Cựu công chức địa chính tự làm hồ sơ cấp đất cho vợ, con

(PLO)- Để có tiền trả nợ, cựu công chức địa chính ở An Giang đã lợi dụng chức vụ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khống cho người thân rồi đem vay ngân hàng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-9, TAND tỉnh An Giang đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phan Ngọc Phương (53 tuổi, cựu công chức địa chính) 12 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 5-1990, Phương được UBND huyện Châu Phú tuyển dụng vào ngạch công chức, phân công công tác tại UBND xã Bình Thủy. Phương được giao nhiệm vụ thực hiện việc quản lý đất đai trên địa bàn xã; đồng thời, tiếp nhận và làm các thủ tục cấp mới, cấp đổi, chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho người dân trên địa bàn xã.

loi-dung-chuc-vu.jpg
Bị cáo Phan Ngọc Phương. Ảnh: HD

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ từ tháng 10-1998 đến 5-2014, lợi dụng sự tin tưởng và quản lý không chặt chẽ của Hội đồng xét duyệt cấp giấy chứng nhận QSDĐ và lãnh đạo UBND xã, Phương nảy sinh ý định làm giấy chứng nhận QSDĐ khống.

Theo đó, Phương đã làm giấy chứng nhận QSDĐ khống các thửa đất người dân chưa đăng ký quyền sử dụng và các thửa đất đuôi cồn do Nhà nước quản lý cho bản thân, vợ, con và cha mẹ của Phương.

Sau đó, Phương dùng các giấy đất cấp sai, đưa ra thông tin gian dối để đi vay tiền của Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM chi nhánh An Giang phòng giao dịch Châu Phú, Quỹ Tín dụng Bình Mỹ và chuyển nhượng QSDĐ cho ba người khác để chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng.

Số tiền chiếm đoạt được Phương dùng chữa bệnh, trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm