Chiêu độc giúp MU đua vô địch mà không quá lệ thuộc Ronaldo

(PLO)- Phong độ của Manchester United thời gian qua chưa ổn định như mong muốn, khi HLV Ole Gunnar Solskjaer chưa tìm ra được chiến thuật thực sự phù hợp cho bầy Quỷ đỏ.

Man United hiện đang đứng thứ 4 trên bảng xếp hạng Premier League với 14 điểm, kém đội đầu bảng Chelsea 2 điểm. Sau chuỗi 5 trận bất bại hồi đầu mùa, đội chủ sân Old Trafford đã có những dấu hiệu chững lại khi để thua Aston Villa 1-0 và tiếp sau đó lại hòa bạc nhược với Everton ngay trên sân nhà.

Theo báo chí Anh, việc MU liên tục nhận những kết quả không tốt bắt nguồn từ việc những chiến thuật cổ điển của Solskjaer đã bị các đối thủ bắt bài. Các nhà chuyên môn cho rằng, chiến lược gia người Na Uy quá non kém trong việc biến hóa đội hình và có phần cứng nhắc trong áp dụng.

Quỷ đỏ thành Manchester đang có dấu hiệu ỷ lại vào Cristiano Ronaldo mà quên đi tầm quan trọng của những vệ tinh xung quanh là điều rất cần thiết. Ronaldo năm nay đã 36 tuổi, không còn ở ngưỡng sung sức để đảm bảo thể lực hoạt động độc lập tác chiến trong thời gian dài, nhất là ở môi trường khắc nghiệt như bóng đá Anh. Do đó, CR7 cần nhiều hơn những sự hỗ trợ, hay nói cách khác là giảm bớt sự thu hút của các hậu vệ đối phương.

Cavani thích hợp chơi trong sơ đồ 4-4-2 đá cặp cùng Ronaldo. Ảnh: CGI.

Theo tờ Manchester Evening News, Man United cần chơi với 2 tiền đạo. Edinson Cavani là đối tác với Ronaldo trên hàng công. Sơ đồ yêu thích mà Solskjaer thường áp dụng là 4-2-3-1 bị cho là quá lỗi thời, bất chấp việc Ronaldo đã ghi được 5 bàn sau 6 trận đấu đã qua.

MU cần chuyển sang sơ đồ 4-4-2 để đảm bảm tính cân đối giữa các tuyến. Theo ý kiến trên, Man United phải loại bớt một tiền vệ phòng ngự và tăng cường thêm chất xám cho mặt trận tấn công. Cụ thể, Fred và Mc Tominay sẽ cạnh tranh cho vị trí tiền vệ mỏ neo duy nhất. Bên trên là sự hiện diện của bộ đôi sáng tạo Paul Pogba và Bruno Fernandes.

Vai trò cầu thủ chạy cánh sẽ được san sẻ đều đặn cho Jandon Sancho hay Mason Greewood, những người có thừa kỹ thuật và tốc độ để xuyên phá hành lang cánh đối phương, mở ra những cơ hội.

HLV Solsa bị cho là thường áp dụng chiến thuật lạc hậu...

... chưa tận dụng hết tiềm năng của các cầu thủ khác. Ảnh: CGI. 

Sơ đồ 4-4-2 tuy không phải là phát hiện mới, thậm chí còn được xem là rất kinh điển, xuất hiện cùng thời với 4-3-3. Tuy nhiên, sơ đồ này lại có lợi thế là có thế dễ dàng biến đổi tùy vào các tình huống cụ thể trên sân. Khi bị đối phương dồn ép, các cầu thủ thi đấu ở tuyến tiền vệ giăng ngang là đã có thể chiếm thế chủ động nhờ số đông.

Trong khi đó, hai tiền đạo phía trên luôn chực chờ sẵn cho các pha phản công nhanh. Chiến thuật này vận hành phần nhiều dựa vào sự cơ động của tuyến giữa. Nhờ đó các tiền đạo phía trên không cần quá bận tâm về hỗ trợ phòng ngự, nhiệm vụ duy nhất của họ là luôn sẵn sàng để nhận bóng và ghi bàn.

Điều này lại rất phù hợp với Ronaldo hay Cavani khi cả hai đã ngoài 30 tuổi, nên cần hạn chế tối đa những pha bóng dùng nhiều sức, thay vào đó là phát huy điểm mạnh dứt điểm cầu môn của cả hai.  

Lewandowski tự tin giành Quả bóng vàng 2021
Lewandowski tự tin giành Quả bóng vàng 2021
(PLO)- Chhân sút số một của Bayern Munich người Ba Lan, Robert Lewandowski đã lên tiếng mở ra cơ hội giành Quả bóng vàng cho chính mình vào năm 2021, sau một lần bị trôi qua thật đáng tiếc.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

Câu chuyện cảm động phía sau giải thưởng Fair Play

(PLO)- Giữa những năm tháng bóng đá Việt Nam từng nhiều lần nhức nhối bởi những pha vào bóng nguy hiểm, những hành động thiếu kiểm soát và hình ảnh xấu xí trên sân cỏ, một ý tưởng đặc biệt đã xuất hiện với mong muốn thay đổi cách nhìn về bóng đá.

“Thằng út” của báo…

“Thằng út” của báo…

(PLO)- Khác với các thành viên trong gia đình, phải 15 năm sau khi các anh chị sinh ra, “thằng út” Thể thao của Pháp Luật TP.HCM mới ra đời…

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

Căn phòng nhỏ 203 và 15 năm sau cuộc gặp định mệnh

(PLO)- 15 năm trước, trong căn phòng 203 của Báo Pháp Luật TP.HCM, một cuộc đối thoại tưởng chừng chỉ là nơi để những ông bầu chia sẻ trăn trở lại trở thành bước ngoặt quan trọng của bóng đá Việt Nam.