Chỉ số giá tiêu dùng của TP.HCM bất ngờ quay đầu giảm

(PLO)- Cục Thống kê TP.HCM cho biết chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 quay đầu giảm 0,11 % so với tháng trước, sau khi tăng 3 tháng liên tục
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Báo cáo về tình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng năm 2023 của Cục Thống kê TP.HCM cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 quay đầu giảm 0,11 % so với tháng trước, sau khi tăng ba tháng liên tục.

Trong 11 nhóm hàng tính CPI có năm nhóm hàng tăng giá; năm nhóm hàng giảm và một nhóm hàng không biến động giá là thuốc và dịch vụ y tế.

Trong năm nhóm hàng có chỉ số giá tăng, nhóm văn hóa giải trí tăng cao nhất 1,42%. Tiếp đến là nhóm giao thông chỉ số giá tăng 0,37%, trong đó xăng tăng 1,1% qua ba lần điều chỉnh giá xăng tăng.

Chỉ số giá nhóm đồ uống và thuốc lá tăng thứ ba với 0,31% so với tháng trước, trong đó rượu bia tăng 0,81%, thuốc lá tăng 0,93%, đồ uống không cồn giảm 0,62%.

Chỉ số giá nhóm hàng hóa, dịch vụ khác tăng 0,47%; chỉ số giá nhóm giáo dục tăng nhẹ.

Trong tháng 4 rau các loại có chỉ số giá giảm mạnh nhất 2,62%. ẢNH: TÚ UYÊN

Trong tháng 4 rau các loại có chỉ số giá giảm mạnh nhất 2,62%. ẢNH: TÚ UYÊN

Trong năm nhóm hàng có chỉ số giá giảm nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt, vật liệu xây dựng giảm mạnh nhất 0,64%, do tác động của giá gas giảm (-12,97% so với tháng 3).

Đặc biệt, chiếm vị trí quan trọng tính CPI là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (lương thực; thực phẩm; ăn uống ngoài gia đình) chỉ số giá tháng 4 giảm 0,22%. Trong đó thực phẩm giảm 0,50% gồm thịt heo, thịt gia cầm, trứng; thủy sản tươi sống; thủy sản chế biến đều giảm. Đáng chú ý rau các loại giá giảm 2,61%.

Riêng lương thực tăng 0,18% với giá gạo và lương thực chế biến tăng giá; dịch vụ ăn uống ngoài gia đình tăng 0,11%.

Chỉ số giá nhóm may mặc, mũ nón, giày dép giảm 0,03%; nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình giảm 0,23%...

Theo Cục Thống kê TP.HCM, bình quân 4 tháng đầu năm 2023, CPI tăng 4,23%. Trong 11 nhóm hàng tính CPI, trừ nhóm bưu chính viễn thông và nhóm giao thông có chỉ số giá giảm, chín nhóm hàng hóa còn lại đều tăng.

Các nhóm hàng có chỉ số giá tăng cao gồm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 4,55%; đồ uống thuốc lá tăng 4,62%; nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 5,3%; văn hóa giải trí tăng 5,69% và giáo dục tăng 15,29%.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.