Có nên thưởng tiền cho học sinh?

(PLO)- Thưởng tiền cho học sinh không phải là cách duy trì hứng thú học tập lâu dài, ngược lại còn tạo áp lực, căng thẳng rất lớn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Học kỳ I của năm học 2023-2024 vừa khép lại, các trường đều tổ chức Lễ Sơ kết học kì I và khen thưởng cho học sinh đạt thành tích tốt trong học tập và rèn luyện.

Tuy nhiên, khen thưởng học sinh bằng tiền hay hiện vật đang trở thành vấn đề tranh cãi tại cuộc họp phụ huynh ở lớp con tôi. Ban đại diện lớp đưa ra đề xuất học sinh giỏi thưởng mức 150.000 đồng, học sinh khá thưởng 100.000 đồng, học sinh trung bình và yếu không có.

Một số phụ huynh đồng tình vì cách thưởng tiền cho học sinh khá mới lạ, thiết thực, các con sẽ sử dụng số tiền đó để mua sách, truyện, vật dụng ... phù hợp với nhu cầu. Số phụ huynh còn lại ý kiến cho rằng trao thưởng đừng nên đề cao giá trị vật chất vì mất đi ý nghĩa khen thưởng, tính giáo dục và tôi nằm trong số này.

Từ phương diện một phụ huynh, tôi không đồng tình bởi giá trị vật chất của phần thưởng sẽ khiến các con mất hứng thú học tập. Đặc biệt là trong môi trường giáo dục, chúng ta không nên nhắc quá nhiều về tiền bạc, vật chất, điều này tác động trực tiếp đến tư duy của trẻ. Và thực chất, khoản tiền này cũng là từ tiền của phụ huynh đóng góp lại mà có.

Trước đây tôi cũng từng đưa ra một bảng giá ứng với việc con làm, ví dụ điểm 9,10 sẽ cho 20.000 đồng, quét nhà là 10.000 đồng,… Thời gian đầu con rất hứng thú, tích cực chinh phục bảng giá tôi đưa ra, không than vãn hay làm cho có. Tuy nhiên chỉ được một thời gian, con bắt đầu chểnh mảng, luôn đòi hỏi điều kiện đi kèm khi làm bất cứ việc gì, chỉ cố gắng khi được nhận tiền. Đây là thói quen xấu, con không nhận thức được những việc như làm việc nhà, học tập,… chính là trách nhiệm của bản thân, cần phải tự giác.

thưởng tiền cho học sinh
Thưởng tiền cho học sinh trở thành vấn đề gây tranh cãi. Ảnh: HỒNG THẮM

Do đó, thưởng tiền cho học sinh không phải là cách duy trì hứng thú học tập lâu dài, ngược lại còn tạo áp lực, căng thẳng rất lớn. Về lâu dài, học sinh sẽ mất đi khả năng nuôi dưỡng tình yêu học tập và ý thức tự học.

Ngoài ra giáo dục học sinh bằng cách thưởng tiền không phải là phương pháp được nhắc đến trong môi trường sư phạm. Nếu cách thức này trở thành phong trào hay điển hình sẽ vô tình biến việc học tập trở thành mua bán, trao đổi.

Mua bán pháo trái phép tràn lan trên mạng

Mua bán pháo trái phép tràn lan trên mạng

(PLO)- Chỉ cần lên các trang mạng xã hội gõ cụm từ “pháo hoa”, “pháo Tết”… là sẽ có hàng loạt trang fanpage, hội nhóm xuất hiện rao bán đủ các lại pháo hoa, pháo nổ…

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

Pháp Luật TP.HCM - 36 năm đi cùng cuộc sống

(PLO)- Không chỉ hiện diện trên mặt báo, 36 năm qua, báo Pháp Luật TP.HCM còn bền bỉ đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp và đất nước bằng những hành động thiết thực, lan tỏa tinh thần công lý, trách nhiệm và lòng nhân ái.

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

Chắc chị Quí sẽ mỉm cười nơi chín suối...

(PLO)- Với 100 triệu đồng hỗ trợ từ bạn đọc Báo Pháp Luật TP.HCM, chồng chị Quí ở Cà Mau cho biết anh sẽ dùng 5 triệu đồng để mua một máy xạ lúa để đi xạ lúa mướn cho bà con, số còn lại gửi tiết kiệm để lo cho con ăn học.

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng?

(PLO)- Có được rút BHXH một lần sau 15 năm đóng? Sinh con thứ hai được nghỉ 7 tháng?; đây là hai trong số những câu hỏi được gửi nhiều nhất đến chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH tại buổi giao lưu trực tuyến sáng nay 25-6.