Ông Trump: Hoàn toàn có thể xé thỏa thuận Iran

(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua khẳng định việc Mỹ hủy bỏ toàn bộ thỏa thuận hạt nhân Iran là một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra.

“Rồi chúng ta sẽ thấy “bước thứ hai” là gì” - ông Trump nói trong cuộc họp với nội các ngày 16-10. “Có thể là hủy bỏ hoàn toàn thỏa thuận. Đó là một khả năng rất thật”.

“Tôi cảm thấy mệt mỏi vì đất nước bị lợi dụng” - tổng thống Mỹ nói, đồng thời chỉ trích giới lãnh đạo Iran là “những nhà thương thuyết vĩ đại” khi “đàm phán được một thỏa thuận tuyệt vời cho chính họ, trong khi lại là một thỏa thuận tệ hại cho nước Mỹ”. “Rồi chúng ta sẽ thấy điều gì xảy ra” - ông Trump cảnh báo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Hôm 15-10, Tổng thống Donald Trump đã lựa chọn không xác nhận thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, như một cách không chính thức chấm dứt thỏa thuận của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama với các cường quốc thế giới. Động thái này ngay lập tức bị giới lãnh đạo của các nước như Anh, Pháp và Đức chỉ trích.

Sau quyết định này của ông Trump, Quốc hội Mỹ sẽ có 60 ngày để ra quyết định xem liệu có tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran hay không.

Đáp lại động thái của Mỹ, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cảnh báo rằng việc ông Trump không xác nhận thỏa thuận này sẽ chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín của Washington, đồng thời khẳng định Tehran và các nước liên quan sẽ không từ bỏ thỏa thuận này.

Phát ngôn viên Quốc hội Iran Ali Larijani cũng lên tiếng cảnh báo rằng nước này đã chuẩn bị sẵn “một kế hoạch” trong trường hợp Mỹ thật sự từ bỏ thỏa thuận hạt nhân. “Chúng tôi sẽ có các động thái để người Mỹ phải hối tiếc về quyết định của họ” - ông nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.