Trung Quốc dùng giải trí để 'trị' khủng bố tại Tân Cương

(PLO)- Trung Quốc sẽ sử dụng giải trí như một loại vũ khí để chống lại chủ nghĩa khủng bố tại khu tự trị Tân Cương.

Hàng trăm người đã thiệt mạng tại Tân Cương trong những năm trở lại đây. Chính phủ Trung Quốc cho biết tình trạng bất ổn khu vực là do các chiến binh Hồi giáo người Duy Ngô Nhĩ, mặc dù nhiều nhóm quyền con người và những người lưu vong lên tiếng phủ nhận.

Hãng tin Reuters ngày 24-2 dẫn Nhật báo Tân Cương cho hay chính phủ Trung Quốc sẽ bắt đầu một loạt các hoạt động giáo dục cộng đồng để truyền bá kiến thức về luật chống khủng bố mới được thông qua hồi cuối năm ngoái. Hoạt động này nhằm cải thiện sự ổn định và hòa bình khu vực.

Những hoạt động trên sẽ bao gồm việc "vận động quần chúng đến từ tất cả dân tộc trong khu vực chủ động và tích cực tham gia đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố".

Theo Nhật báo Tân Cương, các nhà thực thi pháp luật và giới luật sư sẽ đảm nhận các cuộc nói chuyện kiêm “vai trò lãnh đạo văn hóa” tại đây.

Người dân Tân Cương mặc trang phục truyền thống biểu diễn trong một sự kiện ở Urumqi vào ngày 1-10-2015. Ảnh: Reuters

“Hãy tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền văn hóa làm quần chúng yêu thích và để họ được giáo dục thông qua giải trí" - Nhật báo Tân Cương trích dẫn chỉ đạo từ chính phủ.

Tờ báo không cung cấp chi tiết các hoạt động văn hóa này nhưng những sự kiện như vậy sẽ liên quan đến ca hát, nhảy múa và các tiểu phẩm hài.

Theo kế hoạch, chính phủ Trung Quốc cũng sẽ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để "tăng cường ý thức quần chúng" và "tạo ra một bầu không khí tốt" cho sự ổn định xã hội lâu dài của khu tự trị Tân Cương.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.