Trung Quốc lên tiếng về tuyên bố chung của NATO

(PLO)- Phái bộ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích tuyên bố chung của NATO đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh của khối là “đầy rẫy lời lẽ hiếu chiến”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-7, phái bộ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích bản tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là “đầy rẫy lời lẽ hiếu chiến”, cho rằng các đoạn đề cập Trung Quốc trong văn bản này là “dối trá và bôi nhọ rõ ràng”, theo tuyên bố đăng trên trang web của phái bộ Trung Quốc tại EU.

Ngày 10-7, tại thượng đỉnh NATO ở Mỹ, các nhà lãnh đạo NATO đã ra tuyên bố chung đề cập về nhiều vấn đề, bao gồm việc bày tỏ quan ngại về mối quan hệ “không giới hạn” của Trung Quốc và Nga và cáo buộc Bắc Kinh “hỗ trợ quy mô lớn cho ngành công nghiệp quốc phòng của Moscow

Ngoài ra, tuyên bố chung của NATO còn lưu ý rằng Trung Quốc tiếp tục đặt ra những thách thức mang tính hệ thống đối với an ninh châu Âu - Đại Tây Dương, đặc biệt các mối lo ngại về an ninh mạng.

Trung Quốc lên tiếng về tuyên bố chung của NATO
Các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại thượng đỉnh của khối ở thủ đô Washington D.C, (Mỹ) ngày 10-7. Ảnh: GETTY IMAGES

Đáp lại, người phát ngôn phái bộ Trung Quốc tại EU nói: “Tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington chứa đầy tư tưởng Chiến tranh Lạnh và lời lẽ hiếu chiến. Các đoạn liên quan Trung Quốc mang tính khiêu khích với những lời dối trá và bôi nhọ rõ ràng. Chúng tôi kiên quyết bác bỏ và lên án những cáo buộc này và đã gửi đơn kiến ​​nghị nghiêm túc tới NATO”.

Phái bộ lưu ý rằng “mọi người đều biết Trung Quốc không phải là bên tạo ra cuộc khủng hoảng Ukraine” và quan điểm của Bắc Kinh về cuộc chiến là công khai và minh bạch.

“Chúng tôi muốn thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình và tìm kiếm giải pháp chính trị. Chúng tôi không bao giờ cung cấp vũ khí sát thương cho bất kỳ bên nào trong cuộc xung đột và luôn kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt đối với hàng hóa có mục đích sử dụng kép như máy bay không người lái dân sự” - người phát ngôn nói thêm.

Phía Bắc Kinh nói thêm rằng quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Nga không nhắm vào bên thứ ba nào, kêu gọi NATO nên tự nhìn nhận lại mình thay vì tìm cách đổ lỗi.

“Chúng tôi yêu cầu NATO sửa chữa những nhận thức sai lầm về Trung Quốc, từ bỏ tư duy Chiến tranh Lạnh và cách tiếp cận theo hướng tổng bằng không. NATO nên ngừng thổi phồng cái gọi là mối đe dọa Trung Quốc và kích động đối đầu và cạnh tranh, và làm nhiều hơn nữa để đóng góp cho hòa bình và ổn định thế giới” - theo phái bộ Trung Quốc tại EU.

NATO chưa lên tiếng về bình luận của phía Trung Quốc.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.