nhóm cực đoan và tinh thần sẵn sàng trấn áp thành Kobane trong nhiều tháng liền bất chấp mưa bom từ phe đồng minh đã cho thấy ý chí IS lớn thế nào.
Tuy nhiên, “dù dốc toàn nguồn nhân lực, tất cả vũ khí tinh vi, IS cũng không thể có được thành phố, vì vậy đây như một đòn giáng mạnh vào kế hoạch của bọn chúng và là thắng lợi vẻ vang cho người Kurd”, chuyên gia nghiên cứu về người Kurd Mutlu Civiroglu nói với AFP. 
Song một vài binh lính người Kurd vẫn cho rằng đây chưa hẳn là chiến công lớn, vì bản thân IS rút khỏi thành Kobane để dồn lực lượng tại các mặt trận quan trọng hơn.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.