Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra khai thác titan ở Bình Thuận

(PL)- Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khẩn trương kiểm tra phản ánh của báo, đài về khai thác quặng titan lậu tại tỉnh Bình Thuận.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, từ mấy năm nay tỉnh đã chỉ đạo dừng khai thác quặng titan. Tuy nhiên, theo điều tra của báo, đài cho thấy tại tỉnh Bình Thuận vẫn có nhiều đại công trường khai thác quặng titan lậu hoạt động rầm rộ, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản, cạn kiệt, ô nhiễm nguồn nước ngầm, người dân bức xúc vì bị ảnh hưởng cuộc sống.

Phó Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khẩn trương kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo, đài về thực trạng khai thác quặng titan lậu tại tỉnh Bình Thuận, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-7.

Trước đó, Pháp Luật TP.HCMđã có loạt bài “Thủ phủ titan kêu cứu” phản ánh tình trạng khai thác titan đang gây ra những hệ quả rất lớn về môi trường cũng như không gian phát triển cho tỉnh Bình Thuận. Sau khi báo phản ánh, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều kiến nghị lên các bộ, ngành liên quan và Chính phủ để xử lý tình trạng này.

Môi trường bị tàn phá nặng nề do khai thác titan ở Bình Thuận. Ảnh: PHƯƠNG NAM

Cụ thể, tháng 10-2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan sớm hoàn tất việc điều chỉnh quy hoạch titan, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2018. Đồng thời đề nghị Bộ TN&MT tiếp tục tạm dừng cấp mới giấy phép thăm dò quặng titan cho đến khi ban hành quy hoạch titan điều chỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị rà soát tổng quy mô trữ lượng, công suất khai thác của các mỏ đã cấp phép thăm dò, khai thác và hiện trạng đầu tư nhà máy chế biến sâu để quy hoạch phân kỳ cấp phép thăm dò, khai thác hợp lý.

Đặc biệt, tỉnh cũng đề nghị Bộ TN&MT thanh tra toàn diện giấy phép các dự án titan theo định kỳ hằng năm để kịp thời xử lý các sai phạm, không để xảy ra các sự cố môi trường và các sai phạm khác.

Tỉnh Bình Thuận cho rằng các dự án thăm dò, khai thác titan theo quy hoạch hiện nay tại tỉnh này phần lớn nằm dọc ven biển, có địa hình cao so với các dự án, khu dân cư xung quanh, chồng lấn các dự án, quy hoạch du lịch. Độ an toàn của các khu vực mỏ titan không cao, khi đi vào hoạt động dễ xảy ra các sự cố về môi trường nên tỉnh này đề xuất, kiến nghị điều chỉnh quy hoạch.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm