Giá vàng sẽ 'lấp lánh' trở lại?

(PLO)- Vàng có khả năng được ưa chuộng khi môi trường kinh tế đang ngày càng trở nên khó đoán định.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong bài viết trên Tạp chí Time (Mỹ) mới đây, Giáo sư Nouriel Roubini, Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York (Mỹ) cho biết, thế giới sẽ đối mặt với cuộc khủng hoảng vừa đình lạm vừa nợ công cao chưa từng có trước đây.

Theo Giáo sư Nouriel Roubini, cuộc khủng hoảng tiếp theo sẽ không giống như những lần trước do khía cạnh lạm phát kết hợp suy thoái xen lẫn với nợ công lớn.

"Trong thập niên 1970, thế giới đã có khủng hoảng đình lạm nhưng không có nợ công lớn. Năm 2008, thế giới bước vào khủng hoảng nợ, sau đó là đình lạm. Hiện nay, kinh tế toàn cầu đối diện với cú sốc về nguồn cung trong bối cảnh mức nợ cao. Điều này sẽ tạo ra cuộc khủng hoảng kết hợp của thập niên 1970 và năm 2008" - ông Nouriel Roubini nói.

Ông Nouriel Roubini lưu ý, Mỹ đã có hai quý tăng trưởng kinh tế âm liên tiếp trong nửa đầu năm nay, nhưng việc làm vẫn tăng mạnh. Như vậy, Mỹ vẫn chưa chính thức rơi vào suy thoái. Nhưng hiện tại thị trường lao động đang có dấu hiệu suy yếu nên suy thoái kinh tế có khả năng xảy ra ở Mỹ và các nền kinh tế lớn khác vào cuối năm 2022.

"Trong môi trường nhiều biến động như hiện nay, các nhà đầu tư cần tìm kiếm các tài sản bảo vệ khỏi lạm phát, rủi ro địa chính trị. Trái phiếu chính phủ ngắn hạn và trái phiếu tính theo chỉ số lạm phát, bất động sản và vàng là những tài sản tốt để chống lại các biến động này" - ông Nouriel Roubini khuyến nghị.

Phiên giao dịch hôm nay (18-10), giá vàng thế giới tăng nhẹ lên 1.655 USD/ounce, tương đương 49 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường trong nước, vàng PNJ và SJC lần lượt bán ra là 53 và 66,8 triệu đồng/lượng.

Tổng hợp

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Mở rộng cung ứng vốn: Cơ hội và rủi ro đan xen

Mở rộng cung ứng vốn: Cơ hội và rủi ro đan xen

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 25/2026 sửa đổi, bổ sung Thông tư 22/2019 về các giới hạn, tỉ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, có hiệu lực từ ngày 1-7.

Techcombank đồng hành cùng ‘AI Thực Chiến’ mùa 2: ‘Dẫn lối trí tuệ Việt - Vươn tầm kỷ nguyên AI’

Techcombank đồng hành cùng ‘AI Thực Chiến’ mùa 2: ‘Dẫn lối trí tuệ Việt - Vươn tầm kỷ nguyên AI’

(PLO)- Chương trình “AI Thực Chiến” do Bộ Công an chỉ đạo, được Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Trung tâm Dữ liệu Quốc gia (NDC), Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia (NDA) và Techcombank phối hợp tổ chức, nhằm tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài trí tuệ nhân tạo (AI) cho Việt Nam.

NCB đồng hành chuyển đổi số ngành du lịch, gia tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế

NCB đồng hành chuyển đổi số ngành du lịch, gia tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế

(PLO)- Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đang từng bước khẳng định vai trò đồng hành cùng ngành du lịch qua việc phát triển các giải pháp thanh toán số an toàn, thuận tiện, góp phần tháo gỡ rào cản chi tiêu, gia tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch nâng cao năng lực cạnh tranh.