Giá vàng rớt xuống mức rất thấp

(PLO)- Lạm phát tăng mạnh là đòn giáng mạnh vào giá vàng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Lao động Mỹ vừa công bố lạm phát Mỹ đã tăng trở lại do giá nhà ở, khí đốt và nhiên liệu tăng cao trong tháng 1-2023.

Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của tháng 1-2023 đã leo lên 6,4%, tăng 0,5% so với tháng 12-2022. Chi phí năng lượng, lương thực và chỗ ở tăng mạnh là nguyên nhân chính gây ra lạm phát tăng trở lại ở nước Mỹ.

Điều này cho thấy, những nỗ lực tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chưa thực sự phát huy hết tác dụng. Fed đã 8 lần tăng lãi suất cơ bản kể từ tháng 3-2022, thời điểm lạm phát nước Mỹ cao nhất trong vòng 41 năm qua.

Ông Jeffrey Roach, Kinh tế trưởng LPL Financial cho biết, lạm phát đang giảm bớt nhưng con đường giảm lạm phát có thể sẽ không suôn sẻ. Fed sẽ không đưa ra quyết định tăng lãi suất chỉ dựa trên mỗi báo cáo lạm phát, nhưng rõ ràng có rủi ro rất lớn khi tổ chức này buộc phải đưa ra quyết định mạnh tay hơn vào tháng 3 tới để dập tắt lạm phát.

Sau dữ liệu lạm phát Mỹ được công bố, hai thành viên Fed đã đưa ra thông điệp ngân hàng trung ương sẽ cần tập trung vào việc đưa lạm phát xuống mục tiêu 2%. Fed dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất chính sách của mình ít nhất hai lần nữa lên mức 5%-5,25%. Tuy nhiên, con số này có thể không dừng lại mà có thể leo lên 6%.

Lãi suất tăng mạnh sẽ khiến vàng khó có cơ hội tăng giá. Vàng sẽ đối diện với nhiều nỗi lo lớn trong thời gian tới.

Phiên giao dịch hôm nay (15-2), vàng thế giới rớt xuống đáy, chỉ còn 1.851 USD/ounce, tương đương 25,1 triệu đồng/lượng. Vàng PNJ và SJC hiện lần lượt bán ra thị trường là 54,9 và 67,3 triệu đồng.

Tổng hợp

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Mở rộng cung ứng vốn: Cơ hội và rủi ro đan xen

Mở rộng cung ứng vốn: Cơ hội và rủi ro đan xen

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 25/2026 sửa đổi, bổ sung Thông tư 22/2019 về các giới hạn, tỉ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, có hiệu lực từ ngày 1-7.

Techcombank đồng hành cùng ‘AI Thực Chiến’ mùa 2: ‘Dẫn lối trí tuệ Việt - Vươn tầm kỷ nguyên AI’

Techcombank đồng hành cùng ‘AI Thực Chiến’ mùa 2: ‘Dẫn lối trí tuệ Việt - Vươn tầm kỷ nguyên AI’

(PLO)- Chương trình “AI Thực Chiến” do Bộ Công an chỉ đạo, được Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Trung tâm Dữ liệu Quốc gia (NDC), Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia (NDA) và Techcombank phối hợp tổ chức, nhằm tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài trí tuệ nhân tạo (AI) cho Việt Nam.

NCB đồng hành chuyển đổi số ngành du lịch, gia tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế

NCB đồng hành chuyển đổi số ngành du lịch, gia tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế

(PLO)- Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đang từng bước khẳng định vai trò đồng hành cùng ngành du lịch qua việc phát triển các giải pháp thanh toán số an toàn, thuận tiện, góp phần tháo gỡ rào cản chi tiêu, gia tăng trải nghiệm cho du khách quốc tế và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch nâng cao năng lực cạnh tranh.