18 năm sống cùng kẻ bắt cóc mình mà không biết

(PLO)- Cô bé Kamiyah Mobley bị bắt cóc khi mới lọt lòng mẹ vài giờ và sống cùng kẻ bắt cóc mình 18 năm.

Florida Times-Union dẫn thông báo của cảnh sát TP Jacksonville, bang Florida (Mỹ) ngày 13-1 cho biết vừa phá được vụ bắt cóc một trẻ sơ sinh mới vài giờ tuổi tại bệnh viện 18 năm trước. Bé sơ sinh bị bắt cóc vẫn còn sống và đã là thiếu nữ 18 tuổi. Nghi can vụ bắt cóc đã bị bắt.

Năm 1998, Kamiyah Mobley bị bắt đi khi mới lọt lòng mẹ có tám giờ tại BV U.F. Health Jacksonville. Người phụ nữ mang cô bé đi đã giả làm y tá quẩn quanh bên mẹ con cô bé hàng giờ, sau đó nói với người mẹ Shanara Mobley khi đó mới 16 tuổi rằng cô bé có dấu hiệu bị sốt, cần đưa bé đi kiểm tra. Và người phụ nữ này đã không mang cô bé quay lại.

Bệnh viện UF Health Jacksonville, nơi cô bé Kamiyah Morley bị bắt đi. Ảnh: DAILY MAIL

Bệnh viện UF Health Jacksonville, nơi cô bé Kamiyah Morley bị bắt đi. Ảnh: GOOGLE

Vụ bắt cóc gây chú ý lớn, không chỉ truyền thông địa phương mà truyền thông cả nước đều vào cuộc khi người mẹ Shanara Mobley điên cuồng tìm kiếm con. Nói với Florida Times-Union thời điểm 2008 - 10 năm sau vụ việc, chị Shanara Mobley cho biết chị vẫn không thể nào vượt qua đau khổ mất con, mỗi sáng đều thức dậy trong tuyệt vọng khi nghĩ con mình đang ở đâu đó ngoài kia mà mình không có cách nào tìm đến được với con.

Người mẹ đau khổ Shanara Mobley hai ngày sau khi con bị bắt cóc. Ảnh: DAILY MAIL

Người mẹ đau khổ Shanara Mobley hai ngày sau khi con bị bắt cóc. Ảnh: NEWS4JAX

Gần hai thập niên không tìm ra manh mối, cảnh sát Jacksonville công bố hình ảnh phác thảo của kẻ bị tình nghi và cả nạn nhân cũng như những thước phim ghi hình kẻ bắt cóc tại bệnh viện, đồng thời treo thưởng 250.000 USD cho ai cung cấp thông tin bắt được nghi can.

Hàng ngàn thông tin liên tục đổ về từ khắp nơi trên cả nước. Và năm ngoái cảnh sát Jacksonville nhận được tin tức đáng tin cậy cô bé Kamiyah Mobley còn sống và đang ở TP Walterboro (bang South Carolina) dưới một cái tên khác. Xét nghiệm ADN kết luận cô bé chính là Kamiyah Mobley, con của chị Shanara Mobley.

Kamiyah Mobley hiện đã 18 tuổi. Ảnh: DAILY MAIL

Kamiyah Mobley hiện đã 18 tuổi. Ảnh: FACEBOOK

Cảnh sát đã bắt bà Gloria William 51 tuổi, nghi can vụ bắt cóc. Gloria William đã sống với cô bé Kamiyah Mobley kể từ khi bắt cóc cô bé khỏi mẹ.

Theo Văn phòng cảnh sát Jacksonville, Gloria William bị truy tố tội bắt cóc và xâm phạm quyền nuôi con của người khác. Hàng xóm Kamiyah Mobley cũng rất sốc vì trước giờ cứ tưởng cô là con ruột của bà Gloria Williams.

Kamiyah Morley và người bắt cóc cô 18 năm trước Gloria Williams. Ảnh: AP

Kamiyah Morley và người bắt cóc cô 18 năm trước Gloria Williams. Ảnh: FACEBOOK

Nghi can Gloria Williams bề ngoài giống một công dân bình thường, có công việc tốt. Tuy nhiên, hồ sơ cảnh sát cho thấy Gloria Williams từng có tiền sử phạm tội, từng viết chi phiếu giả và lừa đảo phúc lợi.

Ngoài Kamiyah Mobley, nghi can Gloria Williams còn hai người con ruột. Gloria Williams sẽ bị dẫn giải về bang Florida, không được bảo lãnh và nhiều khả năng sẽ phải chịu án tù chung thân nếu bị buộc tội.

Người mẹ Shanara Mobley và gia đình tràn ngập vui mừng với tin tốt này. Trong ngày 13-1, cô Kamiyah Mobley đã liên lạc với cha mẹ sinh học của mình Shanara Mobley và Craig Aiken. Bà nội cô Kamiyah Morley nhanh chóng nhận ra cô rất giống cha mình.

Người cha sinh học Craig Aiken của cô Kamiyah Morley. Ảnh: AP

Người cha sinh học Craig Aiken của cô Kamiyah Morley. Ảnh: AP

Theo nhà chức trách Jacksonville thì việc đoàn tụ giờ tùy thuộc vào cô Kamiyah Mobley, vì cô giờ đã là người trưởng thành.

Việc đoàn tụ sẽ không hề dễ dàng khi Kamiyah Mobley từ một nạn nhân bị bắt cóc khi xưa giờ trở thành nạn nhân của bi kịch gia đình.

Cô Kamiyah Mobley luôn tin tưởng Gloria Williams là mẹ ruột của mình. Và đến giờ dù còn trong cơn sốc cô vẫn bảo vệ bà Gloria Williams.

“Mẹ tôi đã nuôi tôi lớn, cho tôi tất cả những gì tôi cần, tất cả những gì tôi muốn. Mẹ tôi không phải là tội phạm” – cô Kamiyah Mobley viết trên trang Facebook của mình.

Căn nhà nơi cô Kamiyah Mobley sống 18 năm qua. Ảnh: AP

Căn nhà nơi cô Kamiyah Mobley sống 18 năm qua. Ảnh: AP

Trong giây phút gặp gỡ ngắn ngủi trước khi bà Gloria Williams bị giải đi, Kamiyah Mobley đã khóc nức nở gọi mẹ.

Cảnh sát cho biết thời gian này Kamiyah Morley vẫn ở South Carolina, không chắc cô có kế hoạch đoàn tụ với bố mẹ sinh ra mình hay không.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.