COVID-19 Iran: Thêm hàng chục người chết, gồm cả 1 nghị sĩ

(PLO)- Iran có thêm hàng chục ca tử vong mới, trong đó có một nữ nghị sĩ. Đây là nghị sĩ thứ hai và là nữ chính trị gia đầu tiên của Iran chết vì COVID-19.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), Bộ Y tế Iran ngày 7-3 ghi nhận thêm 21 ca tử vong và 1.076 ca nhiễm mới COVID-19 chỉ trong vòng 24 giờ, đưa tổng số ca tử vong tại nước này lên 145 và ca nhiễm mới lên 5.823.

"Hơn 16.000 người đã nhập viện do nghi nhiễm" - người phát ngôn Bộ Y tế Iran, ông  Kianoush Jahanpour, nói thêm trong buổi họp báo được phát sóng trên truyền hình ngày 7-3. Ông cũng cho biết có 1.669 bệnh nhân đã hồi phục.

Nữ nghị sĩ Iran Fatemeh Rahbar. Ảnh: TASNIM 

Cũng trong ngày 7-3, hãng thông tấn Tasnim đưa tin nữ nghị sĩ mới đắc cử Fatemeh Rahbar của Iran tử vong sau khi nhiễm COVID-19.

Bà Fatemeh Rahbar là nhà lập pháp bảo thủ từ Tehran rơi vào tình trạng nguy kịch hôm 6-3 và phải dùng đến máy thở khi sức khỏe chuyển biến xấu do nhiễm COVID-19. Bà sau đó qua đời vào cùng ngày. Tasnim không cho biết liệu bà có nằm trong 124 ca tử vong do COVID-19 mà nước này công bố hôm 6-3 hay không.

Bà Rahbar từng là nghị sĩ từ năm 2004 đến 2016, và gần đây tái đắc cử vào Quốc hội Iran. Bà là nữ chính trị gia Iran đầu tiên tử vong vì COVID-19.

Theo hãng Reuters, cái chết của bà Rahbar được cho là một dấu hiệu nữa cho thấy dịch COVID-19 đang lan rộng trong các cơ quan nhà nước Iran. Iran hiện là một trong những quốc gia bị dịch COVID-19 ảnh hưởng nhiều nhất, sau Trung Quốc.

Trước đó, nghị sĩ Mohammad Ali Ramazani Dastak - đại biểu của TP Astana Ashrafieh tử vong vì COVID-19 hồi cuối tháng 2.

Hôm 2-3, ông Mohammad Mirmohammadi, 71 tuổi, thành viên hội đồng cố vấn cho lãnh tụ tối cao Iran, cũng tử vong sau khi nhiễm virus này.

Hôm 6-3, ông Hossein Sheikholeslam, cựu đại sứ Iran tại Syria và là cựu cố vấn cho Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, đã tử vong do COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Iran - ông Iraj Harirchi và một thành viên khác của quốc hội - ông Mahmoud Sadeghi nói rằng họ đã nhiễm COVID-19.

Iran hiện là quốc gia có số ca tử vong lớn thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Ý. Thủ đô Tehran là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 1.539 ca được xác nhận, dù tình hình đang tồi tệ hơn ở các tỉnh phía bắc. Hơn 300 trường hợp được báo cáo ở tỉnh Mazandaran, điểm du lịch hàng đầu ở phía bắc Tehran.

Iran đã đóng cửa trường học cho tới đầu tháng 4 nhằm ngăn chặn dịch COVID-19. Tuy nhiên, do những ngày lễ sắp đến nên nhiều người dân có nhu cầu đi lại, đặc biệt là các điểm đến nổi tiếng ở miền Bắc. Một số tỉnh, bao gồm cả ở miền Bắc và miền Trung, cho biết họ sẽ không cung cấp bất kỳ chỗ ở nào cho du khách nhằm ngăn người dân đi lại.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.