Quân ly khai giành toàn quyền kiểm soát ở Debaltseve

(PLO) - Hôm 17-2, quân ly khai ở miền đông Ukraine tuyên bố đã chiếm giữ hầu hết thị trấn then chốt Debaltseve, sau nhiều ngày bắn phá liên tục bất chấp thỏa thuận ngừng bắn.
Phát biểu với báo chí địa phương, Bộ quốc phòng của Nhà nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) cho biết quân nổi dậy đã áp đảo quân đội chính phủ ra khỏi thị trấn.

Hãng tin Itar-Tass của Nga dẫn lời phát ngôn viên bộ quốc phòng Donetsk cho biết: “Phần lớn lãnh thổ của Debaltseve đang thuộc quyền kiểm soát của chúng tôi, trong khi quân đội Ukraine chỉ kiểm soát phần lãnh thổ phía Tây thị trấn”.

 Vụ nổ sau trận pháo kích gần thị trấn Debaltseve (Nguồn: IB Times)

Nhân vật cấp cao này cho biết: “Chúng tôi đã giành được quyền kiểm soát vùng lãnh thổ Debaltseve bởi vì quân đội Ukraine đã đầu hàng và rời khỏi đại bản doanh của họ một cách vô điều kiện”. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết quân ly khai đã bao vây lực lượng Kiev ở thị trấn Debaltseve và mong rằng họ sẽ đầu hàng.

Ở phía ngược lại, phát ngôn viên quân đội chính phủ Ukraine ông Andriy Lysenko khẳng định quân đội thân Kiev vẫn đang kiểm soát phần lãnh thổ của họ. “Thời gian này nhiều cuộc giao tranh ác liệt đang diễn ra ở vùng ngoại ô của thị trấn và xung quanh các trạm xe buýt. Nhưng lực lượng của chúng tôi đang khống chế các đại bản doanh của họ (lực lượng miền Đông – NV), và chúng tôi hoàn toàn được quyền bắn phá để đáp trả”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Lysenko.

Binh sĩ Donetsk đang thu thập tàn tích xe tăng Ukraine tại thị trấn Vuhlehirsk, phía đông Debaltseve ngày 16-2 (Nguồn: Sputnik News) 

Thị trấn Debaltseve đã và đang là tâm điểm của cuộc nội chiến Ukriane trong thời gian trước và sau thỏa thuận hòa bình ở Minsk.

Nắm quyền kiểm soát thị trấn then chốt này là một trong những vấn đề chủ yếu dẫn đến xung đột trong thời gian diễn ra cuộc đàm phán Nga - Ukraine sự giúp đỡ trung gian của thủ tướng Đức Angela Merkel và tổng thống Pháp Francois Hollande hồi tuần qua. Lệnh ngừng bắn tuy đã đạt được nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề.
Sau khi thực hiện thỏa thuận hòa bình hồi cuối tuần qua, cuộc giao tranh đã chấp dứt hoặc phần nào lắng xuống ở miền đông Ukraine. Nhưng thị trấn Debaltseve vẫn giao tranh ác liệt. Cả 2 bên tham cho biết họ không hề có ý định thu hồi vũ khí hạng nặng ra khỏi chiến trường như đã đề cập trong thỏa thuận hòa bình.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.